Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài

Có thể mọi người chưa biết. Vì tai ngoài có cấu trúc như một cái ống, ẩm nóng và tối tăm nên vì thế mà rất dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm ký sinh sẵn trên da. Bệnh viêm tai ngoài không giống như viêm tai giữa.

Vì vậy ở bài viết này Wikisuckhoe.VN xin gửi tới độc giả những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài để mọi người có thể hiểu và phòng tránh.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Phòng bệnh
 4. Chú thích
Những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài
Những thông tin hữu ích về bệnh viêm tai ngoài

Nguyên nhân

 • Do Bơi lội nhiều, tắm gội nhiều hoặc bị nước vào tai
 • Việc không vệ sinh thường xuyên khiến ráy tai quá nhiều cũng có nguy cơ bị viêm tai ngoài
 • Vệ sinh ráy tai bằng vật cứng gây tổn thương tai, hoặc dùng móng tay để cạy ráy tai cũng gây ra tổn thương tai.
 • Một số loại bệnh ngoài da như vẩy nến ở tai ngoài cũng gây ra viêm.
 • Có một loại vi khuẩn gọi Pseudomonas aeruginosa là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm tai ngoài. Loại vi khuẩn này thường sinh sống trong môi trường đất, nước và kích thước nó thì siêu nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Mọi nhóm tuổi đều bị ảnh hưởng bởi chứng viêm tai ngoài, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ em hay những người trưởng thành trẻ tuổi và có thể rất đau.

Triệu chứng

 • Người bệnh có những biểu hiện đau nhức trong tai, đau tăng lên khi ấn hoặc kéo vành tai, nhất là khi ngáp, khi nhai có thể kèm theo sốt nhẹ.
 • Khi bệnh viêm tai ngoài lan tỏa thì bệnh nhân thường ngứa nhiều ở ống tai và hay ngoáy tai, da ống tai có màu đỏ.
 • Với trường hợp của người lớn, nếu coi thường thì bệnh viêm tai ngoài rất dễ xảy ra biến chứng khi không điều trị kịp thời.
 • Do nấm : Thành ống tai có những vết màu đen (aspergillus niger) hoặc màu vàng (aspcrgillus flavux) hoặc màu xanh (aspergillus fumigatus).
 • Người bệnh ở gia đoạn sau bị đau nhiều trong tai và lan ra nửa bên đầu. Da ống tai dày, có rỉ nước, đỏ, có khi không cho được ống soi tai vào vì lông ống tai rất hẹp. Chất rỉ lúc đầu trong (thanh dịch), về sau trở nên đục, có mủ lẫn biểu bì nát rữa màu trắng. Người bệnh cảm thấy rất đau kêu đau khi nhấn hay kéo vành tai.
 • Sang giai đoạn thứ ba, các triệu chứng của bệnh nhân là các cơn đau tăng nhiều khiến cho bệnh nhân ăn uống kém, mất ngủ, sụt cân. Da ống tai trở nên dày cứng và bịt kín lỗ tai. Sức nghe bị giảm do ống tai bị hẹp do phù nề hoặc bị ứ đọng chất nhầy mủ.
 • Trường hợp bệnh do virut herpes zoster còn gọi là zona tai: thì bệnh nhân phải chịu cơn đau rát dữ dội kèm nổi những mụn nước (dạng bỏng) trong ống tai, vùng trước và sau tai, vành tai. Nặng hơn thì bệnh nhân có thể bị liệt mặt, nghe kém tiếp nhận cùng bên và rối loạn thăng bằng.

Phòng bệnh

 1. Với người lớn, để phòng bệnh cần tuyệt đối không bơi lội ở ao hồ tránh nhiễm khuẩn vào tai, tránh tối đa các tác nhân gây dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng, không dùng các vật cứng và không đảm bảo vệ sinh để ngoáy tai. Nếu xuất hiện những dấu hiệu đau tai bất thường nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời nếu có.
 2. sau khi bơi ở hồ bơi thì nên lau khô 2 tai. Khi thấy khó có thể lấy nước ra khỏi lỗ tai thì bạn nên cho vào vài giọt chế phẩm có nguồn gốc từ cồn vào tai. Về loại sản phẩm này nên hỏi dược sĩ.
 3. Nên kiểm tra kỹ về lượng chlorine và chương trình kiểm tra độ pH của hồ. Hồ bơi và nơi tắm nóng có lượng chlorine và pH được kiểm soát tốt thì sẽ không làm lây nhiễm chứng viêm tai ngoài.
 4. Nên chú ý để cảnh báo hay tránh bơi ở những nơi đã bị đóng cửa do ô nhiễm.
 5. Cần chú ý tránh bỏ các đồ vật vào trong lỗ tai (ví dụ như: ngón tay, các miếng bông gạc), những thứ có thể làm trầy ống tai và tạo ra nơi cho sự nhiễm trùng.

Chú thích

Bài viết Bệnh viêm tai ngoài sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/

Có thể bạn quan tâm:

 1. Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa
 2. Bệnh đau mắt đỏ: nguyên nhân, triệu chứng, phòng tránh
 3. Bệnh ZONA là gì? Kiến thức cần biết không thể bỏ qua

 

Bài viết liên quan