Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh phong và những điều nên biết

Bệnh phong hay còn gọi là Hansen. Đây là một dạng bệnh nhiễm trùng, đã tồn tại từ rất lâu trong lịch sử loài người. Bệnh gây huỷ hoại bề ngoài, tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, và làm suy kiệt cơ thể bệnh nhân dần dần.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin nên biết về bệnh phong.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Bệnh phong và những điều nên biết
Bệnh phong và những điều nên biết

Nguyên nhân

Vi trùng Mycobacterium Leprae chính là nguyên nhân gây ra bệnh phong. Đây là bệnh rất khó lây và có thời gian ủ bệnh kéo dài, nên rất khó xác định bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở đâu và khi nào. Trẻ em thường dễ nhiễm bệnh hơn người lớn.

Bệnh này có hai dạng thường gặp là: dạng thứ nhất Tuberculoid – phong củ và dạng nữa là Lepromatous – phong u. Cả hai dạng trên đều gây tổn thương da, nhưng thường thì dạng phong u gây những tổn thương nặng nề hơn, tạo thành những cục u lớn ngoài da khiến bệnh nhân có bộ dạng méo mó, dị dạng.

Rất nhiều nơi trên thế giới tồn tại bệnh phong, nhất là các nước thuộc vùng ôn đới, vùng cận nhiệt và nhiệt đới. Ngày nay thì việc cách li bệnh nhân phong không còn cần thiết. Tuy nhiên, ngày này các thuốc này lại đang thiếu dần, làm gia tăng đáng kể số lượng bệnh nhân mắc bệnh phong, và gây được sự quan tâm trên toàn thế giới.

Triệu chứng

 1. Triệu chứng xuất hiện sớm nhất của bệnh là những vết biến màu trên da, không còn cảm giác nóng, lạnh và đau.
 2. Mặt người bệnh trở nên sdadada nhỏ, mũi xẹp xuống khiến bệnh nhân có gương mặt của con sư tử.
 3. Xuất hiện nhiều u cục ở dây thần kinh ngoại vi, gần khớp xương như cổ tay, đầu gối, khuỷu tay. Các cục này có thể sờ thấy qua da và hơi đau. Do đó khi khám bệnh, thầy thuốc thường sờ nắn ở khuỷu tay người bệnh coi có sưng đau hay không.
 4. Nếu không không được điều trị kịp thời dẫn tới bệnh nhân có những triệu chứng như:
 • Bệnh khiến cho da của người bệnh không còn cảm giác nên họ thường hay bị phỏng hoặc thương tích nơi đầu ngón tay ngón chân mà họ không biết. Rồi vết thương bội nhiễm với vi khuẩn khác, tế bào tiêu hao, xương hủy hoại, ngón tay ngón chân ngắn lại.
 • Do thần kinh ngoại vi tổn thương khiến bàn tay bàn chân không cử động, co quắp, cứng lại, bệnh nhân đi lại khó khăn và không cầm đồ vật được.
 • Bàn chân bệnh nhân bị thủng loét và nhiễm độc.
 • Giác mạc người bệnh bị tổn thương, áp nhãn tăng cao, mờ đục, mắt khô, không chớp mắt và có thể đưa tới  khiếm thị, mù lòa.
 • Ngọc hành teo, không sản xuất được tinh trùng, đưa đến vô sinh nam.
 • Lông mày, lông mi rụng tỏng khi lại tóc toàn vẹn.

Chính những biến chứng này là nguyên nhân đưa tới tàn tật cho bệnh nhân.

Điều trị

Các loại thuốc được dùng để điều trị phong :
• Dapsone
• Rifampin
• Clofazimine
• Ethionamide Aspirin, prednisone, hoặc thalidomide dùng để kiểm soát tình trạng viêm (ví dụ viêm phong hồng ban dạng nút).
Bạn nên tham khảo đầy đủ, chính xác mọi ý kiến của bác sĩ khi bạn thấy mình có những triệu chứng kể trên, nhất là sau khi bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với vi trùng gây bệnh Phong. Hiện nay mỗi quận, huyện đều có chương trình chống phong của Quốc gia. Nếu nghi mình bị phong bạn hãy đến khám bác sĩ hay đến những trung tâm chuyên khoa như bệnh viện da liễu.

Chú thích

Bài viết Bệnh viêm tai giữa sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Leprosy

Có thể bạn quan tâm :

 1. Ung thư tuyến tiền liệt và những vấn đề bạn nên biết

Bài viết liên quan