Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bạn biết gì về bệnh ung thư thực quản?

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lý với các u ác tính được xuất hiện từ ống thực quản hay xảy ra chủ yếu ở giới đàn ông hơn là phụ nữ. Những tế bào ung thư này có thể xâm lấn và hủy diệt tế bào ở xung quanh nó.

Quán trình lan rộng của ung thư lan từ thực quản tới những bộ phận khác của cơ thể gọi là di căn.  Những chỗ mà ung thư thực quản có thể lan tới như: hạch bạch huyết, gan, phổi và xương.

Vậy bệnh ung thư thực quản có những nguyên nhân, triệu chứng và những phương pháp điều trị ra sao thì Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng độc giả những thông tin đó ngay dưới đây.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Bạn biết gì về bệnh ung thư thực quản?
Bạn biết gì về bệnh ung thư thực quản?

Nguyên nhân

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư thực quản được cho là có liên quan đến tuổi tác và giới tính. Có 80% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở độ tuổi 55-85. Các thông số cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và ít gặp ở người dưới 40 tuổi.

Nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn với nam giới. Với tỷ lệ bệnh ở nam cao gấp 3 – 6 lần nữ theo thống kê ở Việt nam. Các yếu tố dẫn đến mắc bệnh ung thư thực quản cụ thể như sau:

 • Trong gia đình có người thân bị ung thư quản hoặc người béo phì thì nguy cơ tăng cao hơn.
 • Mắc một số ung thư khác vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, họng miệng và hạ họng – thanh quản.
 • Có các bệnh lý khác tại thực quản như: Viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày  kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…
 • Thói quen ăn nóng, uống nóng hoặc thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối. Chế độ ăn ít trái cây và rau quả làm tăng tỷ lệ ung thư thực quản.
 • Người trên 40 tuổi, là nam giới hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá.

Triệu chứng

Bị Trớ: Nguyên nhân của hiện tượng này là  viêm phế quản dai dẳng do dịch tử thực quản chảy vào đường thở.
Nuốt nghẹn: Khi có nuốt nghẹn, bệnh có thể đã ở giai đoạn muộn, lúc đầu sẽ thấy nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ hơn, tăng dần từ nghẹn đặc đơn thuần về sau uống cũng nghẹn.
Tăng tiết nước bọt: Tăng tiết nước bọt là biểu hiệu bệnh ung thư  thực quản tiết nước bọt nhiều mà không rõ vì sao.

Các triệu chứng toàn thân khác: Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy mức độ tiến triển của bệnh theo giai đoạn gồm:

 • Biểu hiện di căn của ung thư thực quản: Xuất hiện hạch thượng đòn trái hoặc hạch máng cảnh thấp (cổ, tuyến mang tai dưới).
 • Gan to, thường là thể nhân, có mật độ cứng. Di căn gan thường đi đôi với đau ở hạ sườn phải và ở giai đoạn cuối thì kèm theo dấu hiệu vàng da.

Điều trị

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh mà Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ cùng độc giả.

Phẫu thuật xâm lấn cắt bỏ khối u có thể chữa lành bệnh. Ung thư được loại bỏ cùng với một lớp mô bình thường. Phần còn lại của thực quản hoặc dạ dày, nếu phần thực quản còn lại không đủ dài, sẽ được nối với đoạn thực quản trên.

Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật cũng có nhiều trở ngại và một số bệnh nhân không đủ sức khoẻ để tiến hành.

Hóa trị và xạ trị kết hợp: Một số bệnh nhân không đủ sức khoẻ để làm phẫu thuật có thể được hóa trị và xạ trị kết hợp. Sử dụng cả hai phương pháp điều trị có thể giúp chữa lành cho một nhóm nhỏ bệnh nhân.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

 1. Những thông tin tổng quan về bệnh ung thư phổi
 2. Cây sả – vị thuốc dân giã quen thuộc của người Việt
 3. Bệnh u tuyến yên và những thông tin cần biết

Bài viết liên quan