Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về bệnh suy thận cấp

Thường gặp trong hồi sinh cấp cứu, suy thận cấp là một hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau,. Được gọi là suy thận cấp là vì creatinine trong huyết thanh tăng 50% hoặc lọc cầu thận giảm 50% so với trị số cơ bản (baseline). Ta thường xếp các nguyên nhân gây bệnh suy thận cấp vào ba nhóm: suy thận trước thận, tại thận và sau thận.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh suy thận cấp:

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Tổng quan thông tin về bệnh suy thận cấp
Tổng quan thông tin về bệnh suy thận cấp

Nguyên nhân

 1. Bệnh suy thận cấp trước thận
 • Thể tích máu nội mạch giảm, làm giảm tưới máu thận vì các nguyên nhân như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy, thiếu nước do nhiều nguyên nhân.
 • Và khi tưới máu thận giảm, cơ chế tự điều chỉnh của thận cùng với prostaglandins và prostacyclin làm giãn động mạch tới vi cầu. Mặt khác, angiotensin II làm co động mạch rời vi cầu.

Kết quả là áp suất trong cầu thận được duy trì do đó duy trì lọc cầu thận. Cơ chế tự điều chỉnh có tác dụng tối đa khi áp huyết động mạch trung bình (mean arterial blood pressure) ở vào khoảng 80 mmHg, khi áp huyết hạ dưới mức này cơ chế tự điều chỉnh không còn hữu hiệu nên lọc cầu thận giảm, gây ra suy thận trước thận.

 1. Bệnh suy thận cấp tại thận

Thực tế là có nhiều bệnh tổng quát gây tổn thương tại thận làm giảm lọc cầu thận. Những tổn thương có thể tồn tại ở ống thận, mô kẽ, cầu thận, và mạch máu thận.

Các tế bào ống thận sẽ bị hoại tử làm cho bệnh suy thận cấp trước thận có tính chất cơ năng trở thành bệnh suy thận cấp có tổn thuơng cơ thể được gọi là hoại tử ống thận cấp nếu tưới máu thận tiếp tục giảm. Quá tình họai tử ống thận cấp tiến triển qua ba giai đọan: giai đọan khởi đầu, duy trì và phục hồi. Lọc cầu thận  trong một đến hai tuần sẽ dần dần hồi phục sau biến cố đầu tiên gây tổn thương ở thận.

 1. Bệnh suy thận cấp sau thận

Tắc nghẽn hoặc chèn ép đường dẫn nước tiểu cũng gây bệnh suy thận cấp. Có thể liệt kê các nguyên nhân như là tiền liệt tuyến lớn, u bướu, hoặc sạn…

Triệu chứng

Triệu chứng lâm sàng suy thận cấp thể hoại tử ống thận trải qua 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: trong vòng 24 h, người bệnh đi nước tiểu ít, vô niệu; nếu có sự phát hiện và can thiệp kịp thời có thể tránh sang giai đoạn 2.
 • Giai đoạn 2: được gọi là giai đoạn toàn phát: giai đoạn này kéo dài từ 1 – 6 tuần, trung bình sau 7-14 ngày bệnh nhân sẽ tiểu tiện trở lại. Thiểu, vô niệu, phù Urê, creatinin tăng nhanh, rối loạn nước điện giải, tăng K+ máu Toan chuyển hoá.
 • Giai đoạn 3: người bệnh tiểu tiện trở lại, thời giam trung bình từ 5-7 ngày. Có lại nước tiểu, bắt đầu 200-300ml/24h, có thể đái 4-5lít/24h Tuy nhiên giai đoạn này vẫn tồn tại các nguy cơ cao : tăng urê, kali máu, đái nhiều, mất nước, rối loạn điện giải.
 • Giai đoạn 4: hồi phục. Tuỳ theo yếu tố bệnh nguyên, trung bình khoảng 4 tuần.

Điều trị

Cần có phương pháp điều trị từng giai đoạn cụ thể

 1. Suy thận cấp trước thận

Nếu có dấu hiệu mất nước nhất máu cần bù thể tích tuần hoàn

Cần dùng thuốc và chuyển bệnh nhân đến cơ sở có đủ trang bị theo dõi và điều trị các tình trạng sốc nếu xảy ra trường hợp bệnh nhân không thiếu dịch và có nguy cơ tụt HA.

 1. Suy thận cấp tại thận (thực tổn)

Trong gian đoạn này cần điều trị nguyên nhân gây tổn thương thận phối hợp với đó là điều trị triệu chứng và hỗ trợ, đồng thời tiến hành theo dõi sát sao tiến triển của suy thận cấp.

 1. Suy thận cấp sau thận

Loại bỏ tắc nghẽn (phối hợp điều trị triệu chứng): nếu có cầu bàng quang cần đặt ống thông tiểu và tìm nguyên nhân gây tắc đường tiết niệu thấp. Nếu có tắc đường tiết niệu cao cần quyết định, xem xét chỉ định có phẫu thuật (lấy khối u, sỏi) hoặc tán sỏi hay không. Nếu cần thiết thì phải đặt dẫn lưu bể thận màng quang tạm thời.

Nếu bệnh nhân đái nhiều sau khi nguyên nhân gây tắc đã được giải quyết gây mất nước điện giải nhiều cần bù nước và điện giải.

Chú thích

Hiện tại bài viết Suy thận cấp chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan