Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh ung thư dạ dày và những thông tin tổng quan

Ung thư dạ dàybệnh thường được phát hiện ở những người từ 50 đến 70 tuổi. Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh khó chữa, tuy nhiên việc này vẫn có thể thực hiện nếu phát hiện ra sớm bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có thể phát triển thành khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc nó có thể lây lan khắp toàn bộ thành dạ dày. Ung thư dạ dày cũng được gọi là ung thư bao tử.

Vậy bệnh ung thư dạ dày có những nguyên nhân từ đâu và các triệu chứng cũng như cách điều trị ra sao thì hôm nay Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ đến độc giả những thông tin về bệnh.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Tổng quan thông tin bệnh ung thư dạ dày
Tổng quan thông tin bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân

Bệnh ung thư dạ dày có một số nguyên nhân như sau:

 • Do di truyền : người ta chưa khẳng định chắc chắn rằng ung thư dạ dày có thể do duy truyền nhưng theo một số thống kê người ta thấy được rằng những người trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh ung thư dạ dày thì những người trong thế hệ sau có tỷ lệ mắc bệnh khá cao.
 • Bệnh do biến chứng từ các bệnh khác nhau liên quan tới dạ dày gây nên ví dụ như: viêm gan mạn tính, suy gan, sơ gan…Chính vì vậy nên điều trị các bệnh này kịp thời trước khi nó gây ra hậu quả là biến chứng sang ung thư gan.
 • Do môi trường tác động vào: có thể là môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày.
 • Do ăn uống: ăn uống không hợp vệ sinh, hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán …
 • Do sinh hoạt không hợp lý: quá căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên trong công việc cuộc sống, thường xuyên thức đêm cũn là một trong những yếu tố gián tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.
 • Sử dụng một số chất gây hại cho gan: như cồn có trong rượu bia, thuốc lá…Các chất này là một trong yếu tố có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

Triệu chứng

Bệnh nhênh mắc bệnh ung thư dạ dày đều có các than phiền không cụ thể, chẳng hạn như khó chịu vùng bụng hoặc khó tiêu.
Đôi khi, do ung thư hình thành một khối u trong dạ dày, ngăn chặn việc lưu thông của thức ăn được tiêu hóa làm bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt. Ói mửa sau đó có thể xảy ra.
Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng thiếu máu vì mất máu do ung thư.
Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể của bệnh:
 • Thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.
 • Mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng.
 • Sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân. 
 • Có thể xuất hiện các cơn đau ở vùng thượng vị, cơn đau có thể dai dẳng hoặc theo cơn, nhưng đây cũng là triệu chứng của một số bệnh khác ở dạ dày nên bạn nên chú ý. 
 • Khi bệnh đã vào giai đoạn muộn thì người bệnh có thể trực tiếp sờ thấy khối u.

Điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất có thể chữa lành bệnh ung thư dạ dày. Ngay cả đối với một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phẫu thuật vẫn được thực hiện để giảm các biến chứng của bệnh chẳng hạn như tắc nghẽn dạ dày hoặc chảy máu do ung thư.

Xạ trị đôi khi cũng hữu ích để làm giảm tắc nghẽn dạ dày ở những bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để ngăn xuất huyết do ung thư khi không thể làm phẫu thuật. Xạ trị tiến hành hơn 5 phút mỗi ngày trong 2-5 tuần. Có thể tạm thời dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, và đau ở vùng chiếu bức xạ.

Hóa trị đôi khi được dùng để làm giảm các triệu chứng ở ung thư giai đoạn cuối hoặc kéo dài thời gian tăng trưởng của ung thư. Hiện có nhiều loại thuốc hóa trị, hầu hết đều có các tác dụng phụ như gây buồn nôn tạm thời, nôn, rụng tóc, và làm giảm lượng bạch cầu. Ngoài ra, thử nghiệm lâm sàng với các loại thuốc mới thường được giới thiệu để bệnh nhân lựa chọn.

Đối với các trường hợp đã cắt bỏ ung thư dạ dày, hóa trị kèm hoặc không kèm xạ trị được thực hiện để giảm nguy cơ tái phát ung thư và cải thiện cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

 1. Chữa viêm phế quản với các thảo dược dân gian
 2. Bệnh u dây thần kinh thính giác và những thông tin tổng quan
 3. Mướp – vị thuốc dân dã ngày hè

Bài viết liên quan