Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bạn biết những gì về bệnh ung thư gan ?

Gan cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống của bạn, bệnh ung thư gan là một bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện tại.

Vậy làm thế nào để nhận biết nhữnng dấu hiệu của bệnh, để có thể giúp người bệnh điều trị một cách dễ dàng thì  Wikisuckhoe.vn xin gửi đến độc giả những thông tin về bệnh ung thư gan.

 1. Nguyên nhân
 2. Triệu chứng
 3. Điều trị
 4. Tham khảo
Bạn biết những gì về bệnh ung thư gan ?
Bạn biết những gì về bệnh ung thư gan ?

Nguyên nhân

Bệnh ung thư gan vẫn chưa được biết một cách chính xác các nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên độc giả có thể tham khảo các yếu tố sau đây để biết được nguyên nhân của bệnh ung thư gan:

 • Viêm gan siêu vi mãn tính: Yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với ung thư gan là nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B HBV hoặc virus viêm gan C. Những nhiễm trùng này dẫn đến bệnh xơ gan, tiến triển thành ung thư gan.
 • Sử dụng rượu nặng, nghiện rượu là nguyên nhân gây xơ gan.
 • Béo phì có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
 • Bệnh tiểu đường có liên quan với tăng nguy cơ ung thư gan. Người bệnh tiểu đường type 2 thường xu hướng thừa cân hoặc béo phì, do đó có thể gây ra các vấn đề về gan.
 • Nhiễm độc Aflatoxins do ăn loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như đậu, bắp… Những chất gây ung thư được tạo ra bởi một loại nấm có thể gây ô nhiễm đậu phộng, lúa mì, đậu nành, ngô và gạo. Tiếp xúc lâu dài với các chất này là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Nguy cơ tăng lên nhiều hơn ở những người bị viêm gan B hoặc C nhiễm trùng.

Triệu chứng

Triệu chứng cơ năng:

 • Mệt mỏi, ăn không ngon miệng, giảm khả năng lao động và sinh hoạt mà không giải thích được tại sao.
 • Đau tức, cảm giác nặng, đau âm ỉ vùng gan

Triệu chứng thực thể

 • Gan to có thể tự sờ thấy dưới bờ sườn phải. Khối u thường chắc, di động theo nhịp thở, bề mặt gồ ghề, không đau khi sờ nắn.
 • Các triệu chứng của xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch như gan bờ sắc, lách to, cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ.

Triệu chứng toàn thân

 • Sốt cao dai dẳng, không thường xuyên: gặp ở giai đoạn đầu của bệnh khi khối u phát triển với tốc độ nhanh. Sốt cao dễ nhầm lẫn với áp xe gan.
 • Vàng da: vàng da tăng dần, da sạm dần, đi tiểu vàng.
 • Xuất huyết dưới da: do suy gan.

Điều trị

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị ung thư gan. Tất cả các phương pháp khác không được chứng minh là có hiệu quả như phẫu thuật trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, bởi vì ung thư gan thường kết hợp với tổn thương gan (xơ gan) ở các phần khác của gan do rượu hoặc viêm gan, phẫu thuật ung thư gan có thể gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được đối với phần lớn các bệnh nhân.

Vì phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư gan duy nhất có hiệu quả, điều quan trọng là người bị nghi ngờ ung thư gan cần được đánh giá đúng tình trạng của bệnh bởi một bác sĩ phẫu thuật gan được đào tạo tốt để quyết định xem ung thư có thể được cắt bỏ hay không. Bác sĩ phẫu thuật gan còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật gan tuỵ mật (HPB). Phẫu thuật gan hiện nay là an toàn và có hiệu quả trong điều trị ung thư gan.

Trong một số trường hợp, ghép gan là một lựa chọn phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh ung thư gan.

Khi phẫu thuật là không thể, có những lựa chọn khác nhằm kiểm soát khối u và cố gắng kéo dài thời gian sống nhưng vẫn không phải là phương pháp “chữa bệnh”. Các lựa chọn có sẵn cho thấy rằng không có phương pháp nào là đặc biệt hiệu quả. Tốt nhất là nên thảo luận về các lựa chọn này với chuyên gia ung thư gan được đào tạo tốt để họ có thể tư vấn cho bạn về sự phù hợp của từng phương pháp. Một số các lựa chọn được cung cấp tại NCC bao gồm hóa trị liệu (toàn thân hay cục bộ, TACE), tiêm alcohol, dùng nhiệt phá hủy các khối u (cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, RFA), hoặc sử dụng vật liệu phóng xạ nguyên tử để truyền bức xạ cục bộ. Hiện có một phương pháp mới sử dụng các hạt bức xạ đặt trực tiếp vào khối u gan (SIRspheres).

Đối với ung thư gan giai đoạn nghiêm trọng hơn, khi các phương pháp điều trị cục bộ không còn khả thi, thuốc uống sorafenib, một phương pháp điều trị trúng mục tiêu multikinase, đã được chứng minh có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Các lựa chọn thay thế khác bao gồm thử nghiệm lâm sàng của các hợp chất thuốc mới để điều trị ung thư gan được tiến hành tại NCC.

Tham khảo

 1. Dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ cho mẹ bầu
 2. Chữa trĩ, đau nhức xương với cây lá bỏng
 3. Mướp – vị thuốc dân dã ngày hè

Bài viết liên quan