Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa là một dạng nhiễm trùng hay có thể gọi là viêm của vùng tai giữa (là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm nằm sau màng nhĩ).
Trong bài này Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ đến độc giả những thông tin quang trọng về bệnh viêm tai giữa.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Phòng bệnh
 4. Chú thích
Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa
Những thông tin quan trọng không thể bỏ qua về bệnh viêm tai giữa

Nguyên nhân

 1. Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ em :
 • Nguyên nhân phổ biến nhất là thường do vi rút và vi khuẩn gây ra (từ ống tai qua màng nhĩ và vào tai giữa) , là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hoặc ứ dịch trong hòm tai mà thành.
 • Khi trẻ em hay bị viêm mũi, viêm họng dẫn đến sức đề kháng còn kém, vi khuẩn sẽ từ các ổ viêm này lan lên tai gây viêm tai giữa.
 • Do cấu tạo vòi nhĩ ngắn, khẩu kính lớn hơn ở người lớn nên vi trùng và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng, nếu em bé khóc, vòi nhĩ sẽ mở rộng thêm làm cho các chất xuất tiết ở mũi họng theo đó chảy vào hòm tai.
 • Do hệ thống niêm mạc đường hô hấp (niêm mạc mũi họng, niêm mạc khí phế quản, niêm mạc tai…) ở trẻ em rất nhạy cảm, dễ phản ứng với các kích thích bằng hiện tượng tiết dịch, dễ làm cho ứ dịch nhiều trong hòm tai gây viêm tai giữa.
 • Có một số trường hợp như trẻ nhỏ khi tắm, nước vào tai ứ đọng lại cũng có nguy cơ gây viêm tai giữa.
 1. Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở người lớn :

Trường hợp người lớn có cấu trúc tai đã hoàn thiện, nên khả năng bị viêm tai giữa như trẻ nhỏ là rất hiếm gặp. Tuy nhiên vẫn không thể chủ quan, viêm tai giữa ở người lớn chủ yếu từ 2 lý do sau:

 • Người bệnh đã mắc bệnh viêm từ khi còn nhỏ và khi trưởng thành thì chưa được chữa trị triệt để dẫn đến viêm tai giữa mạn tính, bệnh diễn ra một thời gian dài, có khi vài chục năm.
 • Một số khác là do thói quen dùng vật cứng, nhọn ngoáy tai, hoặc để thợ cắt tóc lấy ráy tai dẫn đến làm tổn thương tai, hoặc chẳng may để nước bẩn xâm nhập vào tai dẫn đến viêm tai giữa.

Triệu chứng

 • Bệnh nhân sốt cao đến 39-40 độ C, nhức đầu , đau tai, chảy mủ tai.
 • Trường hợp là người lớn thì có những dấu hiệu ít gặp khác như chóng mặt, ù tai, thấy có dịch lỏng thoát ra từ tai, nghe sẽ không rõ, chán ăn, sưng sau tai, khó ngủ… .
 • Trường hợp là trẻ em: Các chất dịch nhầy trong tai nhiều lên và gây sức ép lên màng nhĩ gây ra hiện tượng đau tai, trẻ sẽ ăn ngủ ít hơn do tư thế nằm bú của trẻ khiến cho áp suất thay đổi trong tai giữa và gây đau cho trẻ. Một vài trẻ sẽ có những triệu chứng như hoa mắt, buồn nôn, chóng mặt hay kèm theo những triệu chứng ho, nghẹt mũi…
 • Với trường hợp bệnh nặng hơn : tai chảy mủ nhiều và rất nặng mùi (biểu hiện bệnh đã biến chứng viêm xương chũm), có thể nghiêm trọng hơn nữa thì mủ xẽ xuất ngoại sau rãnh tai, rãnh sau tai sưng nề.

Phòng bệnh

 • Nên ngăn chặn cảm lạnh và các bệnh khác. Các bậc phụ huynh nên dạy con rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, và dạy con không chia sẻ đồ dùng ăn uống. Tốt nhất là cần giới hạn thời gian trong việc chăm sóc trẻ em trong nhóm.
 • Cần tránh khói thuốc. Các bậc phụ huynh phải đảm bảo được rằng không có ai hút thuốc trong nhà.
 • Khi trẻ ăn bình thì nên giữ em bé ở một vị trí thẳng đứng. Cần tránh chống chai trong miệng của bé trong khi nằm xuống.
 • Nói chuyện với bác sĩ về tiêm chủng. Hãy hỏi bác sĩ về những gì tiêm chủng thích hợp. Mũi chích ngừa cúm theo mùa và vắc-xin phế cầu khuẩn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Chú thích

Bài viết Bệnh viêm tai giữa sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Otitis_media
 2. http://www.webmd.com/cold-and-flu/ear-infection/understanding-otitis-media-basics

Có thể bạn quan tâm :

 1. Xơ gan là bệnh gì và phòng ngừa bệnh như thế nào?
 2. Tổng quan các thông tin về bệnh quai bị cần biết.

Bài viết liên quan