Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh gút (gout) là gì? kiến thức cần biết về bệnh gút

Bệnh gút đươc biết đến là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh và cũng là dạng bệnh lý lâu đời nhất của loài người. Bệnh gút hình thành khi có quá nhiều axit uric tích tụ ở các khớp và xung quanh các mô.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Kiêng ăn gì?
 5. Chú thích
Bệnh gút (gout) là gì? kiến thức cần biết về bệnh gút
Bệnh gút (gout) là gì? kiến thức cần biết về bệnh gút

Nguyên nhân

 1. Tồn tại rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh gút. Và nguyên nhân nồng độ axit uric tăng cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh.
 2. Sự phân hủy của các chất gọi là purin có trong tất cả các mô của cơ thể đã sản sinh ra Axit uric. Purin có nhiều trong các loại thực phẩm như gan, lách động vật, thận  và các cơm hay các loại đậu hà lan,…
 3. Gút cũng có thể gặp do di truyền hoặc do sự bài tiết axit uric của thận và chế độ ăn uống.
 4. Thói quen ăn uống (không cân bằng được các chất dinh dưỡng) là khoảng 12 % nguyên nhân của bệnh. Trong đó người bệnh sử dụng quá nhiều các loại đồ uống với hàm lượng độ cồn cao và các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, hải sản, thịt bò…

Thông thường axit uric sẽ bị phân hủy trong máu và được đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, khi cơ thể tạo quá nhiều axit hoặc axit uric thải ra quá ít, sẽ dẫn đến tình trạng  axit uricc trong máu tăng cao, tích lũy và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp gây ra những triệu trứng đau đớn.

Triệu chứng

Nếu cẩn thận quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra được những triệu chứng của bệnh gút như sau:

 1. Người bệnh nhân có các triệu chứng như đau, nóng, sưng và rất mềm ở một số khớp nào đó.
 2. Đặc biệt thường gặp nhất là sưng đỏ ngón chân cái. Triệu chứng này được gọi là podagra, tần suất xuất hiện các cơn đau vào ban đêm là nhiều nhất. Sự khó chịu này kéo dài trong khoảng từ  2- 7 ngày. Ucfng với lúc mà cơn đau rút dần thì lớp da quanh khớp bị đau có thể bị tróc hoặc ngứa.
 3. Cùng với sự khó chịu ở các khớp thì nếu bạn quan sát kỹ các khớp của người bị bệnh sẽ rất dễ nhận thấy da ở đây rất đỏ, tím xung quanh các khớp bị đau. Các vị trí như bàn tay, hai tai, khuỷu tay là nơi mà bệnh gút thường hoành hành.
 4. Đối với một vài bệnh nhân thì không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh gút. Nhưng đến khi các triệu chứng của bệnh này biểu hiện đầy đủ thì axit uric đã tích tụ trong máu và làm kết tủa axit uric trong khớp rồi.

Bệnh gout kéo dài lâu ngày có thể dẫn tới bệnh gout mãn tính và thường sẽ tấn công nhiều khớp hơn, giai đoạn này thường bị nhầm với các dạng viêm khớp khác.

Điều trị

1. Cách lựa chọn các loại dược phẩm

 • Sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid ( NSAID)
 • Corticosteroid ( Steroid được tiết ra từ vỏ thượng thận) chẳng hạn như prednisone
 • Conchixin họa động tốt nhất khi sử dụng trong vòng 12 giờ đầu tiên của cơn đau cấp tính.
 • Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể kê toa NSAID hoặc conchisxin dạng các liều nhỏ dùng hàng ngày để chống lại các cơn đau sau này. Ngoài ra cũng có các loại dược phẩm giúp giảm lượng axit uric trong máu.
 • Dùng thuốc nam chữa bệnh gút là làm giảm lượng axit uric trong máu và đánh tán các tinh thể muối urat ứ đọng tại các khớp.

Có thể lể tên 12 loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh gút, bao gồm: Cam thảo đất, vỏ bưởi, hạt chuối sứ, táo mèo, củ ráy tía, củ khúc khắc, lá lốt, củ sơn thục, dây tơ hồng, củ tỏi đỏ, cà gai leo và cây bồ công anh.

2. Để điều trị thành công, có thể kết hợp với châm cứu

Với tác dụng điều chỉnh khí huyết, bổ huyết, phương pháp châm cứu và mát xa các huyệt đạo là gợi ý không tồi cho những người bị bệnh gút

Kiêng ăn gì?

 • Kiêng ăn những thức ăn chứa nhiều chất đạm như thịt chó, thịt thỏ, đồ hải sản và nội tạng của động vật.
 • Cần ăn nhiều loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, tăng cường uống nhiều nước, và tập thể dục đều đặn hàng ngày nhằm các khí huyết lưu thông và nâng cao sức khỏe.

Chú thích

Bài viết về bênh gút có sử dụng tài liệu tại các trang được chúng tôi list dưới đây, bạn đọc có nguồn thông tin đáng tin cậy về bệnh gút hãy liên hệ:

 1. webmd
 2. Gout (Gouty Arthritis)
 3. Symptoms of gout
 4. Chữa bệnh gút bằng cây tía tô
 5. Cà tím – món ăn cho người bệnh Gout, huyết áp cao

Bài viết liên quan