Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về bệnh giun chỉ bạch huyết

Bệnh giun chỉ bạch huyết hay còn được gọi với một cái tên khác là bệnh phù chân voi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin chia sẻ đến độc giả những thông tin về bệnh giun chỉ bạch huyết.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Tổng quan thông tin về bệnh giun chỉ bạch huyết
Tổng quan thông tin về bệnh giun chỉ bạch huyết

Nguyên nhân

 1. Quá trình sinh trưởng của giun chỉ: Giun chỉ trưởng thành sinh sống và tồn tại trong mạch bạch huyết của cơ thể, sau đó sinh ra ấu trùng. Tiếp đên những ấu trùng này di chuyển trong mạch máu và muỗi sẽ hút nó khi muỗi đốt người bệnh.

Sau khi phát triển trong cơ thể muỗi nhiều ngày, ấu trùng lại thâm nhập qua da người khi muỗi đốt người. Chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết và phát triển thành giun chỉ trưởng thành ở các mạch bạch huyết. Tỷ lệ mắc bệnh do một lần muỗi đốt là rất thấp. Giun chỉ trưởng thành có thể sống nhiều năm, sinh ra một số lượng lớn ấu trùng trong máu.

 1. Các loại giun chỉ gây bệnh:
 • Trước hết đó là giun chỉ Bancrofti, tồn tại ở 2 dạng: dạng phổ biến nhất của nó chính là ấu trùng giun chỉ di chuyển trong máu về đêm. Các vật truyền bệnh của dnagj này là muỗi Culex quiquefasciatus và một số loài Anopheles.

Còn ở dạng thể thứ hai, ấu trùng có mặt liên tục trong mạch máu nhưng số lượng lại tăng lên vào ban ngày và dạng này thường được thấy ở nam Thái Bình Dương và một số vùng nông thôn ở Đông Nam Á nơi mà loài truyền bệnh chính là các loài muỗi đốt ban ngày, như một số loài Aedes.

 • Tiếp theo là bệnh giun chỉ Brugia, do loài B.malayi gây ra. Loại này cũng có hai thể, trong đó, thể phổ biến nhất được truyền về đêm và thể kia được truyền cả đêm lẫn ngày.

Dạng thứ nhất xảy ra tại các vùng trồng lúa ở châu Á. Thể này do các loài Anopheles đốt mồi ban đêm và các loài Mansonia đẻ trứng ở các vùng đầm lầy ở Indonesia và Malaysia có thể nhiễm sang người sống gần đó. Bệnh giun chỉ do Brugia  timori do loài Anopheles barbirostris truyền.

Triệu chứng

 1. Trong thời kỳ ủ bệnh: thời kỳ này bệnh nhân không có triệu chứng gì.

Tuy nhiên, nếu ngẫu nhiên đi xét nghiệm thì sẽ phát hiện thấy ấu trùng giun chỉ trong máu ngoại vi. Thời kỳ ủ bệnh có thể kéo dài 5 – 7 năm, thường bệnh nhân thấy các biểu hiện mẩn ngứa ngoài da, sốt nhẹ, bạch cầu ái toan trong máu tăng cao, mệt mỏi.

 1. Trong giai đoạn khởi phát: giai đoạn này bệnh nhân xuất hiện các đợt viêm hạch bạch huyết kèm theo sốt, diễn biến như các bệnh nhiễm trùng. Các đợt viêm hạch bạch huyết ngày càng tăng, có thể thấy hoặc sờ thấy hạch vùng nách, bẹn hoặc các bạch mạch nổi cứng.

Và chính trong những đợt phát bệnh tự hết và xuất hiện dần hiện tượng phù chân voi. Phù chân voi thường xuất hiện ở chi dưới, bộ phận sinh dục. Thời kỳ này kéo dài nhiều năm. Cũng trong thời kỳ này nếu xét nghiệm máu ngoại vi có thể sẽ tìm thấy ấu trùng giun chỉ.

 1. Trong giai đoạn tiềm tàng: giai đoạn này bệnh nhân không thấy xuất hiện các đợt viêm bạch mạch cấp tính, nhưng các hạch bạch huyết có thể to lên thường xuyên. Trọng yếu nhất thời kỳ này là xuất hiện hiện tượng phù voi. Các đợt phù voi liên tiếp, da dày dần, ở chân có thể thấy phù từ dưới lên trên. Thường bệnh nhân phù một chân hoặc 1 tay, ít trường hợp phù cả 2 chân. Bộ máy sinh dục nam, nữ cũng có hiện tượng phù to, không đau, không đỏ. Và trong thời kỳ này rất khó để tìm thấy ấu trùng giun chỉ trong máu ngoại vi.

Đều trị

Muốn giảm nguy cơ nhiễm bệnh thì tốt nhất nên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống muỗi đốt hoặc làm giảm số lượng muỗi. Có thể xác định những trường hợp nghi ngờ bằng cách phát hiện ấu trùng trong máu qua kính hiển vi. Hoặc sử dụng test chẩn đoán nhanh phát hiện kháng nguyên giun chỉ lưu hành trong máu.

Khi bị bệnh thì điều trị bằng diethylcarbamazin (DEC). Phương pháp này có tác dụng diệt ấu trùng nhiều hơn so với giun chỉ trưởng thành. Giun chỉ trưởng thành chỉ bị tiêu diệt sau khi điều trị thời gian dài.

Tham khảo

Độc giả có thể theo giõi những bài viết khác tại đây:

1. 5 bài thuốc dân gian “chủ trị” đau đầu hiệu quả
2. Trị đau nhức xương khớp với cây lá lốt vườn nhà
3. Các bài thuốc dân gian chữa đau răng

 

Bài viết liên quan