Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba và những thông tin bạn đã biết

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba được đặc trưng bởi những đợt gây đau ít hơn, liên tục, âm ỉ hoặc nhức nhối, đôi khi đau như bị điện giật.

Các cơn đau này xảy ra bất chợt hoặc gây ra bởi sự va chạm nhẹ, nhai, hoặc thay đổi nhiệt độ. Đau dữ dội như thể hoàn toàn không điều khiển được. Ngoài ra, bị sụt cân là hiện tượng phổ biến vì ăn uống gây đau làm bệnh nhân không ăn đầy đủ để duy trì lượng dinh dưỡng thích hợp.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh sinh ba
Tổng quan về bệnh đau dây thần kinh sinh ba

Nguyên nhân

Bệnh đau dây thần kinh sinh ba có  nguyên nhân của tình trạng này là do sự kích thích dây thần kinh sọ thứ năm (dây thần kinh sinh ba) chịu trách nhiệm về cảm giác khuôn mặt.

Sự kích thích này đôi khi do các khối u lành tính hoặc bệnh đa xơ cứng, cả hai đều có thể phát hiện bằng phương pháp chụp MRI não chất lượng cao.

Trong đa số trường hợp, tuy nhiên, hình ảnh của não không cho biết nguyên nhân gây kích thích thần kinh.

Trong những trường hợp đó một mạch máu nhỏ (thường là động mạch nhưng đôi khi là tĩnh mạch) thường được tìm thấy khi phẫu thuật nằm đè lên gốc của dây thần kinh sinh ba trong thân não.

Triệu chứng

Dưới đây là những triệu trứng của bệnh đau dây thần kinh sinh ba:

 • Những cơn đau, xuất hiện và biến mất, có cảm giác như sự bùng nổ của những cú giật điện nhói, sắc ảnh hưởng đến má, mũi, môi trên hoặc hàm.
 • Đau nhói trên bề mặt.
 • Co rúm lại vì đau đớn.
 • Cơn đau sẽ được giới hạn ở một bên của khuôn mặt

Điều trị

Phẫu thuật giải áp vi mạch – phẫu thuật thông qua hộp sọ, trong đó loại bỏ hoặc cách ly các mạch máu gây bệnh bằng cách sử dụng vi phẫu – là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn này. Được thực hiện dưới gây mê tổng quát. Hậu phẫu, phần lớn các bệnh nhân không bị tê mặt và không thấy đau, không cần sử dụng thêm thuốc.

 

Đây là phẫu thuật lớn, và không phải là không nguy hiểm. Hầu hết các biến chứng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng xảy ra ở những bệnh nhân trên 65-70 tuổi. Nó ít có hiệu quả đố với những bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật khác trong quá khứ.

Cắt bỏ hạch bằng tần số bức xạ xuyên qua da sử dụng một loại kim đặc biệt đưa vào mặt và năng lượng nhiệt sản sinh từ tần số bức xạ sẽ tiêu diệt chọn lọc các nhánh phụ của dây thần kinh sinh ba trước hạch trong khoang Meckel. Nó được thực hiện ở bệnh nhân còn tỉnh táo và đòi hỏi sự hợp tác và phản hồi chính xác của bệnh nhân về vị trí thích hợp của kim. Nó gây tê không thể đảo ngược được ở mặt. Việc kiểm soát chính xác mức độ tổn thương không phải lúc nào cũng có thể. Cảm giác bất thường, khó chịu như ngứa, đốt hoặc sởn gai ốc (20% bệnh nhân) có thể đi kèm với việc tê mặt. Khi nặng (0,3%), chúng có thể gây đau khổ cho bệnh nhân gần như cơn đau ban đầu của họ vì chúng có thể xuất hiện liên tục như là một sự khó chịu thiêu đốt nghiêm trọng (đau do gây mê hay gây tê) không phản ứng lại với điều trị. Mất cảm giác ở bộ phận thần kinh sinh ba đầu tiên dẫn đến mất cảm giác giác mạc, và làm cho bệnh nhân có nguy cơ bị viêm loét giác mạc và có thể dẫn đến mất thị lực.

Tiêu hủy dây thần kinh bằng hóa học dùng glycerol xuyên qua da cũng được thực hiện bằng cách sử dụng một kim đưa vào mặt và có thể được thực hiện dưới sự gây mê tổng quát. Thường chỉ gây mất cảm giác nhẹ và hiếm khi phát sinh vấn đề về thần kinh vận động mắt mất cảm giác.

Tất nhiên, nó có cùng mức độ nguy cơ viêm màng não và tổn thương do định hướng kim sai lệch như bất kỳ kỹ thuật qua da nào. So với phương pháp cắt bỏ hạch bằng tần số bức xạ, tỷ lệ tái phát đau là cao hơn, nhưng điều này không hẳn là một bất lợi đáng kể, vì thủ thuật này có thể dễ dàng lặp lại và được dung nạp tốt.

Xạ phẫu dao Gamma hay điều trị bức xạ được thực hiện mà không cần mở hộp sọ, sử dụng tia gamma cường độ mạnh hướng vào các rễ dây thần kinh sinh ba, đã được thực hiện gần đây.

Tuy nhiên số liệu lâu dài để so sánh với báo cáo của các thủ thuật khác vẫn còn thiếu. Báo cáo cho đến nay cho thấy 50-90% được giảm đau mức tốt và 10-50% mức trung bình. Không có dữ liệu bệnh lý nào có sẵn về những ảnh hưởng trước mắt và lâu dài của bức xạ liều cao (70-90 gy) lên các dây thần kinh tiếp giáp với thân não.

Tham khảo

Độc giả có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

 1. Bệnh u dây thần kinh thính giác và những thông tin tổng quan
 2. Bệnh rối loạn thần kinh tim là gì? có nguy hiểm?
 3. Trung bình 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp

Bài viết liên quan