Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh lao và những thông tin bạn cần biết

Bệnh lao là một căn bênh truyền nhiễm thường gặp ở nước ta với tốc độ lây lan nhanh chóng tới mức báo động, vi khuẩn lao đã bị kháng thuốc và phát triển lây lan bệnh nhanh chóng từ người này sang người khác.
Vậy Bệnh lao nguyên nhân từ đâu mà có, bệnh lao có những triệu chứng ra sao ? Để biết được điều đó hôm nay Wikisuckhoe.vn sẽ gửi đến độc giả những thông tin hữu ích về bệnh này.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Bệnh lao và những thông tin bạn cần biết
Bệnh lao và những thông tin bạn cần biết

Nguyên nhân

 1. Mắc bệnh lao vì vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, lây nhiễm qua đường hô hấp từ người này sang người kia.
 2. Mắc bệnh do môi trường xung quanh của người bệnh hoạt động bị ô nhiễm, nơi ẩm ướt tối tăm, nhiều khí uế, bụi bẩn điều kiện để vi khuẩn lao phát triển gây bệnh.
 3. Do trước đó tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như đờm, nước bọt khi ho, dãi, hắt hơi …
 4. Bên cạnh đó mắc bệnh còn có thể do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn lao, tiếp xúc với thú nuôi nhiễm lao, khi chăm sóc thú bị chúng cào xước….thì cũng dễ mắc lao da, lao ống tiêu hóa, lao dạ dày,…

Triệu chứng

 1. Người bệnh bị sốt nhẹ vào chiều và tối.
 2. Cơ thể cảm thấy mệt mỏi.
 3. Người bệnh trở nên chán ăn, giảm sút cân bất thường
 4. Da bệnh nhân xanh xao, thiếu máu.
 5. Trường hợp lao phổi:
 • Có triệu chứng ho khạc kéo dài trên 2 tuần, ho có đờm, ho ra máu
 • Xuất hiện các cơn tức ngực, khó thở.
 1. Trường hợp lao hạch: Xuất hiện các hạch to dính với nhau thành từng khối nổi rõ trên da, ấn vào không đau.
 2. Trường hợp là lao xương khớp: đau tại vị trí bệnh.
 3. Trường hợp bị lao màng não: đau đầu, nôn, táo bón, nặng thì hôn mê, co giật.

Điều trị

 1. Nên phối hợp các thuốc chống lao

Mỗi một loại thuốc chống lao có tác dụng nhất định trên vi khuẩn; kìm hãm hoặc diệt khuẩn, do đó để có thể điều trị đạt hiệu quả nhanh và diệt hết vi khuẩn, không tạo hiện tượng kháng thuốc thì phải phối hợp thuốc.

Trong giai đoạn đầu, vi khuẩn phát triển nhanh, quần thể vi khuẩn lớn, số lượng vi khuẩn có khả năng đột biến kháng thuốc cao. Khi chúng ta phối hợp thuốc, giả thiết có những vi khuẩn đột biến kháng lại thuốc thứ nhất thì sẽ bị thuốc thứ hai tiêu diệt, hoặc những vi khuẩn này kháng với cả 2 loại một và hai thì sẽ bị diệt bởi thuốc thứ 3, vì vậy giai đoạn đầu phải phối hợp từ 3 thuốc trở lên và phải có 2 loại thuốc tác dụng mạnh rifampicin và isoniazid.

 1. Bênh nhân cần dùng thuốc đúng liều

Vì mỗi một loại thuốc chống lao có tác dụng hiệp đồng, tức là mỗi thuốc có một nồng dộ tác dụng nhất định. Nên nếu dùng liều thấp sẽ không đạt hiệu quả cao và dễ tạo ra các chủng kháng thuốc, dùng liều cao dễ gây tai biến.

 1. Bệnh nhân phải dùng thuốc đủ thời gian

Vì vi khuẩn lao sinh sản chậm, có thể nằm vùng lâu dưới dạng vi khuẩn “dai dẳng” vì vậy để giảm tỷ lệ bệnh tái phát thời gian điều trị phải đủ.

Trước đây khi chưa có thuốc chống lao tốt, thời gian điều trị ít nhất là 18 tháng, có thể 2 năm hoặc lâu hơn nữa. Sau này có những thuốc tốt và phương pháp điều trị tích cực hơn, thời gian đã rút xuống 12 tháng, 9 tháng và hiện tại là 8 tháng, tối thiểu là 6 tháng.

 1. Bệnh nhân cần được điều trị theo 2 giai đoạn
 • Thứ nhất là giai đoạn tấn công: giai đoạn này kéo dài 2 – 3 tháng đầu, phối hợp ít nhất là 3 thuốc. Với các thuốc chống lao hiện nay số lượng vi khuẩn lao sẽ giảm nhanh xuống tới mức không còn vi khuẩn đột biến kháng thuốc, lúc đó chuyển sang giai đoạn duy trì.
 • Thứ hai là giai đoạn duy trì kéo dài 4 – 6 tháng tiếp theo, mục đích của giai đoạn này là tiêu diệt hết các vi khuẩn lao trong tổn thương để tránh tái phát. Giai đoạn này không cần dùng nhiều loại thuốc, nhưng ít nhất phải có 1 loại thuốc có tính chất diệt khuẩn.
 1. Phải dùng thuốc đều đặn

Nếu giai đoạn tấn công bệnh nhân phải dùng thuốc hàng ngày thì trong giai đoạn duy trì là dùng cách quãng 2 – 3 lần trong tuần.

Các thuốc chống lao phải tiêm và uống cùng một lúc và cố định giờ trong ngày, thuốc phải uống xa bữa ăn (trước hoặc sau) để cơ thể hấp thu thuốc tối đa và đạt được đỉnh cao nồng độ thuốc trong huyết thanh.

 1. Cần điều trị có kiểm soát

Theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân, nhắc nhở bệnh nhân dùng thuốc đúng quy định, xử trí kịp thời các biến chứng của bệnh và các tác dụng phụ của thuốc.

Chú thích

Bài viết bệnh lao sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Tuberculosis

Có thể bạn quan tâm :

 1. Bệnh thấp khớp và những điều nên biết
 2. Bệnh phong và những điều nên biết

Bài viết liên quan