Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home3/chanvaic/wikisuckhoe.vn/wp-content/plugins/seo-ultimate/modules/class.su-module.php on line 1195
Bạn có nắm thông tin đầy đủ về bệnh xơ cột bên teo cơ?

Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bạn có nắm thông tin đầy đủ về bệnh xơ cột bên teo cơ?

Xơ cột bên teo cơ (XCBTC) hay còn gọi là bệnh Charcot (amyotrophic lateral sclerosis) được Charcot mô tả lần đầu tiên vào năm 1869. Đây là một bệnh thoái hoá thần kinh, tiến triển mạn tính với đặc điểm lâm sàng chủ yếu là: teo cơ, rung giật các sợi cơ và kèm theo hội chứng bệnh lý bó tháp, do tổn thương các nơron vận động ngoại vi kết hợp với tổn thương hệ tháp, không giảm hoặc mất cảm giác.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi đến độc giả những thông tin về bệnh xơ cột bên teo cơ.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Tham khảo
Bạn có nắm thông tin đầy đủ về bệnh xơ cột bên teo cơ?
Bạn có nắm thông tin đầy đủ về bệnh xơ cột bên teo cơ?

Nguyên nhân

Đến nay thì nguyên nhân gây chính xác gây ra bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ. Ở nhiều bệnh nhân vẫn không tìm ra được một căn nguyên ngoại sinh nào.
Có một số trường hợp có xuất hiện bệnh ở nhiều người trong gia đình ở một hay nhiều thế hệ.
Ở một số trường hợp bệnh lại xuất hiện sau những yếu tố ngoại sinh như: nhiễm khuẩn, chấn thương, rối loạn chuyển hoá, nhiễm độc kim loại nặng… trong các yếu tố trên, người ta lưu ý nhiều đến viêm não tủy do virut, có trường hợp xơ cột bên teo cơ xuất hiện kèm theo hội chứng Parkinson sau viêm não.
Lại có nhiều trường hợp bệnh xuất hiện và tiến triển nặng dần sau chấn thương cột sống, tủy sống, có thể gặp xơ cột bên teo cơ ở bệnh nhân bị mắc kết hợp các bệnh khác của não tủy như: giang mai tủy sống, xơ não tuỷ rải rác, u tuỷ, rỗng tủy…
Hiện nay các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự biến đổi gen dẫn đến các rối loạn về men chuyển hoá, gây ứ đọng các gốc tự do như đồng, kẽm, superoxit, glutamat… Còn có giả thuyết cho rằng đây là bệnh tự miễn dịch.

Triệu chứng

Khi tình trạng bệnh của bệnh nhân tiến triển nặng thì sẽ xuất hiện đầy đủ các triệu chứng bệnh lý như sau:
1. Triệu chứng bại và teo cơ: triệu chứng này thể hiện rõ nhất ở hai bàn tay, teo cơ đi đôi với giảm sức cơ, teo cơ kiểu hội chứng Aranduchenne, bàn tay lõm, đốt I các ngón tay thường ở tư thế duỗi.
2. Rung giật bó sợi cơ (Fibrillations and fasciculation): dấu hiệu rung các sợi cơ và bó sợi cơ là triệu chứng thường xuyên có trong bệnh Xơ cột bên teo cơ. Bệnh nhân tự cảm thấy rung giật tự phát các sợi cơ hoặc rung giật cả những bó cơ rất khó chịu, không thể tự kìm chế được. Rung giật cơ xuất hiện rõ hơn khi có các kích thích vào cơ như khi gõ nhẹ vào cơ, khi duỗi cơ, khi kích thích lạnh…
3. Xuất hiện hội chứng tháp: hội chứng này hình thành là kết quả của sự tổn thương hệ tháp nên biểu hiện tăng phản xạ gân xương rõ và có phản xạ bệnh lý bó tháp rõ rệt. Đây là đặc điểm đặc trưng của bệnh Xơ cột bên teo cơ, phản xạ gân xương tăng và có phản xạ bệnh lý bó tháp rõ ngay ở khu vực teo cơ, tưởng chừng như là một bệnh thần kinh ngoại vi đơn thuần, chỉ đến khi liệt nặng và teo cơ quá nặng thì mới giảm dần và mất phản xạ gân xương.
4. Hội chứng hành não hay còn gọi là hội chứng liệt giả hành não hình thành: biểu hiện cụ thể của hội chứng này chính là bệnh nhân nói ngọng, nuốt nghẹn, sặc, màn hầu sa thấp, lưỡi teo nhăn nhúm như chiếc lá héo, vận động lưỡi rất hạn chế không thè dài lưỡi ra ngoài được, vì vậy nhai và nuốt vô cùng khó khăn, những âm cần vận động lưỡi bệnh nhân nói rất khó khăn,
5. Ngoài ra người mắc bệnh này còn có những triệu chứng khác như:
– Bệnh nhân có những biểu hiện rối loạn tâm thần như thay đổi cảm xúc, dễ khóc, cười vô cớ, giảm sút trí nặng.
– Bệnh nhân không bao giờ có cảm giác và mất cảm giác, nhưng có thể có dị cảm như nóng rát, kiến bò, có thể có đau cơ, chuột rút, căng tức ở các cơ có biểu hiện bệnh lý.

Đều trị

Hiện nay thì việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn, có thể dùng corticoid từng đợt, điều trị triệu chứng là chính. Có thể dùng Imuno – globulin.
Nếu bệnh tiến triển nặng dần, khoảng 50% tử vong sau 3 năm, sau 6 năm tử vong khoảng 90%.

Tham khảo bài viết khác

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. Muốn cho xanh tóc đẹp da, rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô
2. Cây sài đất – vị thuốc dân giã của người Việt
3. Bài thuốc dưỡng khí trợ tim từ hoa atiso

Bài viết liên quan