Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh viêm nang lông là gì và chữa trị bệnh có khó?

Bệnh viêm nang lông là một căn bệnh ngoài da khá. Bệnh được nhận biết bằng những dấu hiệu như nốt mụn mủ nhỏ khu trú ở nang lông do tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, một số trực khuẩn Gram âm, một số loại nấm…

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh viêm nang lông:

 1. Nguyên nhân
 2. Dấu hiệu
 3. Điều trị
 4. Chú thích
300x144xnhau-thai-cuu10-300x144.jpg.pagespeed.ic.-EKwcYesb7
Biểu hiên và cách điều trị viêm nang lông

Nguyên nhân

Nói về nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông thì có rất nhiều, có thể kể tên một số nguyên nhân chính sau:

 1. Ảnh hưởng của khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, nhiễm các chất phóng xạ… tác động trực tiếp lên da gây nên hiện tượng viêm nang lông.
 2. Việc cạo râu, tẩy lông hay nhổ lông, mặc quần áo bằng sợi tổng hợp, mặc kín hoặc băng bịt kín da cũng chính là những yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông.
 3. Một vài người lạm dụng một số loại thuốc như bôi corticoid, sử dụng kháng sinh lâu dài cũng tạo cơ hội cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển.
 4. Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch thường bị viêm nang lông hơn người những người khác.

Rối loạn nội tiết cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông do cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi cùng với đó là tác động của các yếu tố bên ngoài như vi khuẩn, virus.

Dấu hiệu

 • Cảm thấy ngứa tại vùng da bị viêm, sau đó tại đây trở nên sần sùi và nổi nốt đỏ khiến lông không mọc ra ngoài được, ngược lại bị xoắn lại bên trong gây ngứa ở vùng nang lông.
 • Xuất hiện những nốt đỏ mọc quanh vùng bị viêm, hình dạng không lớn lắm nhưng dày, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới sinh hoạt bình thường của người bị bệnh.
 • Sau những nốt đỏ thì viêm nang lông chuyển qua dạng mụn nước: có mủ trắng ở đầu, chạm vào thì thấy đau và nhức. Sau một thời gian các mụn nước vỡ ra rồi đóng vẩy. Nếu được điều trị kịp thời, viêm nang lông sẽ phát triển thành nhọt, cụm nhọt, ổ gà, đinh râu.

Điều trị

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh thì bạn nên có một cách điều trị phù hợp:

 • Đối với nguyên nhân viêm nang lông do tụ cầu: Bạn có thể sử dụng một số kháng sinh toàn thân khi cần thiết như kháng sinh thuộc nhóm β-lactamin, amoxillin, nhóm cephalosporin (cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol). Cách sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Đối với nguyên nhân viêm nang lông do nấm: Bạn nên sử dụng các thuốc chống nấm bôi đồng thời phối hợp với thuốc uống. Một số thuốc bôi có thể dùng như nizoral, canesten, mycoster… Và có nhiều loại thuốc chống nấm đường uống có thể tham khảo như itraconazole hoặc terbinafine. Đối với nấm men Candida dùng itraconazole hoặc fluconazol.
 • Muốn phòng bệnh thì bạn nên: vệ sinh thân thể thường xuyên, tắm gội bằng loại dầu thích hợp, nếu da bạn bị nhờn nhiều thì nên dùng các loại xà bông giảm nhờn, giữ cho da khô về mùa hè. Giảm ăn chất bột, đường và tăng cường vitamin nhóm B.
 • Khi xuất hiện những biểu hiện viêm nang lông, bạn phải đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu.
 • Ngoài ra còn có một số chữa trị theo phương pháp dân gian như: Dùng rễ cây keo ù, tắm cám gạo tuy nhiên cách này chỉ nên sử dụng dưới sự theo dõi của bác sĩ bởi đã có rất nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu do uống nước từ rễ cây keo ù.

Hoặc có thể bôi trực tiếp liên khương, hải chủng, tùng quế.. – những tinh chất đông dược vào vùng tổn thương. Việc làm này có tác dụng kháng viêm, khơi thông lỗ chân lông, điều tiết lượng dầu trên da, tái tạo da trở về nguyên trạng như lúc chưa bị bệnh. Một gợi ý nữa đó là dùng tang bạch bì, kim ngân hoa, ích kì, sa tôn..với mục đích đẩy mạnh chức năng khử độc và thải độc của gan thận, đề cao sức đề kháng cho da từ bên trong. Kết quả của bài thuốc này là tránh được sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời sẽ điều tiết lượng dầu thoát ra từ lỗ chân lông một cách hài hòa hợp lí.

Chú thích

Hiện tại bài viết bệnh viêm nang lông chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan