Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh võng mạc do tiểu đường và những thông tin nên biết

Tiểu đường là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ chất insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng, dẫn đến việc tích tụ đường trong máu. Điều này dẫn đến một số bệnh lý bao gồm bệnh võng mạc tiểu đường. Xem thêm bài viết về bệnh tiểu đường.
Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường dẫn đến sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân bị tiểu đường.
Lúc đầu, bệnh võng mạc tiểu đường có thể gây ra không có triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Cuối cùng, tuy nhiên, bệnh võng mạc tiểu đường có thể dẫn đến mù loà.
Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin cần biết về bệnh võng mạc do tiểu đường.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
Bệnh võng mạc do tiểu đường và những thông tin nên biết
Bệnh võng mạc do tiểu đường và những thông tin nên biết

Nguyên nhân

Bệnh tiểu đường theo thời gian sẽ gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong võng mạc. Các mạch máu nhỏ này do đó có thể bị rò rỉ, gây ra sưng võng mạc.
Quá nhiều đường trong máu có thể làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến ống kính của mắt. Với mức độ đường cao hơn trong thời gian dài, các ống kính có thể sưng lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.

Chúng cũng có thể bị tắc, dẫn đến việc kích thích võng mạc phát triển các mạch máu mới. Những mạch máu mới bất thường và mong manh có thể làm chảy máu vào khoang trong của mắt. Sẹo hình thành từ những mạch máu mới này, kéo võng mạc và dẫn đến bong võng mạc. Tất cả các trường hợp này đều có thể dẫn đến mất thị lực nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Triệu chứng

Ảnh hưởng của bệnh võng mạc tiểu đường đến thị lực thay đổi tùy theo giai đoạn của bệnh. Dưới đây là một vài triệu chứng biểu hiện của bệnh mà Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả
• Nhìn mờ (thường liên quan đến nồng độ đường trong máu)
• Ruồi bay và chớp sáng
• Giảm thị lực đột ngột
• Mù lòa ở giai đoạn cuối
• Xuất hiện những vùng bị đục và tối trong thị trường do chảy máu bên trong mắt

Điều trị

Điều trị bằng laser là cần thiết nếu bệnh võng mạc trở nên nghiêm trọng. Đốt laser có thể được dùng để điều trị các khu vực bị sưng của võng mạc. Phương pháp này cũng được sử dụng ở vùng võng mạc bị hư do thiếu máu nhằm ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới bất thường. Phương pháp điều trị laser thường được tiến hành ngoại trú. Điều trị thường cần phải tiến hành nhiều lần.

Các phương pháp phẫu thuật khác như vitrectomy (phẫu thuật loại bỏ dịch thuỷ tinh) có thể được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng có kèm xuất huyết trong mắt, hình thành mô sẹo và bong võng mạc. Phẫu thuật là phương sách cuối cùng để cứu đôi mắt của bạn. Thuốc cũng được tiêm vào mắt để kiểm soát tình trạng sưng hay sự tăng trưởng của mạch máu mới trong một vài trường hợp đặc biệt.

Khám mắt thường xuyên là cần thiết sau khi điều trị vì bệnh võng mạc là một căn bệnh mãn tính. Mục đích của việc điều trị là để ổn định tình trạng bệnh và ngăn chặn thị lực suy giảm trong một khoảng thời gian. Đáng tiếc là tổn thương đã xảy ra có thể là vĩnh viễn.

Bài viết liên quan