Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh trầm cảm và những thông tin hữu ích

Bệnh trầm cảm là một loại rối loạn khí sắc thường gặp trong tâm thần học. Hội chứng này có thể hình thành ở nhiều lứa tuổi trong đó phổ biến nhất là từ 18-45 tuổi và tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, cụ thể nam/nữ = ½.

Vậy bệnh trầm cảm có nguyên nhân từ đâu, có những triệu trứng ra sao và cách điều trị trầm cảm như thế nào? Hôm nay Wikisuckhoe.vn xin gửi đến độc giả những thông tin hữu ích về bệnh trầm cảm.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
Bệnh trầm cảm và những thông tin hữu ích
Bệnh trầm cảm và những thông tin hữu ích

Nguyên nhân

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm.

  • Yếu tố di truyền: trong gia đình đã có người mắc bệnh trầm cảm thì tỷ lệ mắc bệnh này của con cháu trong nhà cao hơn người ngoài.
  • Do mất cân bằng về tâm lí như tình trạng căng thẳng kéo dài: có thể xảy ra khi bạn gặp phải chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá shock với bạn.
  • Do tác động của các bệnh thực tổn: sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não…

Triệu chứng

Thực tế thì người mắc bệnh trầm cảm trong xã hội không khó để có thể nhận biết, từ việc quan sát hay theo dõi sự thay đổi cuả bạn:

– Người bệnh thường suy nghĩ bi quan trước mọi vấn đề

– Người bị trầm cảm thường xuyên rơi vào trạng thái buồn bã, lo âu, ảm đạm

– Việc ngại tiếp xúc hay tránh tiếp xúc với mọi người xung quanh cũng là triệu chứng của người bị trầm cảm

– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất tập trung

– Người bị trầm cảm thường hay chậm chạp hơn so với người khác

– Người bệnh thường ngủ ít hoặc nhiều hơn bình thường

– Ăn ít hoặc nhiều hơn bình thường cũng là biểu hiện của bệnh

– Hay nghĩ đến cái chết để giải quyết vấn đề

Nếu thấy những dấu hiệu trên xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên đến tìm bác sĩ, họ sẽ xác định chính xác bệnh của bạn và cho bạn lời khuyên. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người bệnh trầm cảm còn cố gắng giấu giếm cảm xúc của mình, vì thế nếu thấy người thân có dấu hiệu khác thường hãy khuyên họ đi khám bác sĩ để điều trị bệnh kịp thời.

Điều trị

Tất cả chúng ta đều biết rằng mỗi bệnh nhân bệnh trầm cảm đều có một nguyên nhân khác nhau để hình thành bệnh bởi có thể do chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh khác. Do đó, dựa vào mỗi tình huống mà chúng ta có các cách điều trị khác nhau cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên có những điều chung mà người mắc bệnh trầm cảm nên làm:

– Cần khuyến khích và giúp người bệnh có thể nở nụ cười thật nhiều: nụ cười sẽ làm cho bản thoải mái và vui vẻ hơn, hãy cười mỗi ngày để làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa và làm tiêu tan những lo lắng.

– Cố gắng động viên cũng như giúp cho người bệnh giữ được tinh thần luôn thoải mái: hãy làm những gì bạn thích để luôn cảm thấy được thoải mái, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, shopping…bất cứ điều gì bạn muốn.

– Người bệnh nên tự tạo và tìm kiếm một cuộc sống bận rộn: cuộc sống bận rộn sẽ giúp bạn không có thời gian để nghĩ quá nhiều đến những chuyện không vui, bận rộn cũng giúp bạn thấy cuộc sống có nghĩa hơn.

Trên đây là các nguyên nhân, triệu chứng, cách trị bệnh trầm cảm hiệu quả mà mọi người nên biết để có cách phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bài viết liên quan