Sử dụng công cụ tra cứu nhanh!

Ví dụ: Suc khoe, bệnh tiểu đường, bệnh MERS,

3 loại Vắc-xin mẹ cần tiêm trước khi mang thai

Con khỏe mạnh, con thông minh, con ngoan ngoãn là những niềm hạnh phúc đơn giản của mẹ. Để bảo vệ con yêu ngay từ khi còn trứng nước, mẹ cần chủ động bảo vệ chính mình. 3 loại vacxin sau mẹ chắc chắc phải tiêm trước khi mang bầu để chủ động bảo vệ chính mình và bảo vệ bé yêu.

3 loại Vắc-xin mẹ cần tiêm trước khi mang thai
3 loại Vắc-xin mẹ cần tiêm trước khi mang thai
  1. Tiêm phòng rubella

Rubella là một trong những nỗi ám ảnh của phụ nữ mang thai. Đây là bệnh do virut gây ra và có tốc độ phát tán, lây truyền qua đường hô hấp cực nhanh.  Thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày (trung bình là 18 ngày). Nguyên nhân Rubella là nỗi ám ảnh của mẹ bầu là do khi nhiễm rubella trong những tháng đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt.

Vì thế, nếu đang chuẩn bị có kế hoạch mang thai và sinh con thì hãy đến cơ sở y tế dự phòng để tiêm phòng rubella trước. Lưu ý, thời gian mang bầu lý tưởng nhất là 3 – 5 tháng sau khi tiêm phòng

  1. Tiêm phòng thủy đậu (có nơi gọi là phỏng rạ)

Tương tự như Rubella, thủy đậu cũng là nỗi lo lắng của phụ nữ khi mang thai những tháng đầu. Vì nó có thể để lại nhiều dị tật, biến chứng bẩm sinh ở thai nhi như: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. Vì thế trước khi có dự định sinh con 3 tháng,chị em phụ nữ nên chủ động tiêm phòng thủy đậu. Tuy nhiên một số người không nên tiêm phòng vacxin thủy đậu: dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, đang có thai, suy giảm hệ miễn dịch, hoãn tiêm khi sốt, bệnh cấp tính…Trong trường hợp này thì mẹ nên gia tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bằng chế độ dinh dưỡng giàu vitamin đặc biệt vitamin A, C, E. Ngoài ra khi mang thai chị em nên chú ý giữ cho nhà cửa, phòng ốc luôn thoáng khí, có ánh sáng chiếu vào phòng, hạn chế đi đến nơi đông người, nơi ẩm thấp nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

  1. Tiêm phòng viêm gan B

80% dân số Việt Nam có virut viêm gan B. Trong trường hợp virut bất hoạt thì không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Xét nghiệm huyết thanh học để đánh giá tình trạng nhiễm HBV đang được áp dụng phổ biến là xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng.

Khi chuẩn bị mang thai, ngoài việc chủ động tiêm phòng thì chị em phụ nữ nên chú ý chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt cả bố và mẹ đều nên chú ý nâng cao sức khỏe sinh sản để có thể chuẩn bị điều kiện và môi trường tốt nhất cho sự thụ thai và quá trình mang thai của phụ nữ. Nâng cao sức khỏe của cả bố và mẹ là trong những biện pháp bảo vệ thai nhi, sinh con khỏe manh và thông minh.

Chúc bạn và bé luôn vui khỏe, hạnh phúc!

Bài viết liên quan