Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus) và những điều cần biết

Trong chủ đề lần này Wikisuckhoe.com xin chia sẻ cùng bạn đọc những kiến thức cơ bản về bệnh viêm họng liên cầu khuẩn(Streptococcus) .
Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn (Strepxococcus) là một bệnh nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn có thể làm cho cổ họng cảm thấy đau và hỗn tạp. Triệu chứng của bệnh này thường nặng hơn so với viêm họng do virus, strep họng.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn
Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Nguyên nhân

Vi khuẩn được gọi là Strepxococcus pyogenes (liên cầu nhóm A) là nguyên nhân gây nên bệnh.
Thực tế thì vi khuẩn liên cầu khuẩn này rất dễ lây lan. Chúng có thể lây lan qua các giọt trong không khí khi một ai đó với bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc thông qua chia sẻ thức ăn, thức uống. Cũng có thể nhận các vi khuẩn từ một tay nắm cửa, khác và chuyển chúng vào mũi hay miệng.
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh
– Đô tuổi: tuổi càng trẻ thì càng dễ mắc bệnh. Strep họng xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15.
– Phụ thuộc vào thời gian trong năm. Strep vi khuẩn phát triển mạnh ở bất cứ nơi các nhóm người có tiếp xúc gần gũi. Đó là lý do nhiễm trùng lây lan dễ dàng giữa các thành viên gia đình, trong các trường học và trong các thiết lập chăm sóc trẻ.

Triệu chứng

– Xuất hiện các cơn đau tại cổ họng.
– Có cảm giác khó nuốt.
– Cổ họng có màu đỏ khác thường và amiđan sưng, đôi khi với các đốm trắng hay vệt mủ.
– Xuất hiện các điểm đỏ nhỏ trên vòm miệng mềm hoặc cứng – khu vực ở phía sau của vòm miệng.
– Có triệu chứng sưng lên, đau các tuyến bạch huyết (hạch) ở cổ.
– Xuất hiện các cơn sốt.
– Có triệu chứng nhức đầu.
– Bị phát ban.
– Xuất hiện các cơn đau bụng và đôi khi nôn mửa, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
– Triệu chứng mệt mỏi ngày một nhiều

Điều trị

1. Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi nhiều. Nếu ngủ đủ thì có thể giúp cơ thể chống nhiễm trùng. Nếu có viêm họng, hãy ở nhà làm việc nếu có thể. Nếu bị bệnh, giữ ở nhà cho đến khi không có dấu hiệu của sốt và khi cảm thấy tốt hơn và đã hoàn thành tối thiểu 24 giờ điều trị kháng sinh.
2. Người bệnh nên uống nhiều nước. Giữ họng bôi trơn và ẩm giúp giảm bớt nuốt đau. Uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa mất nước.
3. Khi ăn thì chỉ nên ăn các thức ăn nhẹ nhàng. Thực phẩm được dễ dàng trên cổ họng đau bao gồm nước súp, canh, nấu chín ngũ cốc, táo xay, khoai tây nghiền, sữa chua trái cây ngọt, và trứng chín mềm. Thậm chí có thể nghiền thức ăn bằng máy xay để làm cho dễ dàng hơn để nuốt. Thức ăn lạnh như nước trái cây, sữa chua hoa quả đông lạnh hoặc đông lạnh xuất hiện cũng có thể nhẹ nhàng. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc các loại thực phẩm có tính axit như nước cam.
4. Nên súc miệng bằng nước muối ấm. Đối với trẻ lớn và người lớn, xúc miệng nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm đau cổ họng. Trộn 1 / 4 muỗng cà phê (1,2 ml) của muối ăn trong 8 ounces (237 ml) nước ấm. Hãy chắc chắn để nói với con nhổ ra các chất lỏng sau khi súc miệng.
5. Có thể sử dụng máy tạo độ ẩm. Bổ sung thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Thiếu độ ẩm giữ màng nhầy trong cổ họng trở nên khô và bị kích thích nhiều hơn. Chọn một độ ẩm mát-sương và làm sạch nó hàng ngày, bởi vì vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển ở một số độ ẩm. Saline thuốc xịt mũi cũng giúp giữ màng nhầy ẩm.
6. Người bệnh cần tránh xa các chất kích thích. Hút thuốc lá có thể gây kích thích đau họng và tăng khả năng nhiễm trùng như viêm amiđan. Ngoài ra, tránh khói từ sơn hoặc làm sạch các sản phẩm, có thể kích thích cổ họng và phổi.
7. Cần có kế hoạch hoạt động chính trong trường hợp một đứa trẻ bị bệnh. Nếu xét nghiệm dương tính với trẻ viêm họng, nên dùng thuốc kháng sinh trong ít nhất 24 giờ trước khi trở lại trường hoặc chăm sóc trẻ. Khi ở nhà với con, kế hoạch một số hoạt động ít quan trọng mà có thể vừa thưởng thức.

>>Bạn có thể xem thêm

  1. Bệnh lao và những thông tin bạn cần biết
  2. Tổng quan thông tin về bệnh wilson
  3. Bệnh ZONA là gì

Bài viết liên quan