Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng cho sức khỏe, điều đáng lo hơn là bệnh tiểu đường gặp ở những bà mẹ đang mang thai.

Xem thêm: Bệnh tiểu đường wiki!

Liệu chúng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của thai nhi? Bài viết lần này Wikisuckhoe.vn chia sẻ cùng bạn đọc những ảnh hưởng hay tác động của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai
Bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai

Trước khi sử dụng insulin trong điều trị bệnh tiểu đường cơ hội thụ thai ở những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường là khá nhỏ. Sau khi insulin ra đời tình hình này đã được thay đổi khá nhiều, nhưng mắc bệnh tiểu đường khi mang thai có thể gây nhiều nguy hiểm với sức khỏe của thai nhi.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, trong thời gian mang thai và khi sinh nở do quá trình trao đổi chất biến đổi phức tạp nên rất khó kiểm soát bệnh. Lượng chịu đường của người bệnh lúc cao lúc thấp dẫn đến nhu cầu về insulin cũng thay đổi theo. Vì vậy nếu không chữa trị cẩn thận bà mẹ mang thai và sản phụ thường bị trúng độc axit, ngoài ra tỉ lệ dị hình ở thai nhi là khá cao, tỷ lệ sống của của trẻ sơ sinh cũng thấp hơn so với trẻ bình thường.

Thai nhi thường kèm theo chứng bệnh huyết insulin cao, sau khi sinh ra thường có phản ứng đường huyết thấp. Cân nặng thai nhi của những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường là khá lớn, 15-25% thai nhỉ có thể trọng lớn hơn 5000g, nội tiết trong thời gian mang thai bị rối loạn là nguyên nhân chủ yếu gây ra thai nhi quá lớn.

Y học hiện đại đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát được bệnh tiểu đường trong thời gian thai nghén, sự phối hợp chặt chẽ của bác sĩ sản khoa, bác sĩ nội khoa và bà mẹ mang thai sẽ có thể giảm thiểu dị hình ở thai nhi và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Bà mẹ mang thai cần đi khám 1-2 tuần một lần, kiểm tra ketone và anbumin niệu, huyết áp, thể trọng và huyết quản tim.

Việc ăn uống và nhu cầu insulin trong thời gian mang thai được xác định tùy theo cơ thể mỗi người. Mỗi ngày trên mỗi kg trọng lượng cơ thể cần khoảng 40kcal, với những người béo thì nên ở mức thấp hơn. Lượng protein mà mỗi kg trọng lượng cơ thể cần mỗi ngày là 2g.

Trong thời gian mang thai để bù đắp cho lượng tiểu đường quá lớn và cung cấp cho sự sinh trưởng của thai nhi cần khá nhiều các hợp chất hydrat cacbon và lượng insulin thích hợp để đảm bảo cho quá trình sử dụng các hợp chất hydrat cacbon này.

Thường thì những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải nhập viện khoảng 3 tuần trước khi sinh để tiện cho việc kiểm soát bệnh được tốt hơn, đồng thời chăm sóc và theo dõi chặt chẽ đối với thai nhi.

Tham khảo

Độc giả có thể xem thêm một số bài viết khác tại đây:

  1. Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường
  2. Hướng dẫn dùng chuối hột chữa tiểu đường đúng cách
  3. Bệnh tiểu đường là gì? Kiến thức cần biết?

Bài viết liên quan