Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh đột quỵ và những thông tin cần biết

Đột quyhiện tượng các động mạch bị nghẽn dẫn đến thiếu máu hoặc nhồi máu, bệnh xảy ra khi một phần của não bị tổn thương do sự gián đoạn cung cấp máu. Các triệu chứng và dấu hiệu của đột quỵ tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khu vực bị tổn thương.

Vậy bệnh đột quỵ có những nguyên nhân nào, các triệu chứng và cách điều trị ra  sao thì trong bài viết này Wikisuckhoe.vn sẽ chia sẻ cùng độc giả trong bài viết này.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Bệnh đột quỵ và những thông tin tổng quan
Bệnh đột quỵ và những thông tin tổng quan

Nguyên nhân

Máu được cung cấp lên não qua những mạch máu gọi là động mạch. Các động mạch này có thể bị nghẽn, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ hay nhồi máu. Ít gặp hơn, các động mạch có thể vỡ, gây ra cơn đột quỵ xuất huyết hoặc xuất huyết não.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Sự yếu của mặt, tay, chân ở một bên
 • Tê mặt, tay, chân ở một bên
 • Nói líu nhíu hoặc nói khó khăn
 • Mất thị giác
 • Chứng song thị
 • Mất khả năng giữ thăng bằng hoặc phối hợp
 • Loạng choạng cùng với một trong những triệu chứng trên
 • Mất ý thức hoặc hôn mê
 • Cơn “đau đầu tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn”

Các triệu chứng thường xảy ra đột ngột, và có thể sẽ xấu đi trong vài phút hoặc vài giờ sau. Chúng có thể xảy ra trong khi ngủ và chỉ được nhận thấy khi thức dậy.

Điều trị

Trong khi ở bệnh viện, tình trạng của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ. Khoảng 20% bệnh nhân có chuyển biến xấu trong tuần đầu tiên. Huyết áp rất cao, lượng đường và cholesterol trong máu sẽ cần phải được hạ xuống bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống và thuốc men. Những người không thể nuốt một cách an toàn có thể cần được cho ăn bằng ống thông qua mũi.

Phục hồi chức năng nhằm mục đích giúp bệnh nhân độc lập trong hoạt động hàng ngày của mình. Nó bắt đầu ngay khi có thể thông qua các phương pháp vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp (trị liệu bằng lao động) và âm ngữ trị liệu.

Trong “cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ”, việc sử dụng các “chất làm loãng máu” như là thuốc “chống tiểu cầu” và thuốc “chống đông” làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ lần hai. Nếu có hiện tượng thu hẹp nghiêm trọng động mạch ở cổ dẫn đến một cơn đột quỵ nhỏ hoặc TIA, tiến hành phẫu thuật loại bỏ đoạn bị hẹp (cắt bỏ áo trong động mạch cảnh endarterectomy) để làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nếu “đột quỵ xuất huyết” là do vỡ “bong bóng” trên một mạch máu (phình mạch), các chứng phình động mạch có thể được phẫu thuật kẹp, hoặc đôi khi bị chặn bởi dây xoắn được chèn vào đặc biệt. Sự vỡ của đoạn bị “dị dạng động tĩnh mạch (AVM)”cũng có thể gây đột quỵ xuất huyết. Phẫu thuật, đặc biệt là chèn keo hoặc bức xạ dao gamma có thể là cần thiết để điều trị nó. Tích tụ dịch não có thể cần phải được thuyên giảm bằng phẫu thuật chèn “ống thoát”.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo các bài viết khác ở dưới đây:

 1. Diệp Hạ Châu “viên ngọc” quý cho người viêm gan siêu vi
 2. 10 điều cực kỳ đơn giản giúp mẹ sớm có thai
 3. Mọi thông tin cần thiết về bệnh cao huyết áp

Bài viết liên quan