Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về Bệnh do virus Ebola

Bệnh do virus Ebola là một căn bệnh nhiễm trùng nặng, có tỷ lệ tử vong đạt đến 90%. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với mô, máu và dịch cơ thể của động vật hoặc người nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh có thể bùng phát thành dịch.

Vậy bệnh Ebola có nguyên nhân , triệu chứng và cách chữa trị ra sao ? Để tìm hiểu thông tin về bệnh Ebola, trong bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng độc giả những thông tin tổng quan về bệnh.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Tổng quan thông tin về Bệnh do virus Ebola
Tổng quan thông tin về Bệnh do virus Ebola

Nguyên nhân

 1. Bệnh virus Ebola hình thành do bốn trong nhóm năm loài virus Ebola gây nên. Bao gồm: họ Filoviridae, bộ Mononegavirales. Những loại virus đó là Bundibugyo (BDBV), Ebola (EBOV), Sudan (SUDV), và virus rừng Taï (TAFV, tên trước đây và tên thường gọi cũng là virus Ebola Bờ Biển Ngà (CIEBOV)). Loại thứ năm có tên là Reston virus (RESTV), được cho là không gây ra bệnh trên con người.
 2. Vi rút Ebola được lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Loài rơi ăn quả được xác nhận là vật chủ tự nhiên của loại virut này.

Bên cạnh đó thì các loài động vật khác có thể kể đến như khỉ đột, lợn, vượn cũng có thể trở thành vật trung gian truyền bệnh. Người bệnh bị lây nhiễm khi tiếp xúc với máu hay chất dịch tiết của những con vật trung gian truyền bệnh.

Trường hợp Vi rút Ebola được lây truyền từ người sang người là do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (ví dụ như phân, nước bọt, nước tiểu, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút (quần áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

Triệu chứng

Người bệnh do vi rút Ebola gây nên thường xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Bị sốt đột ngột
 • Xuất hiện các cơn mệt mỏi kéo dài
 • Xuất hiện những cơn đau cơ, đau đầu, đau họng.
 • Xuất hiện các triệu chứng như nôn, phát ban, ỉa chảy, đỏ mắt, ho, nấc cụt, đau ngực, khó thở, nuốt không trôi, một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài.
 • Tế bào bạch cầu và tiểu cầu thấp, men gan tăng.

Thường những triệu chứng trên xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

Điều trị

Hiện nay giới khoa học thế giới vẫn chưa tìm ra được vắc xin phòng bệnh do vi rút Ebola.

Do đó, để phòng chống bệnh, người dân cần thực hiện nghiêm túc những lời khuyên sau:

 1.  Thường xuyên thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)
 2.  Hạn chế, tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.
 3. Không được tiếp xúc với các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.
 4. Trường hợp đang sinh sống tỏng vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, phát ban,….thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.
 5. Nếu cảm thấy nghi ngờ một ai đó nhiễm vi rút Ebola, cần động viên, khuyên nhủ và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.
 6. Trường hợp đi du lịch tại những địa điểm có các trường hợp mắc mới được thông báo thì cần phải theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

Bất kỳ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nào cũng cần được thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất và được chăm sóc y tế nhằm giảm nguy cơ tử vong. Cần kiểm soát sự lây truyền của bệnh và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác dưới đây:

1.  Những cách chữa bệnh từ quả gấc
2.  Tổng quan thông tin về chứng đau nửa đầu
3.  Bệnh thấp khớp và những điều nên biết

Bài viết liên quan