Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Tổng quan thông tin về bệnh bong biểu bì bullosa

Bệnh bong biểu bì bullosa là một nhóm các điều kiện da có dấu hiệuphồng rộp để đáp ứng với chấn thương nhỏ, nhiệt, hoặc ma sát hoặc gãi. Có ba dạng chính của bullosa bong biểu bì, với nhiều phân nhóm. Bong biểu bì thường liên quan đến tính di truyền.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Chú thích
Tổng quan thông tin về bệnh Bong biểu bì bullosa
Tổng quan thông tin về bệnh Bong biểu bì bullosa

Nguyên nhân

Như đã nói ở trên, bong biểu bì có 3 loại do đó có 3 nguyên nhân chính gây nên bệnh này:

 1. Dạng Bong biểu bì bullosa simplex: Đây là dạng phổ biến nhất và nhẹ nhất thường, nó thường bắt đầu lúc mới sinh hoặc trong giai đoạn trứng sớm. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trong bullosa bong biểu bì, các gene bị lỗi tham gia vào việc sản xuất của keratin, một loại protein sợi có trong lớp trên cùng của da. Tình trạng này làm cho da phân chia trong lớp biểu bì, trong đó sản xuất mụn nước. Nếu một phụ huynh có gen duy nhất bị lỗi, có một cơ hội 50 phần trăm con cái của mình sẽ có lỗi.
 2. Dạng Junctional bullosa bong biểu bì: Đây là dạng nghiêm trọng của chứng rối loạn thường bắt đầu lúc mới sinh. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trong bullosa junctional bong biểu bì, các gen bị lỗi có liên quan đến sự hình thành sợi như sợi (hemidesmosomes) có gắn biểu bì đến màng nền. Điều này gây ra khiếm khuyết gen tách mô và phồng rộp ở vùng màng nền. Trường hợp này là kết quả của cả cha lẫn mẹ mang và truyền các gen khiếm khuyết (lặn NST thường thừa kế mô hình), mặc dù không phải cha mẹ có các rối loạn lâm sàng (im lặng đột biến). Nếu cả hai bố mẹ có gen bị lỗi, có 25 phần trăm cơ hội trong những con cái của họ sẽ có các khuyết tật và phát triển các rối loạn.
 3. Dạng Dystrophic bullosa bong biểu bì. Đây là loại mà các phân nhóm từ nhẹ đến nặng, thường bắt đầu lúc mới sinh hoặc trong thời thơ ấu. Nguyên nhân gây nên bệnh dạng này là do trong bullosa bong biểu bì dystrophic, các gen bị lỗi có liên quan đến việc sản xuất một loại collagen, một loại protein trong các sợi có đính kèm biểu bì đến lớp hạ bì. Kết quả là, các sợi có hoặc thiếu hoặc không có chức năng.

Triệu chứng

Những triệu chứng của bullosa bong biểu bì có thể bao gồm:

 • Da bị phồng rộp.
 • Móng tay và móng chân bị biến mất hay thậm chí là bị biến mất.
 • Nội rộp, bao gồm cả cổ họng, thực quản, đường hô hấp trên, dạ dày, ruột và đường tiết niệu.
 • Da trên lòng bàn tay và lòng bàn chân dày lên (hyperkeratosis)
 • Da đầu phồng rộp, vết sẹo và rụng tóc (sẹo rụng tóc).
 • Da mỏng bất thường (teo sẹo).
 • Da bị nổi mụn nhỏ màu trắng.
 • Gặp phải nhiều vấn đề về nha khoa bất thường, chẳng hạn như sâu răng từ men răng chưa được hình thành.
 • Ra mồ hôi quá nhiều.
 • Khó nuốt (chứng khó nuốt).

Đều trị

 1. Chú ý chăm sóc da

Có thể áp một thuốc mỡ kháng sinh hoặc jelly dầu hoặc chất giữ ẩm khác trước khi áp dụng băng không dính. Đối với những vết thương không chữa lành qua thời gian, bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên ghép da, sử dụng da hoặc da của con quý vị từ một khu vực không bị ảnh hưởng hoặc da khác. Các vết thương với da mới có thể giúp thúc đẩy chữa bệnh.

 1. Phương pháp phẫu thuật

Bạn sẽ có thể được bác sẽ khuyên phẫu thuật để sửa chữa các dị tật, đặc biệt nếu khi nó can thiệp vào chuyển động bình thường.

 1. Phương pháp vật lý trị liệu

Làm việc với một liệu pháp vật lý có thể giúp giảm bớt những hạn chế về chuyển động gây ra bởi vết sẹo và co cứng

Chú thích

Hiện tại bài viết bệnh rụng tóc chưa có chú thích, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nguồn tin tưởng.

Bài viết liên quan