Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin bệnh ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại bệnh ung thư đường tiết niệu thường gặp nhất và chiếm khoảng các loại ung thư. Ung thư bàng quang bắt đầu thường xuyên nhất là các tế bào lót mặt trong của bàng quang.

Ung thư bàng quang có thể dẫn đến thiếu máu, đi tiểu không kiểm soáttắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang. Bệnh thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ cùng độc giả những thông tin về bệnh như sau.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Tham khảo
Tổng quan thông tin bệnh ung thư bàng quang
Tổng quan thông tin bệnh ung thư bàng quang

Nguyên nhân

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được tìm ra nhưng theo các chuyên gia cho biết 1 số yếu tố  tăng nguy cơ đẫn dến bệnh ung thư bàng quang  thường liên quan đến việc hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất trong ngành công nghiệp nhuộm anilin và các bệnh nhiễm trùng mãn tính do sán máng (một loại ký sinh trùng).

Triệu chứng

Dưới đây là một số triệu chứng dẫn đến bệnh ung thư bàng quang.

  • Đi tiểu ra máu
  • Tiểu tiện nhiều lần, tiểu khó
  • Đau khi đi tiểu
  • Có triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu
  • Đau bụng, đau hông, đau lưng
  • Gầy sút không rõ nguyên nhân

Điều trị

Phẫu thuật

Phẫu thuật được khuyến khích trong hầu hết các ca ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Thủ thuật cắt bỏ u bàng quang trong giai đoạn đầu bằng ống soi cắt đoạn (resectoscope) được gọi là phương pháp cắt đoạn khối u bàng quang qua niệu đạo (TURBT). Thủ thuật này được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị dính máu trong nước tiểu trong một thời gian và một ống thông tiểu tạm thời (một ống linh hoạt nối xuyên từ niệu đạo đến bàng quang) nối với túi thoát nước tiểu có thể được ghép vào.

Khi ung thư nghiêm trọng hơn, có thể cần phải cắt bỏ toàn bộ bàng quang. Trong một số trường hợp, một bàng quang mới được tạo ra từ ruột của chính bệnh nhân. Nếu không thể, nước tiểu được dẫn đến một đoạn của ruột non thông ra ngoài ở một bên bụng, gọi là ống dẫn ruột hồi.

Xạ trị

Xạ trị là giải pháp thay thế cho phẫu thuật trong những trường hợp bệnh khu trú cục bộ. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng nếu bệnh nhân có các bệnh khác không thể phẫu thuật được. Điều trị bảo tồn bàng quang bao gồm việc sử dụng kết hợp giữa hóa trị và xạ trị1. Xạ trị tập trung các tia năng lượng cao vào khu vực bị ung thư. Tác dụng phụ, thường là tạm thời, bao gồm đỏ da, đau khi đi tiểu, đi tiểu ít nhưng thường xuyên, và rụng lông tại vị trí chiếu xạ.

Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị chính khi bệnh ở giai đoạn muộn. Ngoài ra, hóa trị có thể được áp dụng như một liệu pháp bổ trợ sau khi phẫu thuật hoặc sau khi xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

 

Khi kết hợp điều trị với xạ trị, một số loại thuốc được sử dụng phổ biến như cisplatin, Cisplatin plus fluorouracil (5-FU), Mitomycin with 5-FU.

Khi hóa trị được sử dụng đơn độc không kèm xạ trị, sẽ dùng các loại thuốc như Gemcitabine và cisplatin, Methotrexate, vinblastine, doxorubicin (adriamycin), và cisplatin , Carboplatin và paclitaxel hoặc docetaxel (đối với những bệnh nhân có chức năng thận kém)

Tham khảo

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. Cây sài đất – vị thuốc dân giã của người Việt
2. Thanh nhiệt giải độc với cây bông mã đề
3. Sỏi thận và những thông tin cần biết

Bài viết liên quan