Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh rối loạn thần kinh tim là gì? có nguy hiểm?

Bệnh rối loạn thần kinh tim (hay còn gọi là rối loại thần kinh thực vật) là hiện tượng rối loạn không rõ nguyên nhân có liên quan đến tim như tim đập nhanh hay có thể tim đập chậm, rất dễ hồi hộp, choáng váng, chóng mặt và ngất hoặc loạn nhịp tim ngoại tâm thu. Đôi khi bệnh nhân có cảm giác đau tức, nhói và nặng nề ở vùng tim hoặc nặng ngực. Ngoài ra còn có thiếu hơi thở, mệt mỏi, khi ngủ có thể có hiện tượng hay mơ.
Có nhiều người người khi thấy có triệu chứng thì đi khám tim, xét nghiệm cũng như khi đo điện tâm đồ nhưng không phát hiện được các tổn thương bệnh lý ở các hệ thống van tim cũng như không tìm thấy những dấu hiệu biến đổi rõ ràng hoặc bất thường nào của tim.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh rối loạn thần kinh tim:

  1. Dấu hiệu
  2. Nguyên nhân
  3. Phòng bệnh
  4. Chú thích
Bệnh rối loạn thần kinh tim là gì?
Bệnh rối loạn thần kinh tim là gì?

Dấu hiệu

Những người mắc bệnh này thường có triệu chứng biểu hiện trên không giống nhau hoàn toàn, thậm chí có người không thấy triệu chứng gì kèm theo. Có thể kể đến các dấu hiệu như cảm thấy như tim ngừng đập, kèm theo mệt mỏi, hồi hộp, tinh thần bất an, sợ hãi, chóng mặt cho đến buồn nôn, thậm chí co giật rồi ngất, đi cấp cứu …
Đây là một loại bệnh tim thường cảm thấy hồi hộp, kinh sợ không yên, giật thót … Theo y học cổ truyền gọi là “tâm đào” (Tim đập nhanh mạnh), tức là tự nhiên tim rung động mạnh, đập nhanh và kinh sợ, có cảm giác như sắp bị đánh, sắp xảy ra một chuyện gì đó.
Theo như sách y học chính truyền viết rằng: “Tự nhiên run sợ, trong tim rung động không yên, bệnh phát bất thường. Bệnh này có lúc do kinh sợ mà phát, có lúc tự nhiên phát. Do kinh sợ mà phát gọi là Kinh quý là bệnh đang nhẹ. Bệnh tự phát, tim luôn rung động, cơn liên tục, giật thót là Chính xung, là bệnh nặng.

Nguyên nhân

– Khi Sợ hãi đột ngột có thể dẫn đến tâm thần không yên.
– Giận dữ đột ngột cũng dễ dẫn đến rối loạn thần kinh tim.
– Mắc bệnh lâu ngày, cơ thể suy nhược hoặc do bệnh nhiệt làm thương âm… đều có thể dẫn đến Thận âm khuy tổn, tâm hỏa vọng động gây nên rối loạn thần kinh tim.
– Nếu theo dõi Thiên luận tế sinh tố, ta có thể biết được rằng: “Mạch tế chưa khỏi lại bị nhiễm ngoại tà, ẩn náu trong Tâm” và “Chứng Tâm tý làm cho mạch máu không thông”. Nói lên tà khí phong hàn thấp cản trở huyết mạch ảnh hưởng tới Tâm ở trong, Tâm mạch bị nghẽn, doanh huyết vận hành không thông cho nên hồi hộp không yên.
– Một nguyên nhân nữa là sau khi bị bệnh lâu ngày, dương khí suy không làm ấm áp Tâm mạch, Tâm dương không mạnh cho nên hồi hộp không yên. Nếu dương hư nước ứ đọng thành chứng ẩm, ẩm tà phạm lên trên cũng làm cho hồi hộp không yên. Tâm không được yên sẽ thành Rối loạn thần kinh tim.

Phòng bệnh

• Người bệnh tuyệt đối tránh những xúc động quá mức hoặc căng thẳng thần kinh. Đọc truyện tình cảm “lâm li bi đát” hay xem những phim “hành động” là một trong những nguyên nhân tác động mạnh đến cảm xúc của con người.
• Chú ý không nên thức quá khuya để giữ sức khoẻ.
• Tránh xa các chất kích thích như uống rượu, hút thuốc, uống trà đậm, cà phê… Và nên tránh ăn uống thái quá, nên ăn nhiều rau quả tươi.
• Chăm chỉ tập thể dục thể thao đều đặn với những môn thể thao hữu ích có lợi cho sức khoẻ. Một số môn thể thao phổ biến mà bạn có thể tham khảo: đi bộ, bơi lội, thái cực quyền…
• Nếu sử dụng thuốc thì nên sử dụng thuốc thật hạn chế và cần có chỉ định rõ ràng của thầy thuốc, chỉ nên dùng thuốc khi gặp tình trạng xúc động mạnh, tim đập dồn dập, khó ngủ hoặc mất ngủ.

Chú thích

Trong bài viết về bệnh rối loạn thần kinh tại Wikisuckhoe.vn có tham khảo các nguồn:

Bài viết liên quan