Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh Huntington

Bệnh Huntington là một loại bệnh về thoái hóa tiến triển mà nguyên nhân tế bào thần kinh trong não mất đi. Hệ quả là người bệnh phải chịu đựng những chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Lời khuyên
 4. Chú thích
Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh Huntington
Những thông tin không thể bỏ qua về bệnh Huntington

Nguyên nhân

Chỉ một gen bất thường duy nhất từ bố mẹ, di truyền sang cho con thì con của cặp bố mẹ đó sẽ mắc bệnh Huntington, hay nói cách khác đây là một căn bệnh di truyền.

Cơ hội mắc bệnh này của con là 50 phần trăm nếu bố mẹ của họ có một gen lỗi. Bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở tuổi trung niên, một số cha mẹ có thể không biết họ mang gen cho đến khi họ đã có con và có thể truyền tính trạng.

Trong trường hợp nếu con không kế thừa các gene bị lỗi thì tất nhiên họ sẽ không bị bệnh Huntington và bệnh này không thể truyền nó cho thế hệ sau. Tất cả những người có gen cuối cùng đã phát triển bệnh Huntington, nếu  họ sống đủ lâu.

Triệu chứng

 • Tính cách của người bệnh dần thay đổi, chẳng hạn như tức giận, khó chịu. trầm cảm hoặc mất quan tâm.
 • Người bệnh dần giảm khả năng nhận thức, chẳng hạn như khó khăn đưa ra quyết định, học hỏi thông tin mới, trả lời các câu hỏi và ghi nhớ các thông tin quan trọng.
 • Xuất hiện các vấn đề không cân đối với người bệnh
 • Mặt người bệnh trở nên không được tự nhiên di chuyển, chẳng hạn như nhăn nhó.

Những thay đổi này có thể được gia đình và bạn bè nhận ra trước khi  trở thành nhận thức của họ. Khi trở thành nhận thức rồi thì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Huntington có thể phát triển thành:

 • Người bệnh đột ngột giật, không tự nguyện di chuyển (bệnh máy tay) trên khắp cơ thể.
 • Gặp vấn đề về sự cân bằng và phối hợp.
 • Xuất hiện các cơn co giật, nhanh chóng chuyển động mắt.
 • Trở nên do dự, ngập ngừng hoặc nói líu nhíu.
 • Trở nên khó nuốt.
 • Có thể bị điên.

Nếu người trẻ bị bệnh Huntington thường có thể có các dấu hiệu và triệu chứng giống bệnh Parkinson như:

 • Cơ bắp của họ trở nên cứng.
 • Thường bị chấn động.
 • Mọi hoạt đông trở nên chậm.
 • Động kinh cũng có thể xảy ra ở những người có khởi đầu sớm của bệnh Huntington.

Lời khuyên

Mắc phả căn  bệnh Huntington, bệnh nhân và người thân của họ gặp nhiều thách thức đòi hỏi sự chú ý hàng ngày hoặc thường xuyên. Một số gợi ý sau đây có thể cảm thấy cải thiện như thế nào:

 1. Người bệnh nên chăm chỉ tập thể dục thường xuyên. Thường xuyên tập thể dục là có lợi. Nó sẽ giúp cho cả sức khỏe thể chất và tình cảm. Mặc vừa vặn, giày chắc chắn trong thời gian tập thể dục có thể giúp cải thiện sự ổn định.
 2. Người nhà nên chú ý duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân.  Có thể là 5000 calo mỗi ngày, như vậy chắc chắn để có được đầy đủ dinh dưỡng để duy trì trọng lượng cơ thể, và xem xét bổ sung thêm vitamin. Bởi vì bệnh Huntington có thể làm giảm sự phối hợp,  có thể cần sự trợ giúp khi ăn. Hãy tạo cho người bệnh nhiều thời gian như cần cho bữa ăn. Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hoặc ăn thức ăn nghiền có thể làm cho nuốt dễ dàng hơn và tránh nghẹt thở. Các sản phẩm sữa có thể làm cho tiết ra chất nhờn dư thừa, mà có thể làm tăng nguy cơ bị nghẹt thở. Trị liệu nghề nghiệp có thể thực hiện các đề xuất khác về cách cải thiện nuốt. Sử dụng chén có nắp đậy và cốc hút và bộ đồ ăn được thiết kế cho người khuyết tật có thể giúp ngăn ngừa sự cố tràn.
 3. Nên cho bệnh nhân uống nhiều chất lỏng. Huntington có thể làm cho dễ bị mất nước. Uống một lượng lớn chất lỏng, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Một số người thấy rằng ống hút uốn cong làm cho uống dễ dàng hơn.

Chú thích

Hiện tại bài viết bệnh Huntington chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan