Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bài thuốc phục hồi sức khỏe sau kỳ nguyệt san cho phái đẹp

Nguyệt san là hiện tượng sinh lý tự nhiên của phái đẹp. Tuy nhiên, hàng tháng sau khi cô nàng nguyệt san ghé thăm, chị em phụ nữ thường bị tiêu hao một nguồn năng lượng đáng kể, khiến cơ thể mệt mỏi, da dẻ tái xanh, hoa mắt chóng mặt. Để phục hồi lại sức khỏe, từ lâu y học cổ truyền đã nghiên cứu liệu pháp từ thảo mộc giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe cùng như sự tươi tắn, hồng hào cho da dẻ sau mỗi kỳ “đèn đỏ”.
Sau đây là một số món ăn – bài thuốc bổ dưỡng giúp chị em cân bằng năng lượng sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Bài thuốc phục hồi sức khỏe sau kỳ nguyệt san cho phái đẹp
Bài thuốc phục hồi sức khỏe sau kỳ nguyệt san cho phái đẹp

Gà ác tiềm thuốc Bắc

Từ lâu, gà ác đã là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, giúp phục hồi cơ thể, thường dùng cho người mệt mỏi, trẻ em suy dinh dưỡng, người già ốm yếu hoặc phụ nữ cần tẩm bổ.

Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng món gà ác tiềm thuốc bắc để bổ sung lại nguồn năng lượng và sắt đã mất. Gà ác 1 con, đương quy, đẳng sâm 50g, táo đỏ 10 quả, ngải cứu 50g.

Gà ác làm sạch lông, mổ moi, bỏ nội tạng. Các vị thuốc trên rửa sạch, rau ngải cứu rửa sạch nhét vào bụng gà. Đổ nước vào hầm tới khi gà chín mềm là dùng được. Ăn cả nước và cái. Món ăn có công dụng bổ dưỡng huyết.

Những người hay bị hoa mắt, chóng mặt nhất là sau mỗi kỳ kinh nguyệt nên dùng. Mỗi ngày ăn một lần, ăn khi nóng.

Bài thuốc 2: Lá ngải cứu khô

Nước sắc lá ngải khô: ngải cứu khô 8g, nước 250ml. Rửa sạch ngải cứu, đem sắc còn 100ml nước thuốc uống trước kỳ kinh 7 ngày, uống trước khi ăn. Nước thuốc thích hợp với những người kinh nguyệt không đều.

Bài thuốc 3: Cháo đương quy

Cháo đương quy: gạo tẻ 100g, đương quy, xuyên khung 10g, hoàng kỳ, hồng hoa 2g. Gạo tẻ vo sạch,  các vị thuốc trên rửa sạch cho vào túi vải buộc kín, cho gạo và túi thuốc vào nồi, đổ nước nấu thành cháo, ngày ăn 1 lần. Món ăn có tác dụng bổ huyết, những người kinh nguyệt nhiều khiến hoa mắt, chóng mặt nên ăn.

Bài thuốc 4: Cháo dâu tằm

Cháo dâu tằm: gạo nếp 60g, dâu tằm 30g, đường phèn và nước đủ dùng. Rửa sạch dâu và gạo rồi đem nấu chín thành cháo, khi cháo chín cho đường phèn vào. Cháo dâu tằm có tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, những người hay bị hoa mắt, chóng mặt, kinh nguyệt ra nhiều nên dùng. Ngoài ra trong những ngày nguyệt san đến, chị em có thể dùng thêm siro dầu, nước dâu giúp bổ huyết, an thần, xoa dịu mệt mỏi.

Bài thuốc 5: Bánh gạo nếp – táo đỏ

Gạo nếp là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, Táo đỏ thường được Đông y dùng trong các bài thuốc an thẩn, bổ huyết. Sự kết hợp giữa gạo nếp và táo đỏ mang đến cho chị em phụ nữ một món ăn bổ huyết, giúp da dẻ tươi tắn hồng hào sau kỳ kinh. Bạn chỉ cần lấy gạo nếp 200g, táo đỏ 150g, bột đao, đường đỏ hoặc đường kính. Gạo nếp rửa sạch xay thành bột, táo đỏ rửa sạch, cho táo đỏ vào giữa bột gạo nếp làm thành nhân, xoay tròn rồi cho vào nồi, hấp chín. Hoặc bạn có thể nấu cháo táo đỏ, gạo nếp cũng có công dụng tương tự.

Ngoài việc kết hợp với những món ăn bài thuốc kể trên, để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau kỳ kinh chị em cần kết hợp nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng quá sức.

Tham khảo

  1. Hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt với cây ích mẫu
  2. Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ kinh nguyệt đúng cách
  3. Mách mẹ cách phân biệt máu “nguyệt san” và máu báo có thai

Bài viết liên quan