Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Dấu hiệu bệnh gai cột sống? có chữa trị thành công?

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống. Khi bị bệnh, phía ngoài và hai bên cột sống của người bị bệnh xuất hiện các phần xương mọc ra (hay còn gọi là gai xương). Sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp này là do viêm khớp cột sống mạn tính, sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, chấn thương hay gân tiếp xúc với đốt sống.

Người bệnh gai cột sống thực sự cảm thấy rất khó chịu và đau đớn, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, cổ hoặc vai vì gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, cơn đau nhanh chóng lan xuống cánh tay, làm tê chân tay, làm giới hạn vận động của người bệnh.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn chia sẻ tới bạn đọc những nội dung sau về bệnh gai cột sống:

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Phòng ngừa và điều trị
 4. Chú thích
Bệnh gai cột sống khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn
Bệnh gai cột sống khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn

Nguyên nhân

Theo các bác sĩ, các nhà khoa học thì có thể tổng kết 3 nguyên nhân chính hình thành bệnh gai cột sống, có thể kể tên các nguyên nhân như sau:

 1. Do viêm khớp cột sống mãn tính:

Kết quả của quá trình viêm là tác động đến phần sụn đốt sống, qua thời gian phần sụn này bị hao mòn dần, làm cho bề mặt trơn láng của nó trở nên xù xì, thô ráp và rốt cuộc là hai bề mặt xương cọ xát, tiếp xúc lên nhau. Lúc bấy giờ, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh để khắc phục tình trạng trên nhưng kết quả của sự chỉnh sửa này lại làm hình thành gai xương.

 1. Do canxi lắng đọng ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống:

Người lớn tuổi bị thoái hóa cột sống thường gặp phải trường hợp này. Cụ thể đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Thoái hóa cột sống có thể diễn ra tại một trong các thành phần cấu tạo của chính nó như: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình này làm mất nước (có 80% trong sụn) và làm biến đổi mộtvài chất, khiến sụn khớp dễ bị canxi hóa.

 1. Do chấn thương:

Các chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và tất nhiên cơ thể sẽ có phản ứng để sửa chữa nơi bị tổn thương, dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Trong hoàn cảnh này, xương gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

Triệu chứng

Nếu gặp phải một số dấu hiệu dưới đây thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn và khám trị:

 • Thường xuất hiện cơn đau ở cổ và thắt lưng, nhất là khi đứng hoặc đi. Các vị trí đau tương ứng với phần cột sống liên quan.
 • Có cảm giác bất thường, không ổn định hay mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.
 • Những cảm giác như đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân là trường hợp nặng.
 • Cảm giác đau tăng lên khi đi lại hoặc vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.
 • Cơ bắp, đặc biệt là ở tay và chân yếu đi
 • Cơ thể mất cân bằng.
 • Với những tình huống nguy cấp là bạn mất kiểm soát đường tiểu tiện và/hoặc đại tiện.

Phòng ngừa và điều trị

 1. Để phòng ngừa bệnh gai cột sống, bạn cần phải:
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học.
 • Không hút thuốc.
 • Cần tránh các chấn thương cột sống.
 • Tránh những vận động quá sức chịu đựng.
 • Không nên ngồi quá lâu ở những tư thế không lành mạnh
 • Không để quá mập hoặc béo phì.
 1. Đối với những bệnh nhân bệnh gai cột sống:
 • Khi bị bệnh, người bệnh nên dùng thuốc kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu, tập thể dục hàng ngày, châm cứu.
 • Bệnh nhân thường được chữa trị bảo tồn bằng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ hay sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… với mục đích giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.
 • Thực tế thì phẫu thuật chỉ được thực hiện trong hoàn cảnh xương gai chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh và gây các dấu hiệu tê chân, tay, rối loạn đại tiểu tiện. Mặc dù vậy, ngay cả khi phẫu thuật thành công, gai cột sống vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì quá trình hình thành gai xương là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Chú thích

Hiện tại bài viết Gai cột sống chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan