Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh rụng tóc và những nguyên nhân đẫn tới rụng tóc

Vai trò của tóc thì đến bây giờ không ai là không biết. Tóc không chỉ là một phần của cơ thể mà còn là một biểu tượng của vẻ đẹp, tình trạng sức khỏe. Những người khỏe mạnh thì thường sở hữu một mái tóc đẹp, mềm mượt, chắc khỏe. Ngược lại những người có vấn đề sức khỏe thì mái tóc sẽ trở nên khô, xơ, và gãy rụng.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ đến độc giả những thông tin tổng quan về bệnh rụng tóc.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Chú thích
Bệnh rụng tóc và những nguyên nhân đẫn tới rụng tóc
Bệnh rụng tóc và những nguyên nhân đẫn tới rụng tóc

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc:

 

  • Rụng tóc có thể do nấm da đầu: Nấm da đầu gây nên chứng rụng tóc đó là do nấm Trichophiton. Khi bị nấm da đầu, người bệnh sẽ nổi các nốt sần nhỏ kèm theo mảng vẩy da bong ra khỏi da đầu, gây ra mảng hói tạm thời.
  • Các bệnh có tổn thương trên da đầu cũng là nguyên do khiến tóc bạn bị rụng nhiều
  • Rụng tóc còn là hệ quả của những bệnh da hoặc toàn thân khác có đám tổn thương ở da đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da… gây teo hay hư tổn nang tóc làm tóc trong vùng đó bị rụng
  • Chứng rụng tóc còn là hậu quả của một số loại bệnh về da
  • Dầu gội, hóa chất mà bạn đang sử dụng với tóc của mình cũng là một trong những yếu tố đóng góp vào việc khiến tóc bạn bị rụng rất lớn: Sử dụng các loại dầu gội không hợp hoặc sử dụng hóa chất uốn nhuôm nhiều cũng là nguyên nhân làm tóc xơ rối dẫn đến tình trạng rụng tóc

 

Triệu chứng

Có nhiều triệu chứng của bệnh rụng tóc, có thể kể đến như:

  1. Dấu hiệu rụng tóc từng mảng

Dạng rụng tóc kiểu này thường gặp ở người lớn, trẻ tuổi, nam giới với tỷ lệ gấp đôi. Triệu chứng của bệnh là trên da đầu có 1 hoặc nhiều đám tóc rụng hình tròn, đường kính vài cm, da nhẵn trông giống như sẹo, các đám liên kết với nhau thanh dải, vằn vèo” thể rắn bò”. Ở rìa đám rụng tóc có những sợi tóc ngắn, mập . Một số trường hợp có thể rụng toàn bộ da đầu, thậm chí rụng cả lông mày,nách, mi.

Rụng tóc từng mảng có thể kéo dài hoặc mọc lại một cách tự nhiên sau vài tháng. Bệnh cũng thường xuyên tái phát.

2.   Dấu hiệu rụng tóc do nấm

Rụng tóc dạng này lại thường gặp ở các trẻ em độ tuổi đến trường.

Trường hợp rụng tóc do nấm Trichophyton thì có các triệu chứng là: trên da đầu có đám tròn to nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than “ khảm ” vào da đầu . Nguồn lây bệnh thường do trong gia đình hoặc nhà trường có người có chủng nấm này.

3.  Dấu hiệu rụng tóc do Microsporum: Biểu hiện của dạng này là từng đám róc vẩy nhỏ ở da đầu, giới hạn không rõ rệt, có xu hướng liên kết với nhau có khi thành đám lớn hình nhiều vòng cung .

Đều trị

Nên dùng dầu gội có chứa kháng sinh chống nấm ketoconazole 2% mỗi tuần 2-3 lần.

Điều trị tại chỗ : Bôi cồn BSI 1%, dung dịch castellani hoặc mỡ clotrimazol 1%, kem nizoral, kem lamisil. Trường hợp Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ, ổ ápxe bùng nhùng mủ thì phải trích rạch làm sạch tổn thương, sau đó chấm các dung dịch sát khuẩn.

Điều trị toàn thân : dùng kháng sinh chống nấm nhóm griseofulvine hoặc itraconazol, trong đó griseofulvine thích hợp cho trẻ em hơn do ít độc.

Phương pháp phòng bệnh : chủ yếu là vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, nhất là vật nuôi bị nhiễm nấm hoặc phải điều trị cho vật nuôi ngay khi phát hiện thấy nhiễm nấm.

Chú thích

Hiện tại bài viết bệnh rụng tóc chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan