Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bệnh đa hồng cầu và một số thông tin cần biết

Bệnh đa hồng cầu một căn bệnh nguy hiểm nhưng tốc độ tiến triển của bệnh là chậm,do đó,người bệnh vẫn có thể sống thêm từ 10-16 năm nếu điều trị sớm và đúng phương pháp.

Trong bài viết này Wikisuckhoe.vn xin gửi tới độc giả những thông tin cần thiết về bệnh đa hồng cầu.

  1. Nguyên nhân
  2. Triệu chứng
  3. Điều trị
  4. Phòng bệnh
Bệnh đa hồng cầu và một số thông tin cần biết
Bệnh đa hồng cầu và một số thông tin cần biết

Nguyên nhân

Bệnh đa hồng cầu bao gồm hai thể tăng hồng cầu đó là thể nguyên phát và thể thứ phát.

Trường hợp bệnh là thể nguyên phát: Hiện tại, khoa học hiện đại vẫn chưa xác định được căn nguyên chính xác gây ra bệnh này.

Trường hợp bệnh là thể thứ phát:: trường hợp này nguyên nhân dẫn tới bệnh là do Enrtyprotein ( hoocmon thiết yếu tạo ra hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong xương tủy)  tăng bất thường với những người sống ở nơi cao,người nghiện thuốc lá, mắc các bệnh về tim mạch,bệnh phổi hay bệnh thận…

Triệu chứng

Vào thời kì đầu của bệnh: da của người bệnh chỉ đỏ họ khi làm việc gắng sức,thể hiện rõ nhất là ở trên mặt và đầu các ngón tay,do đó,người mắc rất khó phát hiện ra bệnh.

Vào thời kì sau của bệnh: các triệu chứng của bệnh biểu hiện ngày một rõ rệt hơn như:
– Triệu chứng da đỏ.
– Sau khi tắm. lại hay ngứa người
– Hay đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn ngủ, ù tai, nhìn mờ.
– Chảy máu cam, đau nhức xương, ra nhiều mồ hôi,
– Mất sức, loét hoặc xuất huyết tiêu hóa, sụt cân.
Bên cạnh đó, để chẩn đoán chính xác về căn bệnh,người ta thường dùng phương pháp đếm hồng cầu trong máu.

Điều trị

Theo các bác sĩ, phương pháp trích máu và dùng thuốc nhằm làm giảm số lượng hồng cầu trong máu vẫn là hai phương pháp chính để điều trị bệnh:

Về phương pháp rút máu: phương pháp này áp dụng với các bệnh nhân trẻ tuổi hoặc ở thể nhẹ. Tuy nhiên, rút máu sẽ làm tăng nguy cơ thiếu sắt, không kiểm sát được số lượng tiểu cầu và có thể gây ra một vài rối loạn huyết động ở một vài người.

Về cá loại thuốc nên dùng: Khi liệu pháp rút máu không thể áp dụng, người ta sẽ sử dụng đến thuốc. Hiện nay,có 3 loại thuốc chính: Hydroxyurea, interferon và anagrelide. Các loại thuốc trên đều có những quy tắc sử dụng nhất định, có loại còn có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, vì vậy người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phòng bệnh

Người bệnh nên duy trì thói quen sống lành mạnh là điều cần thiết đối với bệnh nhân như : không hút thuốc lá, nên ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước để máu lưu thông dễ dàng, tránh làm việc quá sức…

Hiện nay,chưa có phương pháp nào phòng bệnh hiệu quả, có chăng chỉ là việc duy trì lối sống khỏe mạnh để máu không bị nghẽn mạch mà thôi.

Bài viết liên quan