Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Thông tin tổng quan về bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là một căn bệnh ngoài da do vi nấm gây nên. Khi có bệnh, vùng da bị bệnh thường nổi mẩn đỏ có mụn nước gây ngứa ngáy khó chịu. Người bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh có thể để lại sẹo lãm trên da nhìn rất mất thẩm mỹ.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Phòng bệnh
 5. Chú thích
Thông tin tổng quan về bệnh hắc lào -
Thông tin tổng quan về bệnh hắc lào

Nguyên nhân

 1. Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, cụ thể như:
 • Do người bệnh mặc quần áo chung với người lạ, mặc quần áo ẩm ướt mà ẩm ướt lại là điều kiện môi trường rất tốt cho các nấm gây bệnh phát triển. Đây cũng là môi trường dễ gây ra các bênh ngoài da khác.
 • Do bệnh nhân ít tắm giặt trong khi cơ thể có nhiều mồ hôi. Đây là một thói quen xấu này tạo điều kiện cho các nấm, vi khuẩn dễ dàng gây bệnh.
 • Do người bệnh bơi lội tại vùng có nước bẩn mà nước bẩn là nơi trú ẩn của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh và vi khuẩn.
 1. Bệnh hình thành qua con đường lây nhiễm từ người này sang người khác:
 • Do có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh hay người lạ.
 • Do mặc quần áo chung với người lạ.
 • Bệnh có thể lây nhiễm từ động vật.

Triệu chứng

 • Có dấu hiệu ngứa cả ngày lẫn đêm tại một vùng da nhất định, nhất là những ngày trời nóng nực và lúc bệnh nhân tiết ra nhiều mồ hôi.
 • Tại vùng da bị bệnh nổi mảng đỏ có ranh giới rõ ràng, trên bề mặt nổi nhiều mụn nước tập trung ở vùng rìa tổn thương trông giống như đồng tiền.
 • Hắc lào rất hay gặp ở vùng bẹn , lan đối xứng qua bên đối diện rồi có thể lan ra cả sau mông. Các vùng mặt, chi, bụng cũng có thể bị bệnh.
 • Người mắc bệnh hắc lào không chữa trị kịp thời bệnh sẽ lan thêm ra những vị trí khác, tăng kích thước, chàm hóa hoặc lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp hay lây qua quần áo.

Trong trường hợp nếu bôi thuốc không đúng (thuốc quá mạnh, bôi dây sang da lành hay da non, thuốc không đúng bệnh…) có thể gây ra tình trạng phỏng, ngứa dữ dội, chảy nước nhiều… trong một số trường hợp có thể gây nhiễm trùng, đi lại khó khăn cho bệnh nhân.

Điều trị

Để điều trị bệnh hắc lào hiện có rất nhiều phương pháp cũng như các loại thuốc. Trong dân gian thường dùng lá Ô môi, Muồng, Xương rồng bôi cũng có tác dụng nhưng có thể gây biến chứng nhiễm trùng, viêm tấy … nếu dây vào vùng da non, bìu.

Về thuốc thì có một số loại thuốc bôi cổ điển được pha chế sẫn như Antimycose, SA, ASA, BSI . . .có tác dụng tốt nhưng gây lột da nhiều, để lại màu trên da như sạm da hoặc gây biến chứng tương tự thuốc dân gian, đau rát.

Đặc biệt, hiện nay, đã có những loại thuốc điều trị bệnh hắc lào mà có thể bôi hoặc uống.

Phòng bệnh

 • Trước hết, việc phòng bệnh phải được bắt đầu bằng việc bạn nên xây dựng cho mình một lối sống vệ sinh sạch sẽ, tắm gội, giặt giũ quần áo, chăn màn thường xuyên.
 • Không nên mặc quần áo chung với người khác, hạn chế làm việc nơi ẩm ướt, nếu ra mồ hôi nhiều cần phải thường xuyên tắm giặt và giữ khô những vùng nếp như háng, bẹn, nách.
 • Hạn chế chung đụng, gần gũi với thú nuôi trong nhà bị rụng lông bất thường.
 • Không nên quan hệ tình dục tùy tiện.

Nếu đã mắc bệnh phải đi khám để được hướng dẫn chữa trị đúng.

Chú thích

Bài viết Bệnh hắc lào sử dụng tài liệu, tham khảo tại:

 1. http://en.wikipedia.org/wiki/Tinea

Có thể bạn quan tâm :

 1. Mọi thông tin quan trọng về bệnh lang ben bạn cần biết.
 2. Bệnh vảy nến và những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan