Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những thông tin tổng quan về bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi là hiện tượng các khối u hình thành từ các mô tế bào của phổi. Những khối u ở phổi  sẽ chèn ép các ống khí và các dây thần kinh dẫn đến sự cản trở sự lưu thông của các luồng không khí.

Các lá phổi nằm nằm trong lồng ngực giúp con người thở. Trong khi hít thở. không khí sẽ đi qua mũi và xuống khi quản. Sau đói vào phổi. Tế bào ung thư có thể lan rộng tới những bộ phận khác của cơ thể.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin tổng quan về bệnh ung thư phổi nhằm mục đích giúp độc giả có thêm những kiến thức về bệnh cũng như các triệu trứng và điệu trị của bệnh ung thư phổi.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Những thông tin bạn nên biết về bệnh ung thư phổi
Những thông tin bạn nên biết về bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá dẫn đến hơn 90% các trường hợp bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra có một số nguyên nhân do tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc như: amiăng, vinyl chloride, crome, khí than, crom, asen, niken và khí mù tạt cũng có thể tăng nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư phổi ( những nguyên nhân này chỉ chiếm khoảng 10% tỉ lệ bệnh ung thư phổi).

Triệu chứng

Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư phổiWikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng độc giả.

 • Thở gấp.
 • Khàn giọng.
 • Tình trạng ho hen không mất đi.
 • Tình trạng thở khò khè mới xuất hiện.
 • Giảm trọng lượng và ăn không ngon miệng.
 • Đờm (chất khạc nhổ hoặc đàm) có lẫn máu hay có màu rỉ sét.
 • Đau lồng ngực, và thường thì càng tệ hại hơn khi thở sâu, ho, hoặc cười lớn tiếng.
 • Bệnh nhiễm trùng phổi – như viêm phế quản và sưng phổi – cứ tiếp tục tái phát.

Các triệu chứng khi bệnh ung thư phổi xấu đi:

 • Đau nhức xương.
 • Vàng da và mắt.
 • Yếu sức hay tê ở tay hoặc chân.
 • Nhức đầu, chóng mặt, hoặc động kinh.
 • Cục u ở gần bề mặt cơ thể – do ung thư lan rộng tới da hoặc hạch bạch huyết tại cổ hoặc phía trên xương đòn.

Điều trị

Giải Phẫu

Mổ mở ngực : Lồng ngực sẽ được mở rộng ra bên cạnh sườn, lá phổi sẽ được làm xẹp tạm thời, và thùy phổi bị bệnh sẽ được cắt bỏ. Cùng lúc, những hạch phổi và hạch trung thất cũng được lấy ra để xem có bị lây lan hay không.

Mổ nội soi lồng ngực dưới sự hướng dẫn của video : lồng ngực cạnh sườn sẽ được mổ nhỏ để luồn ống soi video vào. Cách mổ này có thể mổ được tương tự như cách mổ lớn trong nhiều trường hợp. Vì vết mổ nhỏ, nên thời gian lành bệnh nhanh hơn.

Xạ Trị 

Là cách dùng tia quang tuyến cực mạnh để đốt cháy tế bào ung thư. Tia sử dụng có thể là tia photon, electron, neutron hay proton. Những máy móc hiện đại sử dụng vi tính có thể giúp bác sĩ chuyên môn điều khiển tia xạ đến nơi bị bệnh một cách chính xác và giảm thiểu ảnh hưởng của tia xạ đến những mô bình thường chung quanh và giảm thiểu những phản ứng phụ.

Hóa Trị

Hóa trị để diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng như dòng đầu tiên cho điều trị ung thư phổi hoặc điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư.

Chữa Bệnh Bằng Thuốc

Hiện thời có hai thứ thuốc chữa theo mục tiêu là Iressa (Genfitinib) và Tarceva (Erlotinib) đã được cơ quan FDA chấp nhận dùng để chữa ung thư phổi loại non-small cell sau khi đã dùng ít ra một thứ thuốc khác.

Iressa cũng được chấp nhận để dùng trước tiên trong việc chữa bệnh này. Ðây là những thuốc uống và có ít phản ứng phụ hơn hóa chất trị liệu thông thường. Hai thuốc này tác động vào mục tiêu là chất tyrosine kinase của yếu tố di truyền HER-1/EGFR.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

 1. Những thông tin chi tiết cần biết về bệnh viêm phổi
 2. Những bài thuốc dân gian quý giá từ cây chùm ngây
 3. Giảm mỡ máu với trà lá sen khô

Bài viết liên quan