Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bất ngờ với công dụng hạ huyết áp từ cây rau má

Rau má là một loại thảo dược quen thuộc với người Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều biết đến công dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu của cây rau má. Tuy nhiên ngoài những công dụng này từ lâu rau má còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa hạ huyết áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tại sao rau má lại có công dụng này, hãy cùng Wikisuckhoe quay về miền Đông Nam Bộ khám phá bất ngờ này.

Bất ngờ với công dụng hạ huyết áp từ cây rau má
Bất ngờ với công dụng hạ huyết áp từ cây rau má

1. Rau má – cây nhỏ ẩn chứa nhiều hoạt chất quý giá

Theo Đông y, rau má có tên là Tích tuyết thảo. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là Liên tiền thảo. Lý do có tên này do rau má mọc lan trên mặt đất, hình dạng của lá  giống như những đồng tiền tròn được xếp nối tiếp nhau nên cón có tên gọi Liên Tiền Thảo (Liên: liên tiếp, nối tiếp, Thảo: cây cỏ). Còn trong các công trình nghiên cứu, rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L.) thuộc họ Hoa tán Umbelliferae, là một thứ rau dại  ăn được thường mọc ở những nơi ẩm ướt như thung lũng, bờ mương, chỗ râm mát thuộc những vùng nhiệt đới…

Trên thế giới cả đông y và y học hiện đại đều có nhiều công trình nghiên cứu và dược tính và thành phần hợp chất hóa học của cây rau mà. Theo kết quả nghiên cứu thành phần của rau má bao gồm những hợp chất sau: beta caroten, sterols, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, iron, magnesium, manganese, phosphorus, potassium, zinc, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K.

2. Công dụng chữa bệnh của rau má

Theo y học cổ truyền phương Đông, dưỡng âm, chống lão hoá và làm tăng cường hệ miển dịch của những hoạt chất có trong rau má. Rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị  có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu.  Rau má thường dùng để làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy ở trẻ em

Theo các nhà khoa học hoạt chất asiaticoside trong dịch chiết từ rau má có khả năng làm tan lớp màng bao để hệ thống miển dịch của cơ thể tiêu diệt chúng. Hoạt chất asiaticoside đã được ứng dụng trong điều trị bệnh phong và bệnh lao. Người ta cho rằng dịch chiết rau má có hiệu quả tốt với bệnh Alzheimer nhờ vào những dẫn xuất của chất Asiaticoside  có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tác động của các độc tố beta-amyloid. Rau má  tác dụng lên hoạt động của hệ thần kinh trung ương, làm giảm căng thắng tâm lý, tăng cường khả năng tập trung tư tưỡng và giúp cải thiện trí nhớ của người già.

3. Bài thuốc giúp hạ huyết áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Đối với tuần hoàn huyết, những hoạt chất của rau má có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn ở các tĩnh mạch, mao mạch, bảo vệ lớp áo trong của thành mạch và làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu.  Do đó rau má cũng thường được dùng trong các chứng tăng áp lực tĩnh mạch ở các chi dưới.

Bài thuốc hạ huyết áp hiệu quả: Rể nhàu 16g, Rể kiến cò 12g, Lá tre l2g, Rể tranh 12g,Rể cỏ xước 12g, Rau má 16g, Lá dâu 12g. Rửa sạch cho vào nồi sắc với 500ml nước. Sắc uống thay nước hàng ngày.

Bài thuốc tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa, nhuận gan: Rau má 8g, Rể tranh 8g, Lá muồng trâu 4g, Cỏ mần chầu 8g, Cỏ mực 8g, Cam thảo nam 8g, Ké đầu ngựa 8g, Củ sả 4g, Gừng tươi nguyên vỏ đạp dập 4g, Vỏ quít khô 4g. Đổ 3 chén nước, đun nhỏ lửa, sắc đặc lấy 1 chén, uống lúc thuốc còn ấm.

Ngoài ra để tiện lợi trong quá trình sử dụng và bảo quản bạn có thể lấy các loại thảo dược mang phơi khô, chia theo liều lượng, đóng thành túi dùng dần.

Rau má là một trong những loại thảo dược lành tính, có chứa nhiều tiền vitamin, vitamin, các khoáng chất và hợp chất có lợi cho sức khỏe, gia tăng sức đề kháng tự nhiên. Vì thế hàng ngày bạn có thể dùng từ 30-40g rau má tươi để chủ động bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên do rau má có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn, đầy bụng hoặc đi tiêu lỏng cần thận trọng khi dùng.

Bài viết liên quan