Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Ung thư tuyến tiền liệt và những vấn đề bạn nên biết

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, đây là một tuyến trong hệ sinh dục nam.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ gửi tới độc giả những thông tin cần biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Ung thư tuyến tiền liệt và những vấn đề bạn nên biết
Ung thư tuyến tiền liệt và những vấn đề bạn nên biết

Nguyên nhân

Đến nay thì giới y học vẫn chưa xác định được chính xác các nguyên nhân cụ thể gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên họ đã chỉ ra rằng các yếu tố là nguy cơ chính gây bệnh đó chính là vấn đề tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh.

 1. Về độ tuổi:

Ung thư tuyến tiền liệt thường phổ biến ở độ tuổi trên 45 tuổi và càng về già thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng.

Độ tuổi trung bình được chuẩn đoán là 70 nhưng trớ trêu là nhiều người đàn ông không bao giờ biết họ có bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu khám nghiệm tử thi của một số đàn ông Đức, Trung Quốc, Jamaica, Isarel, Thụy Điển, và Uganda thì có kết quả: dù các nguyên nhân khác nhau những đều mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong 30% các xác chết nam ở tuổi 50, và 80% trong độ tuổi 70.

 1. Do di truyền:

Cụ thể là mam giới trong những gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt mức độ 1 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người trong gia đình không có ai bị ung thư tuyến tiền liệt. Nguy cơ mắc bệnh càng cao khi bạn nam đó có anh hoặc em trai cũng mắc bệnh.

Triệu chứng

Thời kỳ đầu của bệnh thường không có triệu chứng. Chỉ sau khi tham gia chuẩn đoán và nhận thấy PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ.

Tuy nhiên, đôi khi ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra một số triệu chứng như: đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu (máu trong nước tiểu), đau khi tiểu.

Có dấu hiệu bị rối loạn các chức năng và hoạt động tình dục, chẳng hạn như khó đạt được sự cương cứng hoặc đau khi xuất tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn sau có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng khác, ví dụ như: đau xương, thường ở các đốt sống (xương cột sống), xương chậu, hay xương sườn. Ung thư còn di căn vào các xương khác, thường là phần gần đầu của xương đùi.

Điều trị

 1. Phương pháp phẫu thuật

Áp dụng biện pháp phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến thường tứa là phẫu thuật nhằm cắt bỏ tận gốc, tức lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được làm ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ.

 1. Phương pháp xạ trị

Điều trị xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc bằng các chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển.

 1. Sử dụng Hormon thay thế

Cụ thể là người bệnh sẽ được điều trị ung thư bằng cách loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư nhằm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư này. Hormone nội tiết tố nam Testosterone có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt và làm gia tăng sự phát triển của các khối u này.

 1. Phương pháp phẫu thuật lạnh

Đây là biện pháp điều trị bằng cách sử dụng công cụ làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Loại điều trị này còn được gọi là phương pháp áp lạnh.

 1. Phương pháp hóa trị

Biện pháp này sử dụng thuốc để ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển, ngăn không cho chúng phân chia đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hay bắp thịt.

 1. Áp dụng liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được sử dụng để thúc đẩy trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại bệnh ung thư.

Chú thích

Bài viết Ung thư tuyến tiền liệt sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Prostate_cancer

Có thể bạn quan tâm :

 1. Những vấn đề quan trọng cần biết về bệnh ung thư xương
 2. Tổng quan thông tin về bệnh ung thư thận
 3. Tổng quan thông tin về bệnh wilson

Bài viết liên quan