Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh đau mắt đỏ: nguyên nhân, triệu chứng, phòng tránh

Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh rất nguy hiểm, có thể lây lan nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, xuất hiện vào tất cả các mùa trong năm đặc biệt là trong thời tiết hè thu nóng ẩm, mưa nhiều làm cho khả năng ủ bệnh tăng lên.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Phòng bệnh
 4. Chú thích
Mọi thông tin cần thiết cho bạn về bệnh đau mắt đỏ
Mọi thông tin cần thiết cho bạn về bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ có thể do bạn chưa vệ sinh mắt đúng cách, khiến mắt bị nhiễm bụi bẩn và sinh ra đau mắt đỏ.
Hoặc cũng có thể do sự chuyển giao mùa, sự thay đổi theo thời tiết. Đặc biệt lượng người bị bệnh đau mắt đỏ tăng lên vào đợt hè – thu. Khi mà khí hậu lúc này khá nóng – ẩm, tạo điều kiện vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên dịch bệnh đau mắt đỏ.

Triệu chứng

1. Các triệu chứng của bệnh:

 • Bệnh nhân có mắt đau nhức, mắt cộm lên, có cảm giác như có cát trong mắt.
 • Mắt người bệnh chảy nước mắt và có nhiều rỉ, nhiều khi sáng ngủ dậy thì rỉ đã làm mi mắt người bệnh dính chặt lại.
 • Mi mắt người bệnh sưng nhẹ, kết mạc sưng phù, hơi đau, đỏ. Bệnh thường bắt đầu chỉ từ một bên mắt và sau vài ba ngày thì lây sang mắt thứ hai…
 • Kèm theo các dấu hiệu về mắt là các triệu chứng: ho, nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em), sốt nhẹ,…
 • Mặc dù vậy thì thị lực của người bệnh hầu như không ảnh hưởng.

2. Diễn biến cụ thể của bệnh:

 • Những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ trên thường xuất hiện khá đều đặn khoảng 3 ngày đầu, sau đó thì giảm dần và biến mất sau khoảng 10 ngày, hầu hết là lành tính, ít để lại di chứng.
 • Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng…) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc.
 • Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có thể có biến chứng viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.

Phòng bệnh

 • Bất kỳ ai cũng nên thường xuyên rửa mặt 3 lần/ ngày bằng nước sạch, dùng khăn sạch, có khăn riêng riêng và tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng . Sau khi giặt thì phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường
 • Nên tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt, hay sau khi làm vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.
 • Với những người bệnh thì cần được nghỉ ngơi, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, điều trị cách ly. Thông thường người bệnh được dùng Chloroxit 0,4% (hoặc Natriclorua 0,9% nhỏ mắt nhiều lần/ ngày hay thuốc mỡ Tetraxyclin 1% tra mắt 2 lần/ ngày). Nhưng tốt nhất là khi bị bệnh vẫn nên đến ngay bác sĩ khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.
 • Với người chưa mắc bệnh thì cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, trong trường hợp bắt buộc thì nên có khẩu trang hay các thiết bị y tế
 • Trong vùng có dịch ( hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người ví dụ như không nên đến các bể bơi công cộng,…

Mặc dù đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, dễ lây với triệu chứng rầm rộ nhưng thường lành tính ít để lại di chứng, tuy vậy, bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Không ít trường hợp bệnh kéo dài, biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực nên cần có ý thức phòng tốt và điều trị đúng theo phác đồ của bác sĩ nhãn khoa.

Tốt nhất là các bạn vẫn nên có cách phòng tránh và bảo vệ tốt nhất cho mình, nhất là các bậc phụ huynh, hãy nên lưu ý để dịch đau mắt đỏ không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của con em mình.

Chú thích

Hiện tại bài viết về bệnh đau mắt đỏ chưa có chú thích, bạn có nguồn thông tin uy tín xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài viết liên quan