Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về bệnh đốm đồi mồi (rám tàn nhang)

Điểm tàn nhang chủ yếu do nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ cùng độc giả những thông tin như nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của bệnh đốm đồi mồi.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Tổng quan thông tin về bệnh đốm đồi mồi
Tổng quan thông tin về bệnh đốm đồi mồi

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chủ yếu tạo nên các điểm tàn ngang chính là ánh sáng cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng các loại đèn thuộc da cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các đốm đồi mồi.

Sắc tố ở lớp trên của da cung cấp cho làn da màu sắc bình thường được gọi với cái tên khoa học là melanin. Trên vùng da có nhiều năm tiếp xúc với nắng thường xuyên và kéo dài, các đốm đồi mồi xuất hiện khi melanin trở nên “co cụm” hoặc được sản xuất ở nồng độ đặc biệt cao. Ngoài ra phơi nắng, chỉ đơn giản là trở thành cũ có thể gây ra thêm việc sản xuất melanin.

 • Yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong dễ bị ảnh hưởng phát triển của các đốm đồi mồi.

Một số yếu tố nguy cơ

Nếu bạn có làn da sáng màu hay ở trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc cường độ cao thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn người khác.

Triệu chứng

 • Khu vực đốm hình thành bằng phẳng với da, có hình bầu dục sắc tố tăng.
 • Về màu ắc thì thường có màu nâu, đen hoặc xám.
 • Xuất hiện trên da tại những nới dễ tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong nhiều năm, chẳng hạn như mu bàn tay, đầu ngón chân, mặt, vai và lưng trên.
 • Phạm vi đốm đồi mồi, tàn nhang từ kích thước nhỏ đến hơn một nửa inch (1 cm) có thể nhóm lại với nhau, làm cho chúng nổi bật hơn.

Trường hợp có một vị trí tổn thương với những biểu hiện dưới đây thì bạn nên đi khám bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất:

 • Đậm sắc tố.
 • Các điểm tàn nhang nhanh chóng gia tăng kích thước.
 • Ranh giới giữa da với các điểm tổn thương không thường xuyên.
 • Xuất hiện sự kết hợp bất thường của màu sắc.
 • Kèm theo các điểm đốm là triệu chứng ngứa, đau, đỏ hoặc chảy máu.

Đều trị

Để các đốm đồi mồi không trở thành nỗi lo của bản thân, bạn hãy làm theo những lời khuyên này để hạn chế ánh nắng mặt trời:

 • Hạn chế đi ra ngoài vào buổi trưa để tránh ánh nắng mặt trời giữa trưa. Bởi vì tia nắng mặt trời có cường độ mạnh nhất trong thời gian này, lịch trình hoạt động ngoài trời cho các thời điểm khác trong ngày.
 • Nên sử dụng kem chống nắng. Mười lăm đến 30 phút trước khi đi ngoài trời, áp kem chống nắng phổ rộng cung cấp bảo vệ ánh sáng từ cả hai tia UVA và UVB. Kem chống nắng phổ rộng có chứa một hoặc nhiều các thành phần sau đây: avobenzone, cinoxate, ecamsule, menthyl anthranilate, methoxycinnamate octyl, octyl salicylate, oxybenzone, sulisobenzone, dioxide titan, oxit kẽm. Sử dụng kem chống nắng có yếu tố chống nắng (SPF) ít nhất là 15. Áp kem chống nắng, và lại mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu đang bơi lội hoặc đổ mồ hôi.
 • Cố gắng che, bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời, mặc một chiếc mũ rộng vành, cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn so với một chiếc mũ, visor golf, và quần áo dệt bao các cánh tay và chân. Cũng có thể xem xét quần áo mặc được thiết kế để cung cấp bảo vệ CN. Quần áo chặn tia cực tím có thể bị mất tính năng bảo vệ của nếu rộng, trở nên ẩm ướt hoặc quá cũ.

Chú thích

Hiện tại bài viết bệnh đốm đồi mồi chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan