Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Sỏi thận và những thông tin cần biết

Bệnh sỏi thận hay còn gọi là sạn thận, sỏi đường tiết niệu là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Và sỏi thận không gì khác chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến suy thận.

Trong bài viết này WikiSucKhoe.Vn xin gửi tới độc giả những thông tin cần  biết về bệnh sỏi thận.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Sỏi thận và những thông tin cần biết
Sỏi thận và những thông tin cần biết

Nguyên nhân

 1. Bị bệnh do sự lắng đọng: Cụ thể là do bạn uống không đủ nước hoặc lúc uống thì uống quá nhiều, không uống đều trong cả ngày dẫn tới sự lắng đọng các chất tạo thành sỏi trong cơ thể.
 2. Vì có vấn đề ở đường tiểu khiến cho nước tiểu không thoát được hết ra ngoài. Dẫn đến lâu ngày bị tích trữ lại rồi hình thành sỏi
 3. Vì người bệnh sẵn mắc u xơ tiền liệt tuyến khiến cho nước tiểu bị đọng lại các khe.
 4. Bện cạnh đó còn có thể vì người bệnh bị chấn thương nặng như ở đùi, nên đành nằm một chỗ, dẫn đến ít đi lại tỏng khi uống nhiều sữa, ít nước cũng có thể dẫn tới sỏi thận.
 5. Có thể vì chế độ ăn uống không hợp lý: cụt hể là khẩu phần ăn của người bệnh không cân bằng (ăn quá nhiều rau, quá nhiều thịt cũng là nguyên nhân dẫn tới sỏi thận).
 6. Vì bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng: Việc vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến hệ quả là vi trùng có cơ hội xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, tạo mủ khiến lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể từ đó hình thành sỏi.
 7. Ngoài ra có những nguyên nhân hiếm gặp như xuất hiện các di vật trọng bàng quang và những di vật đó sẽ làm lắng đọng tạo thành sỏi.

Triệu chứng

 1. Xuất hiện cơn đau sườn hay đau lưng, có thể đau một hay cả hoặc cả hai bên sườn; cơn đau ngày càng tăng dần. Thậm chí có thể đau nặng.
 2. Bạn có những cơn đau bụng nặng (giống co thắt). Cơn đau này có thể kéo dài ra. Đi xuống tận vùng dưới sườn, háng, khung chậu, cơ quan sinh dục ngoài.
 3. Có triệu chứng buồn nôn, nôn.
 4. Muốn đi tiểu thường xuyên/khẩn cấp, gia tăng (cảm giác muốn đi tiểu kéo dài).
 5. Có máu trong nước tiểu; thấy đau khi đi tiểu.
 6. Còn có cảm giác đau tinh hoàn, đau háng.
 7. Ngoài ra còn có những triệu chứng như: sốt, cảm giác ớn lạnh,…

Điều trị

 1. Mục đích của việc điều trị bệnh soi thận là làm nhẹ đi các triệu chứng và ngăn chặn các triệu chứng khác. Kết quả của việc điều trị bệnh còn tùy thuộc vào loại sỏi và mức độ của các triệu chứng hay biến chứng. Người bệnh nên vào viện có thể được yêu cầu nếu các triệu chứng là nặng.
 2. Người bệnh cần được uống đủ nước để sản sinh một lượng nước tiểu cao, ít nhất 6-8 cốc/ngày. Chất lỏng qua đường truyền tĩnh mạch cũng có thể được yêu cầu.
 3. Việc dùng một số loại thuốc giảm đau có thể cần thiết và có tác dụng để điều trị các cơn đau bụng do thận (các cơn đau liên quan tới sự bật ra của sỏi). Đối với những cơn đau nặng người bệnh có thể đỏi hỏi đến thuốc giảm đau gây mê.
 4. Các thuốc được kê nhằm giảm sự hình thành sỏi hay trợ giúp phá vỡ và thải ra ngoài của các chất gây ra sỏi còn tùy thuộc vào dạng của sỏi. Các thuốc có thể bao gồm thuốc lợi tiểu, các thuốc kháng sinh (dành cho sỏi struvite), các dung dịch phosphat, allopurinol (dùng cho sỏi axit uric) và các thuốc kiềm hóa nước tiểu như muối bicarbonat, hay muối citrat.
 5. Phẫu thuật lấy ra có thể được yêu cầu trong trường hợp sỏi không tự bật ra. Và thủ thuật tán sỏi có thể là một giải pháp thay thế phẫu thuật.
 6. Bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn của bạn để ngăn chặn một số loại sỏi không cho chúng tái phát.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết :
1. Bài thuốc đánh tan sỏi mật, sỏi thận từ quả sung
2. Râu ngô – bài thuốc chữa sỏi thận của người nước Nam
3. Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu với cây bông mã đề

Bài viết liên quan