Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

4 dấu hiệu ra máu bất thường khi mang thai mẹ bầu cần chú ý

Trong quá trình mang thai, đôi khi mẹ bầu có dấu hiệu ra máu, trong một số trường hợp thì không có nhiều lo ngại. Nhưng nếu mẹ bầu thấy 4 dấu hiệu ra máu bất thường sau thì cần đến ngay cơ sở uy tín để thăm khám và được bác sĩ tư vấn cách khắc phục vấn đề nhanh chóng và an toàn cho cả mẹ và bé.

4 dấu hiệu ra máu bất thường khi mang thai mẹ bầu cần chú ý
4 dấu hiệu ra máu bất thường khi mang thai mẹ bầu cần chú ý

1. Ra máu, đau nhói ở bụng – dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Mang thai bình thường theo đúng quy luật tự nhiên là sau khi thụ thai, phôi thai sẽ đi vào làm ổ trong tử cung của mẹ. Nhưng nhiều trường hợp, phôi thai không đi vào trong tử cung mà lại phát triển ở vị trí khác ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở ống dẫn trứng.  Các triệu chứng thường gặp của trường hợp mang thai ngoài tử cung bao gồm: đau nhói ở bụng, chuột rút dữ dội, xét nghiệm nồng độ hormone thai kỳ hCG thấp và chảy máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ. Mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm tính mạng của mẹ nếu không phát hiện sớm. Do đó, ngày khi có kết quả dương tính với que thử thai chị em nên đi kiểm tra luôn để phát hiện những bất thường trong những tháng đầu của thai kỳ.

2. Ra máu cục nhiều lần – Dấu hiệu nhau tiền đạo
Khi thấy âm đạo ra máu đỏ tươi hoặc máu cục nhiều lần và lần sau nhiều hơn lần trước, mẹ bầu nên nghĩ ngay đến nhau tiền đạo. Đây  là tình trạng thường xảy ra 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Điều này sẽ cản trở thai nhi tiến vào đường sinh để ra ngoài khi đến ngày sinh. Vì thế nên các mẹ bị nhau tiền đạo thường phải sinh mổ. Bên cạnh đó, do vị trí bám nhau bất thường nên cũng ảnh hướng tới quá trình tiếp nhận chất dinh dưỡng của thai nhi khiến thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng.

3. Chảy máu nhiều – Dấu hiệu nhau bong non
Nhau bong non cũng là một bất thường thường gặp ở nhau thai. Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu nghiêm trọng nhất ở các mẹ bầu. Nhau bong non khiến thai nhi không nhận đủ oxy dẫn đến thai chết lưu hoặc nếu may mắn hơn là sinh thiếu tháng. Nhau bong non sẽ làm mẹ bị chảy máu, mất máu nhiều, có thể để lại biến chứng suy thận sau này, vì thế mẹ cần đặc biệt chú ý vì tình trạng này đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé. Khi thấy dấu hiệu này mẹ bầu cần vào nằm viện một vài ngày để theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé.

4. Ra máu đen – Sảy thai tự nhiên
Mang thai và làm mẹ là thiên chức cao cả thượng đế ban tặng cho mỗi người phụ nữ. Thật hạnh phúc khi biết tin mình đang mang trong người một mầm sống đang lớn dần từng ngày. Vì thế nghe đến sảy thai chắc hẳn chị em đều thấy sợ hãi. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa đây là hiện tượng rất phổ biến khi mang thai giai đoạn đầu. Có nhiều trường hợp thai bị sảy trước cả khi người mẹ biết mình có thai. Hiện tượng này được gọi là sảy thai tự nhiên, tức sảy thai sớm dưới 12 tuần thai. Trường hợp sảy thai tự nhiên thường do  bất thường nhiễm sắc thể khiến quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng bị lỗi nên thai không phát triển được và tự đào thải ra ngoài. Vì thế trong trường hợp này bố mẹ không cần quá lo lắng về sức khỏe của mình. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

  1.  Mách mẹ cách phân biệt máu “nguyệt san” và máu báo có thai
  2. 7 lịch khám thai kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ
  3. Vén màn bí mật sự hình thành 5 giác quan của bé
  4. Những dấu hiệu mang thai

Bài viết liên quan