Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Rôm sảy và những điều mà các bậc phụ huynh cần biết

Bệnh rôm sảy ( prickly heat, miliaria ) gây bệnh chủ yếu ở trẻ em nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người khi khí hậu nóng và ẩm.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Bệnh rôm sảy và những thông tin phụ huynh cần biết
Bệnh rôm sảy và những thông tin phụ huynh cần biết

Nguyên nhân

 1. Vào mùa khô hanh nóng, trẻ thường dễ bị mắc bệnh rôm sảy nhất vì kiểu thời tiết này rất dễ làm cho làn da trẻ em mỏng manh và nhạy cảm hơn da người lớn rất nhiều, dẫn đến trẻ dễ bị rôm sảy và các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn.Việc tắc nghẽn có thể do các ống tuyến ở trẻ chưa phát triển hoàn toàn.
 2. Các biểu hiện của rôm sảy có chủ yếu xảy ra ở da đầu, cổ, vai, ngực và lưng nhưng cũng có thể có thêm ở kẽ nách, háng. Triệu chứng là xuất hiện các mụn nước dưới da, sau đó nổi mẩn đỏ có thể gây ngứa cho trẻ, thông thường rôm sảy có thể tự khỏi nhưng cũng có một số trường hợp phải được điều trị.
 3. Khi thời tiết quá nóng thì các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Điều này thường xảy ra khi thời tiết nóng nhưng đôi khi cũng do trẻ được cho mặc quần áo quá nóng. Và trong điều kiện nóng nảy như thế thì đa số trẻ dễ bị rôm sảy hơn. Còn khi thời tiết mát mẻ, rôm tự lặn hết, không gây tác hại gì. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mụn rôm làm trẻ ngứa, gãi nhiều làm da sây sát, bị nhiễm khuẩn thêm thành những mụn mủ và nhọt.

Triệu chứng

Thường có 3 trường hợp lâm sàng của rôm sảy được phân loại dựa theo vị trí ống dẫn mồ hôi bị tắt nghẽn, có thể kể đến đó là:

 

 1. Dạng Miliaria crystallina (Rôm sảy kết tinh)

Miliaria crystallina là dạng nhẹ của rôm sảy, ảnh hưởng đến ống tuyến mồ hôi ở lớp sừng (stratum corneum), lớp ngoài cùng của da. Dấu hiệu của dạng bệnh này là những mụn nước nông, nhỏ, trong, và những sẩn dễ vỡ nhưng không ngứa, không đau. Các vết thương tổn này có thể tự biến mất sau vài ngày nhưng trong nhiều trường hợp, chúng cũng có thể tái phát nếu trẻ ở trong môi trường khí hậu nóng-ẩm.

Mọi người thường quan niêm bệnh chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh nhưng thực tế bệnh cũng có thể có ở người lớn, nhất là trong những trường hợp di chuyển đột ngột từ vùng khí hậu ôn đới sang vùng khí hậu nhiệt đới.

 1. Dạng Miliaria rubra (Rôm sảy đỏ)

Dạng này xảy ra ở vị trí sâu hơn trong lớp thượng bì (epidermis) của da. Miliaria rubra gây ra những sẩn đỏ có cảm giác đau nhói và ngứa nhiều. Thường có ít hay không có mồ hôi (anhidrosis) ở vùng da bị ảnh hưởng. Như dạng Miliaria crystallina, người lớn cũng có thể bị miliaria rubra trong một thời gian ngắn sau khi vào vùng có khí hậu nóng nhưng sang thương cũng có thể xuất hiện sau phơi nhiễm nóng nhiều tháng.

Trẻ em thường bị rôm sảy dạng này trong khoảng thời gian từ 1-3 tuần sau sinh.

 1. Miliaria profunda (Rôm sảy sâu)

Miliaria profunda là dạng rôm sảy ít gặp, xảy ra chủ yếu ở những người lớn đã bị nhiều đợt rôm sảy đỏ. Bệnh dạng này gây ảnh hưởng ở lớp bì (dermis) là lớp sâu hơn của da và xuất hiện sớm sau khi vận động hay các hoạt động làm đổ nhiều mồ hôi. Các sang thương rôm sảy sâu thì chắc và có màu thịt giống thịt ngỗng. Mặc dù không gây khó chịu nhiều, miliaria profunda có thể gây tình trạng không có mồ hôi lan rộng đưa đến hội chứng kiệt sức do nóng: buồn nôn, chóng mặt, mạch đập nhanh.

Đều trị

Phương pháp chữa trị rôm sảy hữu hiệu nhất là làm giảm tiết mồ hôi bằng phương pháp điều hòa nhiệt độ: máy lạnh, quạt thông khí, mặc áo quần thoáng mát và hạn chế vận động. Khi da bị làm mát lạnh, rôm sảy sẽ biến mất nhanh chóng.

Với trường hợp bị rôm sảy nhẹ thì các bé không cần phải điều trị nhưng ở các dạng nặng hơn đôi khi cần phải được điều trị bằng các loại thuốc bôi để giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa biến chứng. Một số loại thuốc bôi thường được khuyên dùng điều trị rôm sảy là:

 • Dung dịch Calamine làm dịu ngứa.
 • Anhydrous lanolin có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng bít các ống tuyến mồ hôi và ngưng phát sinh các sang thương mới.
 • Các loại thuốc bôi có chứa steroids dùng trong các trường hợp nặng.
 • Cũng có một số ý kiến đề nghị dùng vitamin C uống để giúp làm dịu các sang thương rôm sảy.
 • Các bậc phụ huynh chú ý tránh dùng các loại phấn, kem hay pommmade vì chẳng những không có tác dụng phòng ngừa rôm sảy mà còn có thể làm bít lỗ thông của các ống tuyến mồ hôi.

Tham khảo

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. Bổ sung axit folic đúng cách cho mẹ bầu
2. 5 đồ uống mẹ bầu cần “suy nghĩ kỹ” trước khi sử dụng
3. Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bài viết liên quan