Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Thông tin tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là tình trạng mà phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, làm cho không đủ ánh sáng vào mắt do đó làm suy giảm thị lực. Bệnh đục thủy tinh thể ảnh hưởng và gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Hầu hết đục thủy tinh thể tiển triển chậm và bạn có thể không nhận thấy trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tầm nhìn của bạn sẽ dần dần bị ảnh hưởng theo quá trình thuỷ tinh thể bị đục.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Thông tin tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể
Thông tin tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

Nguyên nhân

Quá trình đục thủy tinh thể có liên quan đến sự lão hóa và thường phổ biến ở người cao tuổi. Ở những người trẻ, nó có thể do bẩm sinh, do các bệnh viêm mắt hoặc do tổn thương mắt.

Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài, sử dụng lâu dài một số loại thuốc và các bệnh khác như tiểu đường.

Triệu chứng

Dấu hiệu đầu tiên của đục thủy tinh thể là mờ mắt mà không thể khắc phục bằng các phương pháp hỗ trợ thông thường như đeo kính. Bạn sẽ phải thường xuyên thay kính, cảm thấy màu sắc xạm dần, thị lực kém dưới ánh sang mạnh, thấy quầng quanh đèn hay nguồn sáng, gặp khó khăn khi đọc, xem truyền hình hoặc lái xe vào ban đêm.

Dấu hiệu và triệu chứng của đục thủy tinh thể bao gồm:

 • Tầm nhìn bị đục, mờ hoặc không rõ nét
 • Gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm và ngày càng tệ hơn
 • Nhạy cảm với ánh sáng mạnh và chói
 • Nhìn thấy quầng quanh nguồn sáng
 • Cần nhiều ánh sáng khi đọc và khi làm những việc khác
 • Màu sắc phai đi hoặc chuyển vàng
 • Bị song thị ở một bên mắt

Điều trị

Bệnh đục thủy tinh thể không thể chữa khỏi bằng thuốc.

Điều chỉnh lối sống chẳng hạn như thay kính, dùng kính lúp để đọc hoặc cải thiện ánh sáng trong nhà có thể được áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được tiến hành khi sinh hoạt hàng ngày của bạn bắt đầu bị ảnh hưởng. Đây là một phương pháp không đau, an toàn và hiệu quả. Trong quá trình phẫu thuật, thuỷ tinh thể bị đục được loại bỏ và thay thế bằng cách cấy thuỷ tinh thể mới, trong suốt vào.

Đục thủy tinh thể hiếm khi được loại bỏ mà không cần phải cấy ghép thuỷ tinh thể mới. Trong những trường hợp này, thị lực có thể được hỗ trợ bằng kính đeo hoặc kính sát tròng- Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện ngoại trú, không cần gây mê toàn thân nhưng vẫn cần gây tê tại chỗ.

Tham khảo

 1. Râu ngô – bài thuốc chữa sỏi thận của người nước Nam
 2. Thông tin tổng quan về bệnh ung thư vú
 3. Hướng dẫn bạn cách trị đau mắt đỏ bằng cỏ cây thiên nhiên

Bài viết liên quan