Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh ung thư da và những thông tin bạn nên biết

Da gồm các lớp biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Biểu bì là một loại biểu mô vảy. Ung thư da  là một loại ung thư phổ biết nhất hiện nay, bệnh ung thư da gồm nhiều loại u ác tính khác nhau xuất phát từ các tế bào biểu mô của da.

Có nhiều loại ung thư da, nhưng ba loại thường gặp nhất là: Ung thư tế bào sắc tố và ung thư không tế bào sắc tố (NMSC). Ung thư tế bào sắc tố là dạng u ác tính của tế bào biểu bì sản xuất hắc tố. NMSC bao gồm ung thư tế bào vảy (SCC) và ung thư tế bào cơ bản (BCC).

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Bệnh ung thư da và những thông tin bạn nên biết
Bệnh ung thư da và những thông tin bạn nên biết

Nguyên nhân

Ung thư tế bào cơ bản (BCC) là loại ung thư da phổ biến nhất và thường gặp nhất ở các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bệnh nhân thường than phiền nhiều nhất về tình trạng chảy máu hoặc các vết thương đóng vảy lành rồi lại tái phát.

BCC phát triển chậm và có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi được phát hiện. Có nhiều loại BCC,khối u dạng BCC có sắc tố tương đối phổ biến và có thể bị nhầm lẫn với nốt ruồi. Mặc dù BCC có thể gây tổn thương tại chỗ. nó hiếm khi lây lan (di căn).

Ung thư tế bào vảy (SCC) có 3 loại SCC. SCC có thể phát sinh từ actinic keratoses (dày sừng do nắng) trông như những miếng vảy dày dính trên da. SCC dạng này mềm và có thể cử động tự do, nằm trên phần da đầu hói, trán, tai và mu bàn tay. Loại thứ hai của SCC xuất hiện ở các vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Chúng là những khối u rắn, cử động được, mọc u lên và rõ mép và ít có vảy bề mặt. Những khối u SCC dạng này ít khi di căn nhưng có thể xâm lấn cục bộ. Loại thứ ba của SCC phát sinh từ vùng da bình thường hoặc môi. Chúng rất xâm lấn và có thể di căn đến các hạch bạch huyết trong khu vực.

Ung thư tế bào sắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất vì nó có khả năng di căn sớm. Có nhiều loại ung thư tế bào sắc tố. Dạng nốt ruồi son ở ngọn chi (acral lentigenous melanoma) là loại phổ biến nhất của ung thư tế bào sắc tố tại Singapore. Chúng xuất hiện trên lòng bàn chân, lòng bàn tay hoặc dưới móng ngón tay ngón chân. Ung thư tế bào sắc tố có thể phát sinh từ vùng da bình thường hoặc trên các vết ban sậm màu. Quy tắc ABCDE dành cho ung thư tế bào sắc tố bao gồm Asymmetry (bất đối xứng), Border (mép), Colour (màu) – kết hợp ngẫu nhiên của các màu khác nhau, Diameter (đường kính) – hơn 6 mm và Evolving (độ lớn) của nốt u có sắc tố. Vì vậy, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi hay phát triển nào trên da.

Triệu chứng

 • Nốt ruồi bất đối xứng:
  Bình thường, nốt ruồi thường đối xứng nhau. Nếu vùng da này không đối xứng và không cân bằng thì có thể đây là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư da.
 • Đường viền nốt ruồi không rõ ràng:
  Nếu đường viền và cạnh của nốt ruồi rõ ràng, đó là một dấu hiệu lành tính. Tuy nhiên, nếu đường viền không liên tục hoặc có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định, đây là dấu hiệu của căn bệnh ung thư da.
 • Chứng đỏ mặt:
  Nếu da xung quanh mũi, cằm, má, trán và mắt trở nên đỏ và bỏng, đó là bệnh Rosacea (chứng đỏ mặt).
  Những vệt này đỏ hoài không hết và các mạch máu bắt đầu xuất hiện dưới da. Những vết bị đau hay mụn nhọt đầy mủ cũng là dấu hiệu sớm của ung thư da.
 • Chảy máu bất thường trên mặt:
  Vết thương do ung thư da thường chảy máu nhiều lần và tập trung ở nốt ruồi, các vết ban đỏ.
 • U ác tính giống mụn:
  Trong khi mọi người thường cảnh giác với các nốt ruồi xấu xí, bất thường thì khối u nguy hiểm này lại được bỏ qua khi xuất hiện trên da với màu đỏ nhạt. Nó giống một nốt mụn đến mức ngay cả bác sĩ chuyên khoa sau khi quan sát kỹ vẫn có sự nhầm lẫn.
 • Đau nhức da:
  Nếu bạn có một vết sưng đỏ và đau trên da mà vẫn còn ngay cả sau 4 tuần, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 •  Màu sắc bớt hoặc nốt ruồi thay đổi:
  Hầu hết mọi người đều có bớt. Tuy nhiên, nếu bớt bắt đầu lan rộng trên da và lớn hơn, nó có thể là dấu hiệu sớm của ung thư da. Nếu bớt ngứa, đỏ hoặc bắt đầu lan khắp cơ thể, tình trạng bệnh có vẻ nghiêm trọng hơn.

Điều trị

Phương pháp điều trị chính là cắt bỏ với biên độ đủ rộng. Nếu vùng da bị mất quá lớn sau khi cắt bỏ, có thể cần phải ghép da. Vi phẫu Moh là phương pháp phẫu thuật được hướng dẫn bằng kính hiển vi để loại bỏ ung thư da. Các hình thức điều trị khác bao gồm liệu pháp lạnh (làm đông lạnh bằng nitơ lỏng), nạo và phẫu thuật điện, quang trị liệu và xạ trị. FDA đã phê duyệt kem imiquimod để dùng trong quá trình điều trị các trường hợp BCC và SCC trên bề mặt. Di căn của ung thư tế bào sắc tố có thể được điều trị với interferon alpha-2b, interleukin 2 và hóa trị.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết tại đây:

 1. Các bài thuốc dưỡng tâm, an thần từ hạt sen
 2. Tuyệt chiêu tăng ham muốn tự nhiên trong cuộc yêu
 3. Điều trị viêm đường hô hấp cấp bằng cây rẻ quạt

Bài viết liên quan