Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh sùi mào gà: Nguyên nhân triệu chứng và các cách phòng tránh

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường tình dục, nó xuất hiện những nốt đỏ, gây hại trực tiếp lên cơ quan sinh dục nam và nữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như hạnh phúc của người bệnh.

Để hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ chi tiết cũng bạn đọc những thông tin dưới đây.

 1. Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà
 2. Triệu chứng của bệnh sùi mào gà
 3. Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào
 4. Phương pháp chữa bệnh sùi mào gà
 5. Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà
 6. Tham khảo
Bệnh sùi mào gà và những thông tin bạn cần biết
Bệnh sùi mào gà và những thông tin bạn cần biết

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà

a.Nguyên nhân gây bệnh ở nam giới

Bệnh sùi mào gà (Còn gọi là bệnh mồng gà hay mụn cóc sinh dục) nó là một trong những nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tinh dục và thường gặp ở nam giới, biểu hiện của bệnh là thấy xuất hiện ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Lứa tuổi hay mắc bệnh rơi vào độ tuổi 20-25 tuổi.

Bệnh sùi mào gà được hiểu là nó gây ra bởi một loại virut có tên là Human papolloma (HPV). Ở nam giới thì bệnh gặp rãnh quy đầu, miệng sáo, bao quy đầu, hay ở đầu của niệu đạo, da bìu.

Bệnh xuất hiện ở nam giới thường do các nguyên nhân sau

Virus HPV có thể truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục, trong đó bao gồm cả việc quan hệ tình dục bằng miệng, qua đường hậu môn hay đơn giản chỉ là việc tiếp xúc với bộ phận sinh dục cũng có thể gây ra bệnh.

Ở những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh hay trong bồn cầu, những vết thương hở.

b.Nguyên nhân gây bệnh ở nữ giới

 •  Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh
  Sùi mào gà ở nữ giới cũng là bệnh lây truyền qua đường tình dục, lây truyền qua những chỗ xây xước niêm mạc do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên. Vius này thường phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư âm đạo.Thời gian ủ bệnh thường từ 1-6 tháng, nếu trong thời gian này bệnh nhân có quan hệ tình dục không an toàn có thể dễ dàng mắc bệnh, những đối tượng mắc bệnh thường rơi vào độ tuổi 16-35 là những người đã quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình.
 • Nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh
  Trường hợp phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục có thể lây bệnh cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở, bé sẽ bị nhiễm virus qua đường sinh sản (Như cổ tử cung, âm đạo) hoặc sau khi ra đơi bé tiếp xúc với mẹ có thể bị lây nhiễm.Bệnh sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua quan hệ trực tiếp, lây từ mẹ sang con mà nó còn lây qua việc tiếp xúc với những đồ vậy mang virus của người bệnh như đồ lót, dùng chung bồn cầu..

2. Biểu hiện và triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Thường thì ở nam giới thời gian lây bệnh 2-9 tháng. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở người bệnh xuất hiện những sùi nhỏ, mềm có đường kính khoảng 1-2mm. Tổn thương cũng có thể là do những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng.

Sau một thời gian chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hay súp lơ có màu hồng, bề mặt của chúng mềm, mủn ra ẩm ướt, ở bề mặt các nhú sùi lên có thể ấn ra mủ.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà rất âm thầm khi chúng đã có những biểu hiện rõ thì bệnh tiến triển rất nhanh, bình thường sùi mào gà không gây đau đớn và khó chịu.

Nhưng khi sùi mào gà phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân có những cảm giác khó chịu khi đi lại, dễ bị xây xước chảy máu hoặc bị bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi đỏ có nhiều mủ.

Ở nữ giới thường thì bệnh sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục và hậu môn, do virus thuộc nhóm Papova virus gây nên.

Sau thời gian ủ bệnh từ 1-6 tháng thì thấy xuất hiện những sùi nhỏ, mềm cao lên như những nhú gai màu hồng, có đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt của chúng ráp, màu hồng.

Thời gian sau chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộn. Sùi mào gà ở nữ thường được phát hiện ở vùng tiền đình, âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung. Nhiều khi chúng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, xung quanh hậu môn. Một số trường hợp do việc vệ sinh kém kèm theo có thai các nốt sùi mào gà phát triển thành một khối lớn to bằng nắm tay, có màu đỏ tươi và tiết ra dịch có mùi hôi thối.

3. Bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào

Đối với phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý bệnh sùi mào gà lây trực tiếp qua đường tình dục và có thể lây từ mẹ sang con.

Qua đường tình dục: Có nguy cơ lây bệnh tăng cùng với số lần và số bạn tình.

Lây từ mẹ sang con: HPV có ở niêm dịch miệng, họng, đường hô hấp, đường tiêu hóa, dịch ối.

Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà có thể dẫn tới những tai biến lây truyền từ mẹ sang con khi sinh để, vì vậy phải mổ để lấy thai tránh những biến chứng có thể gây ra khi sinh qua đường âm đạo. Người bị còn có nguy cơ bị bệnh ung thư cổ tử cung âm đạo, hậu môn. Chính vì vậy cần tích cực điều trị trước khi sinh, vì bệnh này không chỉ dễ lây truyền từ mẹ sang con mà còn có thể đe dọa tới tính mạng của thai phụ.

Bệnh sùi mào gà có thể lây cho người khác khi không quan hệ tình dục với người đó?

Đây là một câu hỏi cũng được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng ta cần hiểu là bệnh có thể lây truyền sang người khác bằng những đường khác nhau như tiếp xúc trực tiếp qua đường tình dục, các đồ dùng, vật dụng, lây từ mẹ sang con..

Trẻ em có thể bị lây từ mẹ sang con trong lúc sinh, nhưng sau khi sinh con người phụ nữ có thể cho trẻ bú bình thường nhưng cần chú ý sự lây nhiễm qua các vật dụng, quần áo. Virus HPV chỉ lây truyền chủ yếu qua đường tinh dục khi tiếp xúc trực tiếp vì vậy bệnh không lây truyền qua sữa mẹ.

Sùi mào gà có gây ung thư không?

Sùi mào gà không chỉ đơn giản là bệnh xã hội thông thường mà đáng sợ hơn nó còn là tác nhân gây ung thư, chính vì thế mà người bệnh nên đề cao cảnh giác, nếu có những biểu hiện của bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Ở nam giới khi bị sang chấn, u sùi mào gà dễ chảy máu và các hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng to gây ra mủ, nếu tình trạng này để kéo dài có thể dẫn tới ung thư.

4. Phương pháp chữa bệnh sùi mào gà

Các bác sĩ ở trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Hà Nội khuyên rằng để rút ngắn thời gian chữa sùi mào gà và sớm thoát khỏi ưu phiền thì các bạn nên tới cơ quan ý tế chuyên khoa để khám và điều trị.

Trước kia bệnh sùi mào gà thường được điều trị bằng các phương pháp đốt điện laser, đốt bằng Nito lỏng.. thời gian điều trị các phương pháp này tương đối lâu, tỉ lệ tái phát cao.

Hiện nay tại các cơ sở y tế, bệnh viện đã điều trị theo phác đồ và kết hợp với trang thiết bị hiện đại như phương pháp: Cắt đốt điện cao tần.

Phương pháp sử dụng dòng điện cao tần để loại bot (đốt, cắt) những tổn thương viêm, vùng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư mà không gây ra chảy máu, kỹ thuật này có độ an toàn cao, hiệu quả, không gây đau, ít gây tái phát.

5. Giải pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả

Một số cách cơ bản dưới đây có thể giúp bạn phòng tránh bệnh sùi mào gà một cách hiệu quả:

Tiêm vắc xin chống HPV : Ở độ tuổi 9-26 tuổi có thể tiêm phòng ngừa HPV, nó có thể ngăn chặn các loại HPV gây ra sùi mào gà, Tiêm vắc-sin ngừa HPV có thể giúp phụ nữ tránh ung thư cổ tử cung.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục: Đối với bệnh sùi mào gà nếu bạn tình đã nhiễm bệnh thì việc mang bao cao su không có nghĩa là bạn không có nguy cơ nhiễm virus, bởi vì bao cao su chỉ bao trùm được độ dài của dương vật còn các khu vực khác không được bảo vệ, tuy nhiên cho tới hiện nay thì bao cao su vẫn là phương pháp giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm bệnh hiệu quả nhất.

Hạn chế về bạn tình: Nên sống chung thủy và tránh việc quan hệ với nhiều người sẽ giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo

 1. Dùng thảo mộc bồi bổ sức khỏe, chữa suy nhược cơ thể
 2. Ngăn ngừa tiểu đường, ung thư với 100g nấm hương mỗi ngày
 3. Cỏ mật cá – thuốc đắng giã tật, trị thiếu máu, mất ngủ

Bài viết liên quan