Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Đau thần kinh liên sườn và thông tin nên biết

Bệnh đau thần kinh liên sườn là một hội chứng do tổn thương của các dây thần kinh liên sườn. Triệu chứng của bệnh chính là xuất hiện những đau ở một bên, trái hoặc phải từ trước ngực (xương ức) lan theo “mạng sườn” ra phía sau ở cạnh cột sống.
Ở bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin nên biết về bệnh đau thần kinh liên sườn.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
Bệnh đau thần kinh liên sườn và những thông tin bạn nên biết
Bệnh đau thần kinh liên sườn và những thông tin bạn nên biết

Nguyên nhân

1. Trường hợp là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát:
Thường trong trường hợp này nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, có thể là do lạnh hoặc do vận động sai tư thế hoặc quá tầm. trong khi da và các cơ quan vùng đau không có biểu hiện tổn thương.
2. Trường hợp là đau dây thần kinh liên sườn thứ phát:
Với trường hợp này là do bệnh lý tổn thương ở đốt sống (thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc ung thư cột sống); do chấn thương cột sốngchèn ép lên dây thần kinh gây đau; do bệnh lý tổn thương tủy sống (u rễ thần kinh, u ngoại tủy); do nhiễm khuẩn như cúm, lao, thấp khớp mà thường gặp nhất là bị nhiễm virut Herpes Simplex gây nên bệnh zona thần kinh. Bệnh hay xảy ra ở những người bị nhiễm Herpes Simplex có cơ địa yếu, đái tháo đường, lao phổi hay đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.
3. Bên cạnh những lý do trên, bệnh này còn do các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) và một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, nhiễm độc một số kim loại như chì, viêm đa dây thần kinh…

Triệu chứng

– Triệu chứng đau ngực:
Cơn đau hình thành từ vùng ngoại vi (vùng ngực, xương ức) trở vào cột sống, cảm giác đau tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Người bệnh thường chỉ đau ở một bên, trái hoặc phải, có thể có điểm đau và hiện tượng tăng cảm giác ở vùng đau khi bác sĩ khám.
Trường hợp bị đau nguyên phát, người bệnh có cảm giác đau liên tục một bên lưng, dần dần lan theo hướng chéo xuống dưới và ra trước tùy theo khu trú ở đoạn cột sống lưng trên hay dưới. Điểm đau rõ nhất khi bạn ấn vào những điểm lộ ra của những sợi thần kinh liên sườn, cạnh cột sống, đường giữa nách.
Trường hợp với đau thứ phát, bệnh nhân thường bị đau do bệnh lý đĩa đệm cột sống ngực, lao cột sống do tổn thương phổi – màng phổi, hay đau quặn gan, cần được chẩn đoán phân biệt.
Nhiều trường hợp đau do đĩa đệm của một đoạn cột sống, phần lớn là ở đoạn trên cột sống ngực thì bệnh nhân có cảm giác đau ở phía trong sâu mơ hồ, không có điểm đau rõ rệt khi ấn trên da. Khu vực đau thường gặp nhất là vùng liên bả vai, cạnh cột sống và vùng ngực trước tim dễ nhầm với cơn đau thắt ngực đe dọa nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ bệnh lý đĩa đệm đoạn cột sống ngực chỉ chiếm 1,96% các chứng bệnh đĩa đệm cột sống toàn bộ.
– Trườn hợp đau do zona liên sườn:
Đây chính là thể hay gặp nhất, biểu hiện ban đầu là con đau kéo dài từ 3 – 4 ngày, thường thấy một bên và có cảm giác bỏng rát ở người trẻ, đau nhiều ở người già.
Cơ thể bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt, sốt nhẹ, đau hạch nách, dừng lại ở giữa, sau đó phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua. Mụn nước dịch trong và màu hơi tím, sau 2 – 3 ngày hóa mủ, đóng vảy khô và bong sau 10 ngày. Cuối cùng xuất hiện ban da hình dãy từ cột sống tới xương ức.

Điếu trị

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp nhất:
– Sử dụng các loại thuốc như paracetamol, diclofenac… uống ngày 2 – 3 lần để giảm đau
– Sử dụng nhóm gabapentin, có tác dụng chống co giật, giảm đau, đôi khi xuất hiện tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, choáng váng…
– Sử dụng là myonal, mydocalm… có tác dụng giảm đau, giảm co rút vùng sườn bị tổn thương, giãn cơ.
– Dùng B1, B6, B12 giúp chuyển hóa các tế bào thần kinh và khôi phục tế bào bị tổn thương, tuy nhiên không nên lạm dụng chúng.
– Đối với zona liên sườn, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, người bệnh có thể bôi acyclovir (vacrax) mỗi ngày 2 – 3 lần vào dải mụn nước phối hợp với thuốc điều trị. Có thể dùng thêm các thuốc giảm đau, nếu cần cho thêm một ít thuốc an thần.

Bài viết liên quan