Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

7 sai lầm của mẹ khiến bé bị dị tật bẩm sinh

Làm mẹ là thiên chức tạo hóa dành riêng cho phụ nữ. Ai cũng muốn các thiên thần nhỏ của mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh lanh lợi. Vì thế 9 thai kỳ các mẹ nên chú ý tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Tuy nhiên, một vài sự vô tình hay vì một nguyên nhân nào đó khiến mẹ bầu dù muốn hay không vẫn phạm phải sai lầm khiến bé mang dị tật bẩm sinh cả đời.

Wikisuckhoe.vn sẽ điểm mặt chỉ tên 7 sai lầm của mẹ, hi vọng rằng các mẹ sẽ không mắc phải để có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển toàn diện

7 sai lầm của mẹ khiến bé bị dị tật bẩm sinh
7 sai lầm của mẹ khiến bé bị dị tật bẩm sinh

Sai lầm 1 : Stress, cẳng thẳng khiến mẹ bầu bị suy nhược cơ thể

Streaa, căng thẳng là một trong những kẻ thù số 1 của phụ nữ mang thai. Nếu mẹ thường xuyên sống trong tâm trạng lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm thì không chỉ gây bất lợi cho chính sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của thai nhi. Thậm chí, mẹ bầu thường xuyên buồn phiền, khóc lóc sẽ sinh ra những đứa con có tâm trạng bất ổn, tự kỷ ám thị sau này.

Sai lầm 2: Chụp X -quang quá nhiều

Chụp X -quang khi mang thai nên hay không nên là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Nhiều người cho rằng chụp X-quang khi mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Một số bác sĩ cho biết có nhiều trường hợp  mẹ chụp X-quang khi đang mang thai  gây nguy hiểm cho thai nhi, khiến sảy h, sinh non, thai nhi chết lưu hoặc bé chậm phát triển. Vì thế mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định chụp X -quang hay sử dụng phương pháp chấn đoán khác.

Sai lầm 3: mẹ bầu lạm dụng rượu và các chất kích thích

Rượu và chất kích thích là một trong những thực phẩm CẤM  mẹ bầu đến gần. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu do tâm lý bất ổn hay gặp những áp lực trong cuộc sống để lạm dụng rượu trong suốt quá trình mang thai. Rượu sẽ theo máu của mẹ đi vào nhau thai và gây tổn thương trực tiếp đến thai nhi, thậm chí gây sinh non, sảy thai và thai chết lưu. Trong vài trường hợp, mẹ uống rượu khi mang thai còn khiến tâm lý của bé phát triển không ổn định sau này. Trong những nguyên tắc để sinh con thông minh, luôn luôn cấm kỵ đồ uống chứa cồn.

Sai lầm 4: Mẹ bầu bị bệnh khi đang mang thai

Một mẹ mang thai mà mắc bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là các bệnh như rubella, viêm gan siêu vi, nhiễm cytomegalovirus, viêm thận… Những căn bệnh nguy hiểm này có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc thai nhi dị tật.

Sai lầm 5: Mẹ bầu coi thường sức khỏe bản thân

Chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai là việc vô cùng quan trọng để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho một thai kỳ hoàn hảo. Trước khi mang thai, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ và nên bổ sung axit folic, sắt, canxi 3-6 tháng để ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Sai lầm 6: Mẹ bầu tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh khi mang thai

Những loại thuốc nguy hiểm nhất là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư…Nhiều loại thuốc có thể đi qua máu của người mẹ và đi vào nhau thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng hơn cả là có thể gây dị tật thai nhi. Vì thế trong trường hợp mẹ bầu không may mắc bệnh trong quá trình mang thai thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn các loại thuốc không gây hại hay ảnh hưởng đến thai nhi.

Sai lầm 7: Thuốc lá nguyên nhân khiến bé mang dị tật bẩm sinh

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều phụ nữ có thói quen hút thuốc lá. Các mẹ hút nhiều thuốc không chỉ gây tổn hại đến chính sức khỏe của mình mà còn gây hại cho thai nhi. Chất độc từ thuốc lá, đi vào máu tới nhau thai có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh con, thai chết lưu, dị tật thai nhi và nhiều biến chứng thai kỳ khác. Ngoài ra, mẹ bầu nào sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi như mẹ  bầu hút thuốc lá. Vì thế khi mang thai mẹ bầu nên tránh xa thuốc lá và những người hút thuốc lá.

Các mẹ bầu hãy tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh để có thai kỳ khỏe mạnh, bé  yêu phát triển toàn diện, ngời sáng tương lai.

Tham khảo

Xem thêm bài viết tổng hợp những dấu hiệu mang thai

Bài viết liên quan