Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những vấn đề quan trọng cần biết về bệnh ung thư xương

Khối u ác tính xuất phát từ các tế bào của xương, trong đó hay gặp nhất là ung thư liên kết tạo xương và tạo sụn được gọi là Ung thư xương. Dạng ung thư thường gặp ở thiếu niên và thanh niên trẻ với tỷ lệ nam gặp nhiều hơn nữ.
Vậy bệnh này có những bệnh này có những nguyên nhân, triệu chứng ra sao và cách điều trị như thế nào? Hôm nay WikiSucKhoe.VN sẽ gửi đến độc giả những thông tin quan trọng cần biết về bệnh ung thư xương.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
Ung thư xương và những vấn đề bạn cần biết
Ung thư xương và những vấn đề bạn cần biết

Nguyên nhân

Hiện tại thì giới y học chưa tìm được rõ nguyên nhân gây ra ung thư xương. Chỉ có một số yếu tố đã được chứng minh là có liên quan đến việc hình thành khối u như:

 1. Do bức xạ ion hóa: đây được coi là tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài gây ung thư. Theo thống kê thì ở Mỹ, ung thư xương với nguyên nhân là vì tia xạ chiếm 18%.
 2. Do chấn thương: Có thể bạn thấy rất khó tin nhưng kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, có một số ung thư xương phát triển tại vùng bị va đập hoặc gãy xương, nhất là vùng  đầu trên xương chày.
 3. Do rối loạn di truyền: Các nhà nghiên cứ đã chỉ ra rằng, độ tuổi tử 12-20 tuổi là quảng thời gian xương phát triển mạnh và đây cũng là khoảng thời gian còn quá ngắn để xuất hiện các ung thư do môi trường gây ra. Ung thư xương  thường xuất hiện ở bệnh nhân có chồi xương sụn mọc ở chỗ nối bản sụn với đầu xương dài, bệnh này được coi là bệnh di truyền.
 4. Và một vài bệnh lành tính của xương có thể chuyển dạng thành ung thư:
 • Bệnh Paget của xương.
 • Bệnh loạn sản xơ của xương.

Triệu chứng

 1. Người mắc bệnh nhân thường là người trẻ tuổi: đặc biệt độ tuổi từ 15-25 và những trẻ có chiều cao hơn trẻ khác ở cùng lứa tuổi. Tổn thương chủ yếu ở đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày,  nghĩa là hai đầu xương chi dưới gần khớp gối.
 2. Triệu chứng đau: đây là triệu chứng khởi đầu bênh phổ biến. Nếu gai đoạn đầu các cơn đau còn mơ hồ, khó phát hiện thì ở giai đoạn muộn, các cơn đâu xuất hiện liên tục, người bệnh trở nên kém ăn, phải dùng thuốc giảm đau thông thường, mất ngủ và thuốc kháng viêm giảm đau hầu như không có tác dụng.
 3. Hình thành khối u: Có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau triệu chứng đau lúc đầu u là một đám chắc, đẩy gồ mặt da, bờ không rõ, sờ nắn không đau. Về sau to nhanh, làm biến dạng vùng có u.
 4. Triệu chứng gãy xương bệnh lý: vì căn bệnh này tiêu hủy xương nên có hiện tượng tự gãy xương, nhiều bệnh nhân khi vào không được chuẩn đoán chính xác, nhầm thành gãy xương thông thường và thậm chí được bó bột hoặc đóng đinh nội tủy.

Điều trị

 1. Phương pháp phẫu thuật

Nhiệm vụ của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ ung thư xương. Để đạt được mục tiêu này, các bác sĩ cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó.

 1. Phương pháp xạ trị

Phương pháp này chùm năng lượng cao, chẳng hạn như X – quang sẽ diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi một máy đặc biệt di chuyển xung quanh và nhằm mục đích chùm năng lượng tại các điểm chính xác trên cơ thể.

 1. Phương pháp hóa trị

Sử dụng biện pháp hóa trị tức là bệnh nhân được điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được cho qua một tĩnh mạch.

Phương pháp hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật, thường kết hợp với liệu pháp bức xạ, để thu nhỏ một bệnh ung thư xương có kích thước dễ quản lý hơn, cho phép các bác sĩ phẫu thuật sử dụng phẫu thuật khu vực chi. Biện pháp này cũng có thể được sử dụng ở những người bị ung thư xương mà đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể.

Bài viết liên quan