Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

7 lịch khám thai kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ

Mang thai là niềm hạnh phúc của phái đẹp. Trong quá trình mang thai để đảm bảo bé yêu của bạn phát triển khỏe mạnh và bình thường, bạn cần ghi nhớ 7 lần khám thai kỳ dưới đây.

7 lịch khám thai kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ
7 lịch khám thai kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ

Lần 1: Khám thai khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ
Khi thấy các dấu hiệu mang thai thường gặp như chậm kinh, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực thì chị em nên đi siêu âm, xét nghiệm nước tiểu để xác nhận chắc chắn mình đang mang thai. Lần siêu âm đầu tiên này khẳng định thai nhi có đang phát triển không hoặc ở những ngày đầu thì xác nhận thai nhi đã đi vào tử cung hay chưa. Cũng trong lần khám đầu tiên này, người mẹ sẽ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu và khám sức khỏe tổng quát

Dựa vào kết quả xét nghiệm 13 thông số máu và kết quả khám sức khỏe bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết  áp…từ đó sẽ tư vấn cho các mẹ nên tiếp tục hay nên chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều  trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo. Ngoài ra với các mẹ đang gặp rắc rối về sức khỏe phụ khoa thì các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho mẹ cách điều trị hợp lý để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lần 2: Khi bước vào tuần 11-12  thai kỳ
Khi  bước vào tuần 11 – 12 thai kỳ, phụ nữ đang mang thai nên đi kiểm tra lần 2. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không? Từ đó các bác sĩ có thể  được khi sinh là thai đủ tháng hay non tháng, ngoài ra còn có thể dự phòng được thai già tháng và tư vấn cho mẹ bầu những chú ý khi mang thai. Ngoài ra khi siêu âm lần 2, dựa vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu chế độ dinh dưỡng hợp lý đề tránh trường hợp  thai suy dinh dưỡng trong tử cung, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Từ tuần thứ 10 đến tuần 14, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 3D hay 4D và các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh Down bằng cách đo khoảng dày vùng da gáy

Lần 3: khám phát hiện dị tật ở tuần 16 thai kỳ
Ở tuần 16, mẹ bầu được các bác sĩ khuyên nên thăm khám thường xuyên và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Đây là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng. Bởi vì những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng từ tuần lễ thứ 15 -19  thai kỳ. Bởi vì khi thai nhi càng lớn, các dị tật dị dạng sẽ bị che lấp, khó quan sát hơn. Dựa vào kết quả siêu âm trong trường hợp các dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất sau này của trẻ, các bác sĩ sẽ tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về  sau. Rối lọan huyết áp do thai thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật.

Lần 4: Kiểm tra sự phát triển của con yêu
Bước sang tuần 21 – 22, dù thai nhi vẫn đang phát triển khỏe mạnh thì bạn vẫn nên có kế hoạch thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi. Thời điểm này, bà mẹ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi

Lần 5: Thăm khám và tiêm phòng uốn ván
Mẹ bầu cần khám lần 5 ở tuần 26 thai kỳ. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

Lần 6: Siêu âm lần cuối, tiêm nhắc lại uốn ván
Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2. Trong 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm có thể xảy ra những tai biến sản khoa. Do đó, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được người mẹ sẽ sinh lúc nào, nên sinh thường hay sinh mổ để an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Lần 7: Lần khám cuối, chuẩn bị trước ngày vượt cạn
Bước sang tuần 36, mẹ bầu bắt buộc phải đi khám theo dõi. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Ngoài ra bác sĩ  có thể khuyên những mẹ thai to nên chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường  hợp bắt buộc phải sinh mổ như: trường hợp nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, sức khỏe mẹ yếu, không đủ sức sinh thường.

Mẹ hãy ghi nhớ lịch khám thai này để thực hiện đúng từng bước và lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để vượt cạn thành công, bé khỏe mẹ vui các mẹ nhé!

Bài viết liên quan