Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh vảy nến và những thông tin hữu ích dành cho bạn

Vảy nến là một căn bệnh ngoài da mãn tính và bệnh có xu hướng ngày càng trầm trọng thêm. Hệ quả của bệnh là gây nên các mảng da có màu xám hoặc hồng khác nhau với lớp vảy bạc phủ lên. Những mảng da mảng này có thể gây nên chứng tăng sắc tố da.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin hữu ích về bệnh vảy nến.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
Bệnh vảy nến và những thông tin hữu ích dành cho bạn
Bệnh vảy nến và những thông tin hữu ích dành cho bạn

Nguyên nhân

1. Do di truyền học
Theo kết quả nghiên cứ thực tiễn, hầu hết các trường hợp bị bệnh vẩy nến là do yếu di truyền, dựa vào tỉ lệ mắc bệnh vẩy nến của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, giới y học còn cho rằng các gen di truyền thì liên kết với bệnh vẩy nến, nhưng nguyên nhân chính xác xảy ra điều đó thì vẫn chưa được tìm hiểu.
2. Do nhiễm khuẩn
Vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn liên cầu, thường là các nguồn bệnh chính, và được liên kết với loại vẩy nến Guttate. DùvVirus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người (hay còn gọi là HIV), mặc dù không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến nhưng nó cũng làm bệnh trở nên trầm trọng hơn, nếu người bệnh đã bị mắc bệnh vẩy nến.
3. Do căng thẳng
Tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, trong nhiều trường hợp thì sẽ làm bùng phát bệnh nếu như bệnh nhân đó đang phải chịu đựng một sức ép tâm lý nặng nề.
4. Do thuốc
Một số loại thuốc ví dụ như là lithium, thuốc chống đau tim, thuốc chống sốt rét có ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh vẩy nến. Việc ngưng sử dụng đột ngột thuốc thoa tại chỗ với liều mạnh hoặc ngưng  thuốc có chứa corticosterids có thể gây triệu chứng ” tái bùng phát, bệnh trở nên nghiêm trọng và biến chứng sang dạng bệnh vẩy nến với các vết bỏng giộp có mủ.

Triệu chứng

 • Xuất hiện các tế bào da chết và chúng ngày một dày lên. Những nốt vẩy da gây ngứa, nhìn như vẩy cá trên và chúng ngày càng phát triển. Phía dưới vẩy có màu hồng, tỏng khi đó phía trên vẩy da thì màu trắng.
 • Những lớp vẩy da này hình thành và phát triển trên đầu gối, da đầu, phần trên của thân là nhiều, khuỷu tay. Đặc biệt ở móng tay và móng chân, thì các vẩy trở nên dày hơn, sần sùi và không màu.
 • Nhìn bên ngoài, những vẩy như vẩy cá, màu đỏ gây tổn thương da ở lòng bàn tay với các mụn nhỏ là dấu hiệu của vẩy nến ở lòng bàn tay, và xuất hiện dấu hiệu tương tự gọi là vẩy nến ở bàn chân. Và nó liên quan đến các khớp, dễ phát triển thành bệnh viêm khớp vẩy nến.

Điều trị

 • Hiện nay có nhiều phương thức trị liệu khác nhau và tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa phương thức thích hợp cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, tại thời điểm này giới y khoa vẫn không có phương thuốc trị liệu dứt được bệnh vẩy nến, mà chỉ làm dịu tạm thời.
 • Bệnh nhân nên tắm mỗi ngày để loại bỏ vẩy bám trên da. Điều hỉnh nước, không nên để quá nóng; việc xà bông quá mạnh cũng có thể làm da thêm khô ngứa. Tắm xong nên lau da nhẹ nhàng tránh gây tổn thương thêm.
 • Nên pha dầu tắm như Epson, Dead Sea salt, dầu thực vật trong bồn nước, ngâm mình khoảng 15 phút cho da mềm.
 • Thoa các loại kem làm ẩm da sau khi tắm xong. Mùa lạnh khô, cần thoa kem làm ẩm da nhiều lần trong ngày.
 • Cần tuân thủ nghiêm ngặt thoa và dùng thuốc trị bệnh do bác sĩ chỉ định
 • Nên giữ hẹn tái khám để bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh, thay đổi trị liệu.
 • Có thể phơi nắng nhẹ cũng giúp phần nào nhưng đừng để da cháy nắng
 • Không gãi chỗ ngứa. Luôn giữ da ấm.
 • Nên tìm hiểu thêm về bệnh để biết cách chăm sóc, tránh tái phát hoặc trầm trọng hơn.

Đôi khi người bệnh cũng nên có thái độ hòa hoãn, sống chung hòa bình với Vẩy Nến, một bệnh tương đối lành tính, tuy khó chữa, nhưng không gây hậu quả hiểm nghèo như nhiều bệnh khác.

Bài viết liên quan