Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

Bài thuốc đặc trị viêm xoang mạn tính với cây xương cá

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng khiến người bệnh đau đầu mệt mỏi đặc biệt vào lúc thời tiết giao mùa và mùa lạnh. Tuy nhiên, bài thuốc đặc trị viêm xoang từ cây xương cá Wikisuckhoe.vn chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn vượt qua viêm xoang một cách dễ dàng.

Bài thuốc đặc trị viêm xoang mạn tính với cây xương cá
Bài thuốc đặc trị viêm xoang mạn tính với cây xương cá

Cây xương cá hay còn được gọi là cây giao, cây càng cua, cây san hô xanh, cây quỳnh cành giao, cây xương khô.

Cây xương cá còn có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây thường mọc hoang nhiều nơi, ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam cây có thể dùng làm hàng rào, làm cảnh….

Theo Đông y cây xương cá có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc.
Công dụng của cây được dùng chủ trị các bệnh về viêm  xoang và viêm mũi. Ngoài ra, cây xương cá (cây giao) còn được dùng trong các bài thuốc trị rắn cắn, viêm, cá đâm, mụn cóc…cũng khá hiệu quả.

Để thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang từ cây xương cá bạn cần chuẩn bị một ấm sắc thuốc, nên chọn ấm đất hoặc ấm sành.

Ấm này sau khi dùng để sắc thuốc xông từ cây xương cá thì mang bỏ hoặc dùng vào việc khác.
Tuyệt đối không dùng để đun nước uống nữa vì trong nhựa cây xương cá có chất độc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Đồng thời, bạn cần chuẩn bị một ống xông hơi dài khoảng 50 cm. Một đầu to hơn hoặc vừa với vòi ấm sắc thuốc, một đầu vừa với lỗ mũi.

Bạn nên dùng ống tra, ống bằng giấy bìa cứng, tránh dùng ống nhựa vì khi hơi nóng bốc lên nhựa có thể nóng chảy, và thành phần chính của nhựa không tốt cho sức khỏe hô hấp, ảnh hưởng đến kết quả điều trị lâu dài.

Bạn cắt 15-20 đốt cây xương cá tươi, nên chọn những đốt cây vừa phải, không quá già hay quá non để có nhiều mủ cây đảm bảo dược tính nhất.

Cắt nhỏ các đốt xương các bỏ vào nồi sắc thuốc. Đun nhỏ lửa, đến khi thuốc bắt đầu sôi, hạ lửa, đun sôi tiếp trong 10 phút.

Hạ nồi thuốc xuống, gắn ống xông vào miệng vòi, để hơi thuốc bốc lên, cho đầu nhỏ vào mũi để hít hơi thuốc xông lên. Mỗi lần làm từ 15-20 phút, nếu thuốc nguội bạn có thể đun lại và tiếp tục xông.

Nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). Sau đó đổ bỏ, hôm sau làm lại liều thuốc mới.

Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm một ít nước cùng với 1 vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc. Xông liên tục 2 lần/ngày trong 3-5 ngày người bệnh sẽ thấy dễ chịu hơn, bệnh tình sẽ dần thuyên giảm.

Bạn nên xông ngay khi nước mới bắt đầu bốc hơi, khi đó chất mủ trong cây xương các còn đặc sẽ mang lại hiệu quả nhanh hơn. Bên cạnh đó khi cắt các nhánh cây xương cá bạn cần chú ý cẩn trọng, tránh để nhựa cây bắn vào mắt sẽ rất nguy hiểm.

Bài viết liên quan