Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những thông tin chị em phụ nữ cần biết về phì đại cổ tử cung

Phì đại cổ tử cung tức là cổ tử cung của người bệnh sẽ to hơn bình thường khoảng từ 2,5 cm trở lên, là một loại bệnh chảy máu cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Vậy bệnh phì đại cổ tử cung  có những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao thì trong bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng độc giả bằng những thông tin dưới đây.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Thông tin cần biết về bệnh phì đại cổ tử cung
Thông tin cần biết về bệnh phì đại cổ tử cung

Nguyên nhân

 1. Bệnh nhân bị mắc một số chứng viêm: một số chứng viêm phụ khoa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra phì đại cổ tử cung.. Có thể kể đến một số chứng viêm hay gặp nhất đó chính là viêm phụ kiện mãn tính, viêm mô lien kết khoang chậu và viêm cổ tử cung mãn tính – những chứng viêm này sẽ làm cho các cơ thịt ở tử cung sinh trưởng collagen, tử cung sau xơ thì sẽ phì đại.
 2. Do bệnh nhân chưa khỏi hẳn bệnh cổ tử cung: chứng phì đại cổ tử cung thường phát sinh ở phụ nữ, do các cơ ở cổ tử cung mất đi độ đàn hồi, phát sinh ở giữa các cơ trơn và ống dẫn máu, từ đó gây ra phì đại cổ tử cung.
 3. Do có máu bầm ở khoang chậu: việc có sự tích tụ máu ở khoang chậu cũng có thể gây sinh trưởng mô liên kiết ở tử cung, từ đó làm cho cổ tử cung phì đại không cùng mức độ.
 4. Do buồng trứng có trở ngại về chức năng: nếu chức năng buồng trứng xuất hiện trở ngãi thì kích thích chất kích tố gây cơ cổ tử cung phì và dày, đây là hiện tượng thường gặp của người mắc bệnh xuất huyết tử cung, nhất là mức độ xung huyết dài, sẽ làm cho mức độ phì đại cổ tử cung khác nhau.

Triệu chứng

 • Vào thời gian kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt ra quá nhiều và thời gian kinh nguyệt kéo dài. Hoặc chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn trên dưới 20 ngày đã xuất hiện lại. Lượng kinh và số ngày kinh thay đổi không rõ ràng hoặc biểu hiện như số ngày kinh dài mà lượng lại không nhiều.
 • Nhận thấy khí hư ra có máu hoặc khi giao hợp thấy có máu. Nếu bị phì đại cổ tử cung lâu ngày không được điều trị sẽ xuất hiện hiện tượng này. Ngoài ra chứng viêm cổ tử cung men theo dây chằng của xương cùng lan ra hố chậu gây đau đớn, bụng dưới nặng trĩu, đau bụng kinh. Mỗi lần đi đại tiện hay giao hợp sẽ càng nặng hơn.
 • Triệu chứng khí hư ra nhiều cùng với bụng dưới thấy đau và nặng. Vào giai đoạn cấp tính, người bệnh có biểu hiện với khí hư có dạng mủ kèm theo đau bụng dưới và đau lưng. Bàng quang bị kích thích khiến tiểu tiện nhiều lần. Phì đại cổ tử cung khi mãn tính, khí hư sẽ có màu trắng sữa hoặc dạng mủ vàng nhạt.

Đều trị

– Người bệnh cần chú ý trong sinh hoạt tình dục : Sinh hoạt động tình dục, chị em cần chú ý tới vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh sinh hoạt không lành mạnh, không sạch sẽ. Đặc biệt nên chú ý tránh làm “chuyện ấy” trong kỳ kinh nguyệt vì nếu quan hệ trong thời gian này thì chị em phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm.

– Cần chú ý vệ sinh : Nữ giới mọi ngày nên chú ý vệ sinh cá nhân, duy trì cho bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ , khô thoáng nhưng trong khi vệ sinh âm đạo cũng không nên rửa quá sạch tránh rối loạn bên trong âm đạo, tránh viêm nhiễm.

– Với cách ăn mặc: Giới nữ không nên mặc quần áo trong bó sát, chất liệu từ sợi hóa học, không có độ thấm hút , nên chọn mặc quần lót chất liệu cotton rộng ,thoải mái, quần lót cũng nên giặt riêng , tránh viêm nhiễm.

– Nếu có phẫu thuật liên quan đến các bệnh phụ khoa thì cần phải thận trọng: Nếu các bạn nữ muốn tiến hành một số phẫu thuật phụ khoa cổ tử cung như phá thai, đặt vòng tránh thai thì nên chọn các bệnh viện cùng như các bác sĩ có uy tín, đồng thời chú ý chăm sóc sức khỏe sau ca phẫu thuật.

Tham khảo

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. Bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ từ cây vừng đen
2. Tổng quan thông tin về bệnh viêm nội mạc cổ tử cung
3. Tổng quan thông tin về bệnh xói mòn cổ tử cung

Bài viết liên quan