Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh ung thư miệng và thông tin tổng quan

Bệnh ung thư miệng hay ung thư khoang miệng là loại u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, má, môi, vòm việng, sàn miệng. Thống kê trên thế giới cho thấy ung thư miệng là một trong sáu loại ung thư thường gặp nhất.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin chi tiết về bệnh ung thư miệng.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
Tổng quan thông tin về bệnh ung thư miệng
Tổng quan thông tin về bệnh ung thư miệng

Nguyên nhân

Các bác sĩ cho biết là nguyên nhân chính gây ung thư miệng chưa được xác định, tuy nhiên có thể xác định rằng người ta đã tìm được các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư miệng đó là:

  • Người bệnh sử dụng thuốc lá ở các dạng khác nhau (có kèm theo hoặc không kèm theo uống rượu) như hút thuốc lá, tẩu thuốc, thuốc lào, nhai trầu thuốc.
  • Đối với những người dùng thuốc lá có kèm uống rượu thì nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn lên rất nhiều; nghiện rượu nặng; các tổn thương tiền ung thư khác của khoang miệng như hồng sản, bạch sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, nhiễm virus HPV (Human Papiloma Virus), các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài…

Triệu chứng

  1. Người bệnh gặp phải khó khăn trong việc nhai, nuốt

Vì đây là triệu chứng khá phổ biến của bệnh ho nên khi có dấu hiệu này, mọi người thường hay bỏ qua.

Những một khi cảm thấy thường xuyên gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt và cảm thấy sự linh hoạt bình thường của lưỡi bị hạn chế hay một bên lưỡi mất cảm giác, tê thì rất có thể đó là do bệnh ung thư miệng đang ở giai đoạn sớm. Thêm vào đó, với các trường hợp có kèm theo các biểu hiện khác như xuất hiện những bất thường ở thần kinh mặt, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân, cảm giác tê, …thì nguy cơ bị mắc bệnh ung thư miệng rất cao và cần được nhanh chóng đi kiểm tra để xác nhận.

  1. Triệu chứng sưng hạch

Triệu chứng này có thể xuất hiện rõ ràng hoặc không thấy được.

Khi bị mắc bệnh ung thư miệng, hạch trên người bệnh nhân có thể xuất hiện rất nhỏ và khi bị sưng to đột ngột thì có thể đã bị di căn. Vì vậy, một khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, người bệnh cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

  1. Hình thành sự thay đổi về màu da trong khoang miệng

Cụ thể là màu da trong khoang miệng có thể biến đổi từ màu sắc bình thường sang màu nhợt hoặc màu đen lại thì có thể được xem là một triệu chứng của bệnh ung thư miệng.

Nhất là khi lớp niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư mà bạn cần hết sức lưu ý.

  1. Triệu chứng răng lung lay không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng như răng lung lay, rụng, hay khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến đột nhiên xuất hiện thì người bệnh nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

Điều trị

Hiện nay, để điều trị ung thư miệng có đến 3 biện pháp chủ yếu, đó chính là phẫu thuật, xạ trị và điều trị hóa chất.

– Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư miệng đến sớm, việc điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u có kết quả rất khả quan. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên đến 85%.

Tùy theo mức độ tiến triển của u, có thể áp dụng các mức độ điều trị phẫu thuật khác nhau: cắt bỏ u đơn thuần, cắt u và nạo vét hạch cổ, cắt u, nạo vét hạch cổ kèm phẫu thuật tái tạo.

– Biện pháp xạ trị có thể được áp dụng phối hợp trước hoặc sau phẫu thuật để tăng thêm hiệu quả điều trị, tuy nhiên nó cũng có nhiều tác dụng phụ như khô miệng, sâu răng, loét, chảy máu khoang miệng, hoại tử xương hàm…

– Biện pháp hóa trị liệu có thể áp dụng phối hợp với xạ trị trong một số trường hợp để làm tăng tác dụng của xạ trị. Hóa trị thường gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rụng tóc.

Bài viết liên quan