Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh tiểu đường là gì? Kiến thức cần biết?

Bệnh tiểu đường/ Bệnh dư đường hay còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Và căn bệnh này cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên nhiều bệnh hiểm nghèo, ví dụ như là tai biến mạch máu não, mù mắt, bệnh tim mạch vành, suy thận, hoại thư, liệt dương,…

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh tiểu đường:

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Nên ăn gì?
 5. Kiêng ăn gì?
 6. Chú thích
Người bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe
Người bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Nguyên nhân

Bệnh tiểu đường có hai dạng  – type 1 và type 2. Do đó mà nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường cũng tùy theo từng dạng mà phân loại như sau:

 1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 là dạng bệnh phụ thuộc vào lượng insulin vì tuyến tụy bị tấn công và phá hủy do cơ thể không tự sản xuất được hệ thống miễn dịch của chính nó. Trẻ em, người nhỏ hơn 30 tuổi thường mắc bệnh dạng này.

Các yếu tố gây nên bệnh tiểu đường type 1 bao gồm:

 • Do di truyền: Con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường khá cao nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh này. Mặc dù vậy, cũng không nên loại trừ nguyên nhân này vì có thể có trường hợp không có sự tác động của các yếu tố gen gây bệnh lên hệ miễn dịch làm phá hủy các tế bào tạo ra insulin trong cơ thể người con.
 • Do hệ miễn dịch: tế bào bạch cầu sẽ tấn công tế bào beta khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Từ đó tác động đến tuyến tụy, tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.
 • Do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố như chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể, thực phẩm cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1.
 1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin và có chuyển biến khá phức tạp. Đối tượng bị bệnh dạng này thường ở độ tuổi lớn hơn 40. Mặc dù vậy, cũng không thể chủ quan vì theo kết qua rnghieen cứu cho thấy, bệnh đang ngày càng trẻ hóa. Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 bao gồm:

 • Do di truyền: giống như bệnh tiểu đường type 1, gen có tác động quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường type 2, làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.
 • Do béo phì và ít vận động: đây là nguyên nhân chủ chốt gây bệnh tiểu đường type 2. Tình trạng thừa lượng calo quá mức trong cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng kháng insulin. Cùng với đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Triệu chứng

 1. Triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường type 1:Triệu chứng
 • Cảm thấy mệt mỏi và khó chịu
 • Thường xuyên khát nước
 • Vào ban đêm hay đi tiểu nhiều
 • Có cảm giác đói quằn quại
 • Sút cân đột ngột mà không rõ lý do
 1. Triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường type 2:

Ngoài những triệu chứng như type 1, bệnh tiểu đường type 2 còn được biểu hiện bằng các dấu hiệu đặc trưng sau:

 • Ăn uống nhiều nhưng vẫn có cảm giác nhanh đói: đây là một biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường type 2.
 • Các vết thương mất rất nhiều thời gian để lành.
 • Bị nhiễm trùng
 • Có dấu hiệu rối loạn tình dục
 • Mắt nhìn mờ

Điều trị

 • Dùng thuốc dướ sự hướng dẫn của bác sĩ và luôn theo dõi tình trạng bệnh
 • Cần có sẵn máy đo đường huyết cá nhân tại nhà để có thể tiện việc theo dõi bệnh tình. Nếu có dấu hiệu bất thường thì đi kiểm tra ngay lập tức
 • Bữa ăn phải đảm bảo đủ chất Đạm – Béo – Bột – Đường – Vitamin – Muối khoáng – Nước với khối lượng hợp lý. Không được làm tăng đường máu nhiều sau ăn. Không được làm hạ đường máu lúc xa bữa ăn.
 • Nên hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
 • Nên duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng hoặc tập luyện nhừam giảm cân đến mức hợp lý.

Nên ăn gì?

Chế độ ăn kiêng của người mắc bệnh tiểu đường cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Trong những tuần đầu tiên, thức ăn thực phẩm nước uống của người bệnh tiểu đường phải được cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.

Chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng  dành cho người mắc bệnh tiểu đường tính theo thể trạng và tính chất lao động:

Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa Lao động nặng
Người gầy 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg 45 Kcal/kg
Trung bình 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg
Người mập 25 Kcal/kg 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg

 

Chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường phải đảm bảo đầy đủ lượng Protit, Lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng Gluxit chiếm 50% lượng Calo chung của khẩu phần, Protit chiếm 15%, lipit 35%.
Một vài loại thực phẩm đồ ăn như trái cây (lê, táo), rau, đậu, ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng đường chậm (nghĩa là đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể) nhờ vậy sẽ giúp cho lượng đường trong máu người bệnh không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ và chất khoáng chứa vcom có ích kiểm soát lượng đường trong máu.

Kiêng ăn gì?

Chế độ ăn kiêng của người mắc bệnh tiểu đường cũng cần được chú ý dưới đây là những thực phẩm đồ ăn cần lưu ý:
Thực phẩm đồ ăn cấm: Đường, mía, các loại sữa chế biến, cà phê, bánh kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước ép hoa quả, kẹo, mứt, chè, mỡ.
Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt.
Thực phẩm không hạn chế: Bao gồm thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

Chú thích

Trong bài viết bệnh tiểu đường có sử dụng tài liệu của các trang web dưới đây, bạn có nguồn tin uy tín xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Độc giả có thể tham khảo thêm bài viết:

Bài viết liên quan